Tử hình Nguyễn Xuân Sơn sẽ “giải thoát” cho các đối tượng nhận tiền”?

Bị cáo Sơn từng giữ chức tổng giám đốc OceanBank trước khi chuyển về PVN công tác.
Bị cáo Sơn từng giữ chức tổng giám đốc OceanBank trước khi chuyển về PVN công tác.
TPO - Luật sư cho rằng việc vội vàng quy kết bị cáo tham ô, chiếm đoạt rồi tuyên án tử hình sẽ “giải thoát” cho các đối tượng nhận tiền bất chính, khiến những bị can, vụ án vừa được khởi tố không còn ý nghĩa.

Sáng 23/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các luật sư nêu quan điểm đối đáp trước ý kiến trả lời của đại diện VKSND TP Hà Nội.

Mở đầu, các luật sư lên tiếng bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - người bị VKSND đề nghị nhận án tử hình cho 3 tội: tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Sơn được xác định đã nhận từ Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank 69 tỷ đồng từ Cty BSC (Cty con của ông Thắm); tham ô 49 tỷ đồng và chiếm đoạt 197 tỷ đồng từ OceanBank. Trong đó, 49 tỷ đồng được VKSND tính trên con số 20% vốn của PVN tại OceanBank.

Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương cho rằng số tiền mà Sơn nhận đã được chuyển cho người khác gồm ông Ninh Văn Quỳnh – Phó TGĐ PVN, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro; Cty lọc hóa dầu Bình Sơn… Vì vậy, bà Phương đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung việc này.

Một luật sư khác của Nguyễn Xuân Sơn, ông Nguyễn Minh Tâm cho biết không thỏa mãn với phần đối đáp của người giữ quyền công tố tại tòa. Luật sư Tâm nhắc lại đề nghị của một luật sư đồng nghiệp, yêu cầu VKSND trả lời có hay không đồng ý việc tách 2 tội tham ô và lạm dụng chiếm đoạt để nhập vào 3 vụ án vừa được công an khởi tố ở Vietsovpetro, Bình Sơn và Tổng Cty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP).

Theo luật sư Tâm, đây là yếu tố quyết định tính mạng thân chủ của mình. Việc giao nhận tiền giữa các ông Sơn – Quỳnh là giao dịch được xem xét trong vụ án hình sự, ông Sơn không có nghĩa vụ chứng minh lời khai của mình, đó là nghĩa vụ của cơ quan tiến hành tố tụng.

“Quy buộc Nguyễn Xuân Sơn vội vàng vô hình chung đã giải thoát cho những đối tượng nhận tiền của Sơn… Kết án Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó thì việc khởi tố điều tra 3 vụ án kia sẽ không có ý nghĩa gì. Nếu kết quả điều tra 3 vụ án kia là đúng sự thật, trong khi Nguyễn Xuân Sơn bị án tử hình thì giải quyết hậu quả sai lầm này thế nào?” – luật sư Tâm nói.

Ngoài ra, các luật sư đề nghị đại diện VKSND trả lời câu hỏi 20 tỷ ông Ninh Văn Quỳnh có nằm trong số 49 tỷ đồng tham ô của PVN hay trong số 197 tỷ còn lại? Số tiền 246 tỷ Sơn chiếm đoạt là tiền của OceanBank hay của khách hàng? 

MỚI - NÓNG