Từ Hiểu Đông - Người gây rúng động làng võ Trung Quốc

Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông.
Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông.
TP - Những ngày này, tin tức “hot” nhất trên truyền thông Trung Quốc không phải tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hay việc chiếc máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên C919 bay thử, mà là những chuyện lùm xùm trong làng võ.

Ngày 28/4 vừa qua, tại Thành Đô đã diễn ra trận thách đấu giữa Từ Hiểu Đông, nhà vô địch MMA (Mixed Martial Arts – võ tự do) và Ngụy Lôi, Chưởng môn phái Lôi Công Thái cực với tuyên bố: võ thuật truyền thống (Wushu) chỉ là trò múa may biểu diễn, không có khả năng thực chiến; rằng ông ta sẽ “lột bộ mặt giả dối của Wushu Trung Quốc”! Kết quả: Từ Hiểu Đông đã chỉ mất 10 giây để hạ knock-out (KO) Ngụy Lôi sau một loạt cú đấm khiến đối thủ ngã gục, máu me đầy mặt, nếu trọng tài không nhanh tay can thiệp thì có thể tính mạng Ngụy Lôi đã gặp nguy hiểm. Sau trận đấu, Từ Hiểu Đông còn “ngông cuồng” chê “Vua Kungfu” Lý Tiểu Long – nhân vật đại diện của Wushu Trung Quốc trên thế giới “không phải cao thủ thực sự mà chỉ là tay đấm nghiệp dư; mọi người thích Lý vì ông ta có công đưa Wushu ra thế giới và là ngôi sao đóng phim mà thôi”. Từ Hiểu Đông còn thách thức các đại môn phái lớn, thậm chí thách đấu “Quyền vương” Trâu Thị Minh; tuyên bố hạ Lý Thiên Kim, vệ sĩ của tỷ phú Mã Vân trong vòng 3 phút…

Thách thức cả giới võ lâm

Những phát ngôn và hành động thách thức của Từ Hiểu Đông đã khiến làng võ Trung Quốc rúng động. Những tín đồ của môn phái Thiếu Lâm lập tức lên tiếng thách Từ Hiểu Đông đấu với Lý Nhất Long- “Trung Hoa đệ nhất võ tăng”, người có biệt hiệu “Vua hạ KO”. Từ Hiểu Đông trả lời, ông ta thách đấu Lý Nhất Long với giá 500 ngàn NDT, nhưng đối phương đòi phải 1,5 triệu nên không đủ tiền, đồng thời kêu gọi những fans của MMA hãy quyên tiền để ông tiến hành “trận đấu thế kỷ”.

Một cao thủ võ Thiếu Lâm khác là võ tăng Thích Diên Giác, tự xưng là “Thiếu Lâm tự Đệ nhất hộ pháp” cũng đã chính thức gửi “chiến thư” tới Từ Hiểu Đông thách đấu với yêu cầu: nếu ông thắng, Từ Hiểu Đông phải cam kết rút khỏi làng võ, không làm bất cứ điều gì có liên quan đến võ, không được phát biểu gì về võ. Từ Hiểu Đông nhận lời. Tuy nhiên, Thiếu Lâm Tự đã chính thức tuyên bố “Nhà chùa không biết Thích Diên Giác là ai” bất chấp việc Thích Diên Giác công khai ảnh chụp với Phương trượng Thích Vĩnh Tín cùng Giấy chứng nhận võ tăng đời thứ 34 của chùa Thiếu Lâm. Do những lùm xùm này mà trận đấu giữa hai người khó có thể diễn ra.

Hồi hộp nhất là trận thách đấu giữa Từ Hiểu Đông và Vương Chiếm Quân - truyền nhân đời thứ 12 của phái Trần Thị Thái cực quyền, nhà vô địch thế giới môn võ Thái cực. Được biết Từ Hiểu Đông và Vương Chiếm Quân “tích oán đã lâu”, sau khi Từ Hiểu Đông đánh bại Ngụy Lôi, cuộc khẩu chiến giữa đôi bên càng trở nên gay gắt. Từ Hiểu Đông khi trực tuyến trên mạng đã công khai chỉ trích “Vua Thái cực Vương Chiếm Quân thực ra chỉ là kẻ lừa đảo, “nhiều lắm cũng chỉ là cao thủ nghiệp dư”. Vương Chiếm Quân đã cho đệ tử ruột là Trần Tiền ứng chiến với tuyên bố: “Nếu Trần Tiền bị hạ KO, từ nay tôi sẽ rút khỏi làng võ”; Trần Tiền cũng mạnh miệng: “Tôi nắm chắc 200% phần thắng”. Từ Hiểu Đông sau khi nhận “chiến thư” liền tuyên bố: “Trần Tiền là hậu bối, không đáng để tỷ thí”. Tuy nhiên ngày 4/5 sau khi bị những môn đồ của Trần Thị Thái cực bao vây trên phố, Từ Hiểu Đông đã nhận lời. Trận tỷ thí này dự định diễn ra vào 20h tối 5/5, nhưng Từ Hiểu Đông đã không xuất hiện khiến thầy trò Vương Chiếm Quân, Trần Tiền rất tức giận.

