“Tự hào khi trúng thầu dự án xử lý rác 2.7 tỷ USD ở Mỹ”

Ông David Dương đang giới thiệu về Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước ở TPHCM
Ông David Dương đang giới thiệu về Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước ở TPHCM
TP - Ông David Dương - Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions - CWS nói như vậy khi Hội đồng thành phố Oakland quyết định giao hợp đồng thu gom rác, tái chế và cây xanh trị giá 2.7 tỷ USD cho CWS. Tự hào hơn khi đối thủ cạnh tranh hợp đồng này bị CWS đánh bại là đại Công ty Waste Management lớn nhất Hoa Kỳ về thu gom và xử lý rác.

Chiến thắng ngoạn mục


Tối 30/7, đánh dấu thời khắc được xem là lịch sử với ông David Dương và CWS khi 8/8 thành viên Hội đồng thành phố Oakland, bang California đã quyết định giao hợp đồng thu gom rác, tái chế và cây xanh của thành phố Oakland với thời hạn 20 năm, trị giá 2.7 tỷ USD cho CWS. Đối thủ mà CWS “đụng” tới là Công ty Waste Management, một công ty về thu gom và xử lý rác lớn nhất Hoa Kỳ khi có hơn 50 chi nhánh ở các tiểu bang và thế giới. 

Trước khi cuộc điều trần của Hội đồng thành phố Oakland diễn ra, ông David Dương - Tổng giám đốc CWS cho biết hợp đồng cũ của CWS sẽ hết hạn vào tháng 6/2015. “Sau 22 năm thu gom phế liệu để tái chế, đến nay phải đấu thầu hợp đồng mới. Công ty của tôi muốn phát triển hơn, được hợp đồng lớn hơn tức là ngoài công việc cũ là thu gom phế liệu tái chế, nay còn đấu thêm 3 công việc nữa là thu gom rác, cây xanh và sản xuất phân compost” - ông Dương cho biết. 

Theo ông Dương, công ty của mình gặp bất lợi khi phải “đụng” đối thủ là đại công ty lớn nhất tại Hoa Kỳ, có thể nói là giầu mạnh nhất thế giới, và đang vận động ráo riết để giành hợp đồng lần này. Cuộc đua giành lấy hợp đồng xử lý rác “khủng” này càng gay cấn hơn khi trước đó trong buổi điều trần tại thành phố Oakland hôm 29/5, Công ty Waste Management được hưởng lợi khi đưa ra các tiêu chuẩn mới có lợi cho họ để từ giá cao có thể điều chỉnh lại giá thấp hơn. 

Tuy nhiên, sau 6 giờ điều trần, 140 người của hai công ty lần lượt lên trình bày đề án có lợi cho công ty của mình. Cuối cùng, công ty của ông David Dương đã thắng với tuyệt đại đa số phiếu của Hội đồng thành phố Oakland. Ông Victor Dương- Phó tổng giám đốc công ty CWS cho biết hơn 20 năm qua, đối thủ của ông David Dương là đại Công ty Waste Management đã chiếm hợp đồng phục vụ thu gom rác và cây xanh toàn thành phố. Nay công ty của ông David Dương quyết đấu thầu một hợp đồng lớn muốn giành trọn cả 4 lĩnh vực nêu trên tức là chiếm luôn cả phần công việc mà đối thủ của ông đang làm trong gần 20 năm qua. “Và chúng tôi đã thành công” - Ông Victor Dương tự hào.

Tự hào người Việt

Trước chiến thắng ngoạn mục để có được hợp đồng thu gom rác giá trị 2.7 tỷ USD, ông David Dương cho biết đó là nỗ lực rất lớn của bản thân và sự hỗ trợ của nhân viên CWS cùng cộng đồng người Việt. Theo ông Dương sở dĩ công ty của mình giành được thắng lợi là do “giá hợp đồng mà công ty đưa ra rẻ nhất”. “CWS của chúng tôi là công ty tại địa phương, thu nhận nhiều cư dân Oakland vào làm việc, trong đó có rất nhiều đồng hương Việt làm việc hàng chục năm ở đây”- ông Dương bày tỏ, đồng thời cho rằng “thắng lợi này cũng có sự góp sức của đông đảo công nhân viên, các hội đoàn và đồng hương Việt từ các nơi như Oakland, San Jose, San Francisco và phụ cận đã đến ủng hộ và kêu gọi sự đối xử công bằng của thành phố”.

