Tự hào là bạn của Việt Nam

Tự hào là bạn của Việt Nam
Ông Romesh Chandra, người Ấn Độ, Chủ tịch danh dự Hội đồng Hoà bình Thế giới là người rất tích cực ủng hộ Việt Nam nói ông tự hào là người bạn của Việt Nam.

Gặp phóng viên TTXVN tại Đại sứ quán Việt Nam tạ New Dheli ông nói: "Sau chiến thắng 30/4, đã có một từ mới trong cuốn từ điển của tất cả các thứ tiếng trên thế giới, đó là 2 chữ "Việt Nam"- biểu tượng thắng lợi của sự quyết tâm. Thắng lợi của nhân dân Việt Nam năm 1975 là một tấm gương cho phong trào giành độc lập của các nước ở châu Á, châu Phi. Tôi luôn tự hào là người bạn thân thiết của các bạn".

Là người rất tích cực ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm cũng như công cuộc xây dựng đất nước, ông rất xúc động khi nhớ về những hoạt động trong những năm tháng trước đây.

"Là người đã tham gia vào phong trào hoà bình ở Ấn Độ và tại nhiều nước khác - những nước là thành viên của Hội đồng Hoà bình Thế giới, nhưng tôi nhớ nhất là những hoạt động đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cũng như trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Trong cuộc kháng chiến chống ách độ hộ của nước ngoài, tình đoàn kết của nhân dân Ấn Độ đặc biệt là cộng đồng sinh viên tại bang Tây Bengal, Mumbai và các thành phố lớn khác đối với nhân dân Việt Nam đã góp phần củng cố mối quan hệ giữa 2 nước. Với người dân Ấn Độ chúng tôi câu nói: Tên bạn - Việt Nam; tên tôi - Việt Nam; tên của chúng ta - Việt Nam gợi nhớ biết bao kỷ niệm về thời kỳ đó".

Chủ tịch Romesh Chandra cho rằng cũng giống như Việt Nam, từng bị nước ngoài xâm lược nên đối với dân tộc Ấn Độ độc lập là điều quí nhất, chính vì vậy câu nói mà ông thấy ấn tượng nhất và luôn "ở trong trái tim" ông là "Không có gì quí hơn độc lập và tự do" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi đề cập các nạn nhân của chất độc da cam - hậu quả của cuộc chiến tranh, Chủ tịch Romesh Chandra cho rằng mặc dù đã sau 30 năm, cuộc chiến tranh đã lùi xa song những vết thương do cuộc chiến tranh gây ra vẫn còn đó và hằn sâu trong ký ức của từng con người.

"Và giờ đây chúng tôi vẫn sát cánh với các bạn, tiến hành các chiến dịch xin chữ ký để tỏ tình đoàn kết và ủng hộ vụ kiện 37 Cty Mỹ đã cung cấp hoá chất để rải xuống Việt Nam 30 năm trước đây gây ra nhiều đau thương cho nhiều gia đình Việt Nam".

Ông cũng ca ngợi những thành công của công cuộc đổi mới của Việt Nam, những thành tựu mà Việt Nam đạt được khi chuyển từ một nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường với tăng trưởng GDP trong những năm qua đều đạt trên 7%, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Ông cho rằng, Việt Nam đang ngày càng có vai trò to lớn hơn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các tổ chức khác. Quan hệ chính trị giữa 2 nước Việt Nam - Ấn Độ hiện rất tốt đẹp song quan hệ kinh tế vẫn chưa phát triển tương xứng.

Theo ông, với môi trường đầu tư lành mạnh như ở Việt Nam, các nhà đầu tư Ấn Độ có thể tìm được các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ, dược phẩm, hóa chất công nghiệp, du lịch, phần mềm máy tính và ngành dệt. Ông hy vọng trong thời gian tới 2 nước sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại và Việt Nam sẽ góp phần vào sự ổn định ở khu vực châu A nói riêng và thế giới nói chung.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đề nghị Ban Nội chính Trung ương, trong thời gian tới sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho tỉnh Phú Thọ kết thúc chuyên án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” tại địa phương và bàn giao lại hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.