Cứu sống 3 ngư dân bị chìm tàu cá trên biển
TPO - Lực lượng chức năng Nghệ An vừa cứu thành công 3 ngư dân trên tàu cá NA-0205-TS bị chìm trên biển.
TPO - Lực lượng chức năng Nghệ An vừa cứu thành công 3 ngư dân trên tàu cá NA-0205-TS bị chìm trên biển.
TPO - Sau hơn 10 ngày, từ khi cá điêu hồng nuôi lồng bè chết nhiều chưa từng có tại xã Châu Thành và phường Hưng Phú, TP. Cần Thơ, ngành chức năng địa phương thống kê 8 hộ nuôi có cá chết với số lượng hàng chục tấn. Nhận định ban đầu, nguyên nhân cá chết do thiếu oxy cục bộ.
TPO - TAND TP.HCM vừa ra quyết định đưa hai vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) ra xét xử sơ thẩm công khai trong tháng 11/2025. Đây là động thái mạnh mẽ nhằm thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, góp phần vào nỗ lực chung của Việt Nam trong việc gỡ “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu (EU).
TPO - Sau đêm cuồng phong do bão số 13, rất nhiều tàu thuyền của ngư dân Đắk Lắk bị sóng lớn đánh dạt, vỡ nát. Cảnh làng chài bình yên giờ trở nên hoang tàn, xác tàu nằm la liệt khắp bờ khiến ai nấy đều xót xa.
TPO - Sau bão số 13, nhiều người dân ở phía Nam tỉnh Đắk Lắk mất trắng tài sản tích cóp bao năm, hàng chục nghìn lồng bè nuôi thuỷ sản bị cuốn trôi để lại nước mắt giữa vùng sông nước tan hoang.
TPO - Tại Ngày hội cua Cà Mau lần thứ II, sẽ diễn ra cuộc thi tuyển chọn và xác lập kỷ lục về con cua Cà Mau lớn nhất. Sự kiện diễn ra vào cuối tuần tới và kéo dài trong 1 tuần.
TPO - Trước yêu cầu cấp bách khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Gia Lai yêu cầu toàn hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Đặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên được giao phụ trách giám sát từng tàu cá, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm khai thác bất hợp pháp.
TPO - Trong công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã khởi tố 11 vụ án, chủ yếu liên quan đến tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, sử dụng giấy tờ giả hoặc tổ chức xuất nhập cảnh trái phép. Hiện Cà Mau có đội tàu cá lớn nhất cả nước.
TPO - Nhiều hộ nuôi bè thủy sản tại đặc khu Vân Đồn chết trên 30.000 con cá chủ yếu là cá chim vây vàng, cá dìa và cá song chưa rõ nguyên nhân. Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đang tổ chức lấy mẫu cá và nguồn nước để xét nghiệm và khuyến cáo người dân vệ sinh lồng nuôi, cách ly cá bệnh để tránh lây nhiễm chéo, giảm thiểu thiệt hại do cá chết.
TPO - Hai cơn bão kèm theo mưa lũ ập vào Nghệ An trong vòng một tháng đã tàn phá hàng trăm hồ tôm, nhiều chủ trại trắng tay.
TPO - Tân Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Lâu hứa, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tiếp tục đổi mới phong cách và phương thức lãnh đạo theo hướng chủ động, sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
TPO - Nhiều nông dân bày tỏ hiện đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử rất khó khăn khi phí sàn cao trong khi biên lợi nhuận nông sản lại rất thấp. Nếu bán giá thấp thì lỗ, còn tăng giá bán lại mất lợi thế cạnh tranh.
TPO - Cà Mau có 46 tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển, trong đó 43 tàu vượt ranh do khách quan nên không xử phạt, 1 tàu đã phạt số tiền 125 triệu đồng, 2 tàu đang xác minh để xử lý.
TPO - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có thư gửi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick, đề nghị cơ quan này và Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ cân nhắc lại quyết định từ chối công nhận 12 nghề khai thác hải sản của Việt Nam theo Đạo luật Bảo vệ thú biển (MMPA).
TPO - Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu, trong đó có ngành cá tra mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Giờ đây, ngành hàng này không chỉ hướng tới xuất khẩu, còn định hướng chinh phục thị trường nội địa, được người Việt ưa chuộng, làm nền tảng để vươn xa bền vững.
Thủy sản Việt Nam được xem là những sản phẩm thuộc nhóm chất lượng cao khi vượt các yêu cầu khắt khe về chất lượng và truy xuất nguồn gốc của các thị trường hàng đầu hiện nay. Thế nhưng trên chính sân nhà, những sản phẩm này hầu như không có chỗ đứng. Người tiêu dùng lại dễ dàng mua tôm ngậm nước đá bẩn, mực tẩy trắng… mà không có bất kỳ cảnh báo nào.
TPO - Cổ phiếu "vua" nhóm ngân hàng tiếp tục là động lực kéo VN-Index lập đỉnh mới. TPB, VPB tăng trần. Dòng tiền luân chuyển, nhiều mã bất động sản, thủy sản cũng đóng cửa phiên hôm nay (7/8) ở mức trần.
TPO - Với mức thuế đối ứng 20% áp dụng cho hàng Việt Nam từ ngày 7/8, nhiều doanh nghiệp cho biết, sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể. Một số lĩnh vực sẽ đối mặt với nguy cơ bị mất thị phần.
TP - Theo các doanh nghiệp dệt may, thủy sản, việc hàng hoá Việt Nam chính thức bị áp thuế 20% khi vào Mỹ sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cũng như giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, về tổng thể, các doanh nghiệp vẫn có cơ hội khi biết tối ưu lại hoạt động đồng thời mở rộng thị phần sang các nước khác.
TPO - Ngành hồ tiêu và thủy sản - hai trong số những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đồng loạt kiến nghị Chính phủ điều chỉnh chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT), đặc biệt là bỏ thuế đầu vào đối với hàng hóa xuất khẩu.