“Tự hào khi trúng thầu dự án xử lý rác 2.7 tỷ USD ở Mỹ” ảnh 1 Ông David Dương và cộng sự hạnh phúc khi chứng kiến hợp đồng xử lý rác 2.7 tỷ USD được giao cho CWS

Bà thị trưởng Jean Quan và các nghị viên của thành phố Oakland đã ngỏ lời chúc mừng ông David Dương. Đặc biệt bà Nghị viên Rebecca Kaplan, cho biết bà rất hãnh diện và vui mừng vì Công ty CWS của người Việt đã thắng được hợp đồng thầu này. Bà nói trong thời gian qua Công ty CWS đã phục vụ người dân Oakland rất tốt, đã đem lại nhiều công ăn việc làm cho cư dân Oakland nên xứng đáng được Hội đồng thành phố tin tưởng giao cho công việc này. “Quyết định của chúng tôi chọn California Waste Solutions giúp cư dân Oakland tiết kiệm 26%, hoặc tổng cộng 200 triệu USD” - Nghị viên Rebecca Kaplan cho hay.

Trong khi đó, Nghị viên Libby của thành phố Oakland nói rằng bà được thuyết phục bởi CWS là công ty giúp cho thành phố có giá tốt nhất với dịch vụ tốt nhất. “CWS có kinh nghiệm, bao gồm thu gom tái chế trên vỉa hè cho khu dân cư, thương mại, cũng như vận hành bãi chôn lấp chất thải rắn, tái chế, sản xuất compost ở TPHCM của VN”- bà nói.

Ngoài ra, theo Nghị viên này CWS sẽ mang lại công việc cho tất cả các tài xế hiện nay và công nhân phân loại rác ở Oakland. Ngoài mức phí trả cho thu gom thấp, bà Libby còn cho rằng CWS sử dụng máy phân loại tại East Bay MUD để chuyển khí mê tan từ rác hữu cơ thành năng lượng, làm giảm hóa đơn xử lý nước thải cho cư dân là điều hợp lý. Không những vậy, Hội đồng thành phố Oakland còn thấy được chương trình đào tạo việc làm thông qua Civicorps cho học sinh rời trường trung học được định hướng vào các nghiệp đoàn tài xế hoặc quy trình xử lý rác của CWS. 

Ông Trần Hồng Phúc - Chủ tịch Phòng Thương mại Oakland và vùng phụ cận, cho rằng: “Dù Hoa Kỳ là một xứ tự do, dân chủ, nhưng chúng ta phải tích cực lên tiếng đòi hỏi thành phố mới lắng nghe tiếng nói của người dân. Tôi nghĩ rằng đây còn là thắng lợi chung của các sắc dân thiểu số, của người Việt nữa”. Việc CWS thắng thầu theo ông Phúc sẽ giúp dân Oakland tiết kiệm được 400 triệu USD trong 20 năm vì tiền rác chỉ tăng 26% so với 50% nếu Công ty Waste Management thắng thầu.

Đầu tư cho quê hương

Không chỉ thực hiện các dự án lớn ở Mỹ, gần 10 năm nay ông David Dương đầu tư về quê hương. Hai dự án lớn nhất Việt Nam về xử lý rác hiện nay được Chính phủ VN đánh giá cao là Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước do Công ty TNHH xử lý chất thải rắn VN - VWS của ông Dương đầu tư có tổng giá trị lên 150 triệu USD và chuẩn bị khởi công dự án Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An có tổng đầu tư gần 1 tỷ USD. 

