Từ hội chứng rừng rỗng…

TP - Hội chứng “rừng rỗng” (empty forest syndrome) đang nở rộ ở Đông Nam Á, tâm điểm chính là Việt Nam. Tức là rừng vẫn đủ điều kiện sinh thái cho động vật hoang dã sinh sống nhưng chẳng thấy chúng đâu. Chỉ có lũ chuột và loài gặm nhấm tăng trưởng vô tội vạ.


Đơn giản, hầu hết loài vật hoang dã đã chuyển khẩu vào nồi cao, bình rượu, nhà hàng... Thủ phạm trực tiếp làm rỗng rừng là bẫy dây tự chế, rẻ tiền, cực kỳ hiệu quả, béo gầy lớn bé dính tuốt. TS Thomas Gray- chuyên gia của tổ chức Wildlife Alliance so sánh: “Nếu tất cả người dân sống gần khu vực rừng được bảo vệ đều được trang bị súng thì việc suy giảm các loài động vật rừng hoang dã cũng không nghiêm trọng như dùng bẫy dây để bắt chúng”. Một số loại bẫy còn được bày bán công khai trên các chợ điện tử. Các nước trong khu vực cũng đang ở những giai đoạn khác nhau của hiện tượng rỗng rừng. “Nhiều loài mới sẽ biến mất trước khi khoa học có thể khám phá ra chúng” là cảnh báo của Thời báo New York. Lại nghe nói một số cánh rừng bên ngoài vẫn hoành tráng, nhưng trong lòng lại rỗng… gỗ quý vì các “quan tham”, “trọc phú” đã xí phần hết rồi(?).

Như vậy chỗ chính ra của động thực vật thì lại vắng bóng chúng. Cũng như chùa lại… toàn du khách. Hiện có những ngôi chùa lớn tưởng đủ chỗ cho cả nghìn người tu học, nhưng thay vào đó là hàng trăm người làm công tác phục vụ du khách, vì chùa chính là điểm du lịch. Các khu du lịch tâm linh đang có “nguy cơ” mọc lên khắp nơi chiếm dụng quỹ đất ngày càng lớn với mật độ sư ở trong tiệm cận cực tiểu.

Hiện tượng rỗng ruột không chỉ có trong các công trình xây dựng (bị ăn bớt nguyên vật liệu) mà có thể tìm thấy ở khắp nơi. Chẳng hạn đường sắt trên cao rỗng tàu, rỗng cả hành khách. Chỉ một đoạn đường Cát Linh - Hà Đông hơn 13km xây từ tháng 10/2011, sau 5 lần lùi tiến độ vẫn chưa thể vận hành. Rồi thì những đô thị càng lớn thì càng rỗng… hệ thống thoát nước. Những trận mưa thường kỳ cũng có thể thành thảm họa làm gián đoạn nhịp sống bình thường.

Không khí thành phố bây giờ cũng đang rỗng ô-xy, thay vào đó là khí thải, bụi mịn… Chỉ có bệnh viện là có vẻ ít rỗng nhất, giường 2-3 bệnh nhân, nằm cả dưới gầm, tràn ra hành lang là bình thường. Nói chung những biểu hiện rỗng bên ngoài khá dễ thấy, chỉ có bên trong trái tim và khối óc con người là khó kiểm tra mà thôi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin cho người nghèo

Vắc-xin cho người nghèo

TP - Anh tôi làm shipper (người giao hàng) tại TPHCM. Mỗi ngày anh phải chạy xe máy cả trăm ki-lô-mét để giao đồ ăn cho khách tại nhiều địa điểm, ở nhiều quận, huyện trong thành phố.
Mổ xẻ trách nhiệm

Mổ xẻ trách nhiệm

TP - Thực trạng giải ngân vốn đầu tư công có nguồn vay từ nước ngoài (ODA) 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy nhiều vấn đề về trách nhiệm được hé lộ thông qua các câu chuyện kể khổ của các bộ ngành, địa phương.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.