Vi phạm võ đức và pháp luật?

Việc Từ Hiểu Đông thách thức cả làng võ khiến những người yêu thích võ thuật truyền thống Trung Quốc nổi giận. Nhiều người lên tiếng thúc giục các cao thủ võ lâm hãy xung trận “dạy cho Từ Hiểu Đông một bài học”.Tỷ phú Trần Sinh, Chủ tịch tập đoàn Quảng Đông Thiên Địa, “Vua thịt lợn Quảng Châu” ngày 4/5 đã nói với các phóng viên báo chí: “Hành vi của Từ Hiểu Đông là sự khiêu khích đối với văn hóa truyền thống Trung Quốc”. Trần Sinh tuyên bố treo thưởng 10 triệu NDT (33 tỷ VND) cho bất cứ ai có thể đánh bại Từ Hiểu Đông “để hắn nhận thức được sự lợi hại của Wushu Trung Quốc”.

Trước những ngôn từ và hành vi khiêu chiến, thách thức các môn phái võ thuật truyền thống của Từ Hiểu Đông, ngày 5/5 hơn 10 “danh tướng Wushu” như  Liễu Hải Long (Vô địch Tán thủ Trung Quốc hạng siêu nặng), Tần Lực Tử (Vô địch Tán thủ Olympic 2008), các nhà vô địch Tán thủ thế giới Mạnh Hân, Phùng Ngọc Phương, Ngô Giảo, Thái Lương Thiền, Hoàng Lỗi, Mã Siêu, Lý Tất Kim, Đại Tượng - nhà sáng lập Giải đấu võ tổng hợp Tinh Võ Môn… đã ký tên vào bản tuyên bố chung nhan đề: “Wushu Trung Quốc là quốc túy, không cho phép thách thức, khiêu chiến”. Những người ký tên nói: hành động “đả giả” của Từ đã đi quá xa, đánh bóng bản thân, hạ thấp văn hóa võ Trung Quốc; việc thách đấu mọi người đã rời xa mục đích ban đầu.

Tuyên bố cho rằng Từ Hiểu Đông đã đánh tráo 3 khái niệm: “Tán thủ không thuộc về Wushu”, “Kungfu thực chiến thời cổ đại Trung Quốc không thuộc về Wushu” và “Đánh thắng Ngụy Lôi là đã phủ định toàn bộ Wushu, qua đó phủ định luôn văn hóa truyền thống Trung Quốc”.

Tuyên bố cũng cho rằng Lý Tiểu Long mới là “bí tổ” của MMA, ông chưa bao giờ phủ nhận Wushu Trung Quốc; việc Từ Hiểu Đông dùng kỹ năng MMA đánh thắng Ngụy Lôi chỉ là ông ta thắng Lôi Công Thái cực chứ không có nghĩa là toàn thắng Thái cực. Họ cũng cảnh báo Từ Hiểu Đông: dù ông ta luyện tập loại võ gì thì trước hết cũng là người Trung Quốc, không nên hy sinh thứ của dân tộc để bản thân thành danh; cần phải biết quay đầu, quay đầu là bờ !

Cuối cùng, họ bày tỏ ủng hộ việc Hiệp hội Wushu Trung Quốc hôm 3/5 ra quy định cấm tự thách đấu, vừa giữ gìn ổn định xã hội vừa bảo vệ cho sự an toàn của Từ Hiểu Đông. Trong tuyên bố này, Hiệp hội đã coi hành vi thách đấu của Từ Hiểu Đông là vi phạm võ đức và pháp luật, cần kiên quyết phản đối.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.