Hiện tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước ở huyện Bình Chánh, TPHCM tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng hằng năm. Đây là khu xử lý rác hiện đại với công nghệ tiên tiến của thế giới, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý hơn 3 nghìn tấn rác của thành phố. Rác không chỉ được chôn lấp xử lý theo tiêu chuẩn mà nó còn tạo ra nhiều lợi ích như một lượng rác được nhà máy phân loại làm phân compost, nước rỉ rác từ rác được xử lý qua công nghệ hiện đại để dùng lại cho các sinh hoạt. Đặc biệt cuối năm nay, nhà máy phát điện với công suất 12MW từ rác cũng được vận hành và hòa vào điện lưới quốc gia.   

Ông David Dương cho biết, năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho ông Dương xây dựng dự án “Khu công nghệ Môi trường Xanh” tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An với diện tích 1.760 ha. Đây là dự án đã được Chính phủ quy hoạch là khu xử lý chất thải cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vốn đầu tư lên đến 700 triệu USD, thời gian đầu tư 20 năm, thời gian tiếp nhận và xử lý rác từ 70 - 100 năm theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của Mỹ.

Ngay khi biết tin người Việt trúng thầu dự án xử lý rác 2.7 tỷ USD, ông Nguyễn Bá Hùng - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã gửi thư chúc mừng ông David Dương. Ông Hùng cho biết, Hội đồng thành phố Oakland vừa quyết định giao cho Công ty CWS, một công ty của người Việt thực hiện gói thầu thu gom, tái chế và xử lý rác thải cho thành phố này với giá trị hợp đồng trên 2 tỷ USD. 

“Đây là một sự kiện đáng tự hào của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ; điều này chứng tỏ được sự chuyên nghiệp và uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam trên thế giới”- Tổng lãnh sự VN tại San Francisco Nguyễn Bá Hùng tự hào.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

TPO - Sau hơn 2 tháng giãn cách, số lượng lợn tồn đọng đang ở mức cao khiến người dân phải bán tống bán tháo. Giá lợn hơi tuột dốc không phanh, xuống mức thấp nhất trong 2 năm gần đây. Người chăn nuôi cho biết, với giá lợn hiện nay, càng xuất chuồng càng lỗ lớn.
Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

TPO - Để giữ chân người lao động, tránh thiếu hụt khi tái sản xuất, các doanh nghiệp ở Bình Dương duy trì trả lương cho công nhân đến 50% mức lương cơ bản trong thời gian tạm nghỉ việc. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kết nối với các ban ngành, đoàn thể duy trì hỗ trợ nhu yếu phẩm để cấp dưỡng cho người lao động khó khăn.
Khách sạn 5 sao thương hiệu Risemount tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vicoland làm nơi cách ly miễn phí cho bà con về quê tránh dịch

Vật lộn với ngành 'công nghiệp không khói'

TP - Dịch COVID-19 kéo dài 2 năm và chưa có hồi kết khiến doanh nghiệp du lịch, lữ hành phải ngừng hoạt động. Gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhưng thay vì than khóc, các doanh nhân buộc phải thích nghi và đưa ra những giải pháp để nuôi hàng nghìn nhân viên của mình.
Hệ thống cửa hàng Nutrimart sẽ bày bán các sản phẩm đặc sản của Việt Nam trên toàn quốc

'Chúng tôi muốn người Việt tự hào dùng hàng Việt'

TP - “Nỗi đau của người Việt là làm nhiều sản phẩm tốt nhưng trên các kệ hàng luôn bị lép vế. Chính phủ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhưng chúng tôi mong muốn người Việt phải tự hào dùng hàng Việt”. Đó là những trăn trở mà doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) nói về nông sản Việt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị ngày 26/9

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Đợt dịch lần thứ tư, với biến chủng Delta, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã có những quyết sách quan trọng để chia sẻ rủi ro, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thời khắc khó khăn, trên tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”.
Khách có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã có thể mua vé.

Các hãng bắt đầu bán vé bay nội địa, công bố quy trình giám sát với khách đi lại

TPO - Sáng 9/10, các hãng hàng không Việt Nam đã bắt đầu bán vé thương mại trên các đường bay được mở lại. Việc bán vé được thực hiện ngay sau khi Bộ GTVT ban hành Quyết định Triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.