Tư duy cũ

Tư duy cũ
TP - Đầu năm mới, đi đâu gặp doanh nghiệp cũng được nhắc tới câu “Chính phủ đồng hành, Chính phủ kiến tạo” như kỳ vọng, gửi gắm. Kinh doanh mà phải nhìn trước ngó sau, mải đi quan hệ chạy chọt, làm sao doanh nghiệp phát triển.

Thấu hiểu điều đó, ngay khi vừa nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với các doanh nhân tại Dinh Thống Nhất. Rồi đúng dịp kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng phát động “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” và nhấn mạnh nhiều tới cải thiện môi trường kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển.

Thế nhưng, chỉ mới ít ngày gần đây, câu chuyện một doanh nghiệp vận tải được độc quyền kinh doanh tại 7 địa phương trong 5 năm đang có dấu hiệu đi ngược với câu chuyện cạnh tranh bình đẳng. Cũng Bộ GTVT, chỉ cách đây mấy tháng, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa từng lo ngại hàng không “vét khách” của đường sắt khi thấy hành khách chọn hàng không nhiều hơn. Tư duy độc quyền, tư duy ưu đãi hay thiên vị là biểu hiện của cạnh tranh bất bình đẳng, phi thị trường. Điều mà tại Diễn đàn Kinh tế thế giới với chủ đề “Lãnh đạo trách nhiệm và hành động” (cuối tháng 1/2017), Thủ tướng nói rất rõ: “Chính phủ Việt Nam tập trung mọi nguồn lực, khả năng để xử lý vấn đề thể chế theo thông lệ quốc tế và theo kinh tế thị trường, trong tất cả các lĩnh vực…”. Có thể thấy, người đứng đầu Chính phủ không những khẳng định với cộng đồng doanh nghiệp trong nước về môi trường cạnh tranh bình đẳng (và cả phát triển bền vững bằng việc bảo vệ môi trường sinh thái), mà còn cam kết tinh thần đó trước thế giới. Ấy vậy mà, dường như đâu đó, vẫn còn một vài biểu hiện tư duy ngược với kinh tế thị trường, trái với cam kết của Thủ tướng.

Làm sao để những quyết tâm của Chính phủ lan tỏa xuống các bộ ngành, địa phương? Các bộ ngành, địa phương phải là những cánh tay nối dài của Chính phủ chứ không thể cát cứ, như có lo ngại mỗi địa phương là một nền kinh tế.

Cách đây mấy hôm, tỉnh Vĩnh Phúc tuyên bố tạm dừng chủ trương nghiên cứu triển khai lập quy hoạch xây dựng khu nghĩa trang “chiếm” đất rừng phòng hộ tại xã Bồ Lý (Tam Đảo). Nếu nghĩa trang này được xây dựng, hơn 100 ha rừng phòng hộ coi như mất trắng, chưa kể một miền danh thắng như Tam Đảo có nguy cơ bị ảnh hưởng… Người ta chỉ thấy cái lợi trước mắt, mà bỏ qua tiềm năng du lịch và quên đi khái niệm “phát triển bền vững”. Thời buổi toàn cầu, cách moi tài nguyên hay tàn phá môi trường được xem như một sự lạc hậu về tư duy. Hoặc chỉ có nhóm lợi ích thao túng nên mới có thể bất chấp.

Chắc chắn, những tư duy cũ, lạc hậu sẽ không có đất sống giữa không khí “Chính phủ đồng hành, Chính phủ kiến tạo”, dù cho chúng đang là những thách thức không nhỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.