Tự kê khai, nộp thuế, doanh nghiệp dễ bị... phá sản

Doanh nghiệp làm thủ tục về thuế tại Chi cục Thuế quận 1, TPHCM
Doanh nghiệp làm thủ tục về thuế tại Chi cục Thuế quận 1, TPHCM
TP - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Tuệ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM) tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM” do Viện Nghiên cứu Phát triển và Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM tổ chức ngày 7/11.   

Theo ông Nguyễn Đình Tuệ, các doanh nghiệp thường rất ngại bị các cơ quan chức năng thanh kiểm tra nhưng lại rất muốn được ngành thuế kiểm tra quyết toán thuế hàng năm. Ông giải thích: Chính sách của mình là doanh nghiệp tự kê khai, tự nộp thuế. Chi phí hợp lý để được quyết toán thuế giữa các doanh nghiệp và cơ quan thuế không giống nhau. Doanh nghiệp mong được kiểm tra, quyết toán thuế hàng năm vì nếu kéo dài nhiều năm thì khoản chênh lệch sẽ càng lớn.

“Cứ kiểm tra là phát hiện vi phạm. Chuyện này không phải doanh nghiệp cố ý mà do cách hiểu khác nhau. Đề nghị ngành thuế dành thời gian cho công tác kiểm tra, quyết toán thuế. Để kéo dài hàng chục năm, khoảng chênh lệch quá lớn,  các doanh nghiệp làm ăn tử tế cũng có thể bị phá sản”, ông Tuệ cho hay.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM còn cho biết các doanh nghiệp xin quyết toán thuế để làm thủ tục giải thể, khi mời cơ quan thuế xuống kiểm tra cũng rất khó khăn. Trên địa bàn TPHCM, số doanh nghiệp đã ngưng hoạt động nhưng chưa làm thủ tục quyết toán thuế để giải thể còn rất lớn.

Theo đại diện Sở Du lịch, trong năm vừa qua có một số trường hợp doanh nghiệp không biết mình nợ thuế vì số nợ không nhiều, đến khi xuất cảnh ra nước ngoài thì bị an ninh sân bay chặn lại, không cho xuất cảnh và yêu cầu phải hoàn thành nghĩa vụ thuế mới được xuất cảnh.

“Điều này gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp vì bỏ dỡ chuyến đi, mất cơ hội kinh doanh”, đại diện Sở Du lịch nói.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM cho biết, ngành Thuế thực hiện thanh kiểm tra các doanh nghiệp dựa trên hệ thống đánh giá rủi ro. Những doanh nghiệp được kiểm tra là thuộc đối tượng có rủi ro và danh sách các doanh nghiệp bị kiểm tra do phần mềm máy tính xác định. Những doanh nghiệp nào không bị thanh kiểm tra là không có rủi ro, đang hoạt động sản xuất kinh doanh tốt.

Về kiến nghị kiểm tra quyết toán thuế hàng năm, ông Bình cho biết, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan nhà nước hạn chế thanh kiểm tra. Ngoài ra, nội dung các cuộc kiểm tra không được trùng lắp tránh gây phiền hà và để cho doanh nghiệp có thời gian tập trung sản xuất kinh doanh. Số doanh nghiệp mà ngành thuế kiểm tra hằng năm chiếm chưa đến 1% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

“Nhân sự ngành Thuế ngày càng bị tinh giản biên chế, trong khi số doanh nghiệp tăng rất nhanh. Sau 5 năm, số doanh nghiệp ở TPHCM đã tăng gấp đôi, trong khi biên chế của Cục Thuế TPHCM thì giảm nên không có đủ nhân lực để kiểm tra, quyết toán thuế cho tất cả các doanh nghiệp”, ông Bình cho hay.         

MỚI - NÓNG