Từ hội chứng rừng rỗng…

TP - Hội chứng “rừng rỗng” (empty forest syndrome) đang nở rộ ở Đông Nam Á, tâm điểm chính là Việt Nam. Tức là rừng vẫn đủ điều kiện sinh thái cho động vật hoang dã sinh sống nhưng chẳng thấy chúng đâu. Chỉ có lũ chuột và loài gặm nhấm tăng trưởng vô tội vạ.


Đơn giản, hầu hết loài vật hoang dã đã chuyển khẩu vào nồi cao, bình rượu, nhà hàng... Thủ phạm trực tiếp làm rỗng rừng là bẫy dây tự chế, rẻ tiền, cực kỳ hiệu quả, béo gầy lớn bé dính tuốt. TS Thomas Gray- chuyên gia của tổ chức Wildlife Alliance so sánh: “Nếu tất cả người dân sống gần khu vực rừng được bảo vệ đều được trang bị súng thì việc suy giảm các loài động vật rừng hoang dã cũng không nghiêm trọng như dùng bẫy dây để bắt chúng”. Một số loại bẫy còn được bày bán công khai trên các chợ điện tử. Các nước trong khu vực cũng đang ở những giai đoạn khác nhau của hiện tượng rỗng rừng. “Nhiều loài mới sẽ biến mất trước khi khoa học có thể khám phá ra chúng” là cảnh báo của Thời báo New York. Lại nghe nói một số cánh rừng bên ngoài vẫn hoành tráng, nhưng trong lòng lại rỗng… gỗ quý vì các “quan tham”, “trọc phú” đã xí phần hết rồi(?).

Như vậy chỗ chính ra của động thực vật thì lại vắng bóng chúng. Cũng như chùa lại… toàn du khách. Hiện có những ngôi chùa lớn tưởng đủ chỗ cho cả nghìn người tu học, nhưng thay vào đó là hàng trăm người làm công tác phục vụ du khách, vì chùa chính là điểm du lịch. Các khu du lịch tâm linh đang có “nguy cơ” mọc lên khắp nơi chiếm dụng quỹ đất ngày càng lớn với mật độ sư ở trong tiệm cận cực tiểu.

Hiện tượng rỗng ruột không chỉ có trong các công trình xây dựng (bị ăn bớt nguyên vật liệu) mà có thể tìm thấy ở khắp nơi. Chẳng hạn đường sắt trên cao rỗng tàu, rỗng cả hành khách. Chỉ một đoạn đường Cát Linh - Hà Đông hơn 13km xây từ tháng 10/2011, sau 5 lần lùi tiến độ vẫn chưa thể vận hành. Rồi thì những đô thị càng lớn thì càng rỗng… hệ thống thoát nước. Những trận mưa thường kỳ cũng có thể thành thảm họa làm gián đoạn nhịp sống bình thường.

Không khí thành phố bây giờ cũng đang rỗng ô-xy, thay vào đó là khí thải, bụi mịn… Chỉ có bệnh viện là có vẻ ít rỗng nhất, giường 2-3 bệnh nhân, nằm cả dưới gầm, tràn ra hành lang là bình thường. Nói chung những biểu hiện rỗng bên ngoài khá dễ thấy, chỉ có bên trong trái tim và khối óc con người là khó kiểm tra mà thôi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.
Một trời một vực

Một trời một vực

TP - Tự kiểm tra nội bộ, thì suốt 11 năm trời (từ năm 2009 đến tháng 6/2020), thành phố Hà Nội “không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”! Nguyên văn trong báo cáo của chính quyền thủ đô tại hội nghị tổng kết về phòng chống tham nhũng ngày 16/4 mới đây.
Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.