Từ 'cơn sốt' gạo nghĩ về công nghiệp hóa

Từ 'cơn sốt' gạo nghĩ về công nghiệp hóa
TP - Cơn khủng hoảng lương thực toàn cầu không những đã lan tới cả quốc gia giàu có như nước Mỹ mà còn ảnh hưởng tới cả cường quốc về xuất khẩu gạo như Việt Nam về mặt tâm lý. Mấy ngày qua, “cơn sốt” gạo do đầu cơ đã bùng phát tại TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sáng 27/4, trong buổi giao ban truyền hình trực tuyến của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, VN đang thừa gạo tiêu dùng trong nước, cơn sốt hiện nay chủ yếu do đầu cơ và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá. Đến hôm nay giá gạo đã dần “giảm nhiệt” từ những chỉ đạo điều hành thị trường kịp thời của Chính phủ.

Tuy nhiên, trước tình hình giá gạo thế giới tăng tới 68% kể từ đầu năm đến nay, với khoảng 33 nước có nguy cơ phải đối mặt với bất ổn xã hội do giá lương thực, năng lượng tăng vọt (theo ước tính WB), VN cũng đã phải tạm dừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực.

Có người cho rằng, giá gạo thế giới tăng cũng là một điều đáng mừng cho nông dân, những người quanh năm chân lấm tay bùn sẽ có cơ tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Song có người lại lo, bởi đất trồng lúa đang ngày càng bị thu hẹp nhường chỗ cho các khu công nghiệp, cho các sân golf đang mọc lên như nấm tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Mới đây TTXVN cho hay, có tới hàng chục triệu mét vuông "bờ xôi ruộng mật" thậm chí cả nhà ở, vườn tược của dân bị chiếm dụng thành nơi trồng cỏ làm sân golf. Hầu như tỉnh, thành phố nào ở vị trí "đắc địa" đều đua nhau dành đất cho phát triển sân golf đến nỗi Thủ tướng phải yêu cầu rà soát lại việc quy hoạch sân golf trên toàn quốc.

Hiện tượng những cánh đồng bị hoang hóa do công nghiệp hóa tràn lan gây ô nhiễm nặng cũng xảy ra tại nhiều tỉnh thành, thậm chí có nơi dự án chưa được duyệt đã yêu cầu nông dân ngừng cấy lúa, thu hồi đất rồi mà mãi chẳng thấy nhà máy xí nghiệp nào mọc lên.

Tương lai nào cho những người nông dân bị thu hồi đất ? Họ có được đào tạo nghề mới, được tuyển dụng hay lại gia nhập đội quân thất nghiệp ? Sự quá tải ở các đô thị lớn ngày càng gia tăng, những vấn đề về văn hóa, xã hội và môi trường... là điều đáng phải suy ngẫm trong quá trình công nghiệp hóa hiện nay.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

TP - Một tay trùm làm hàng giả, hàng lậu ở An Giang vừa chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh này đi nơi khác cho chúng dễ bề làm ăn! Các "bố già" mafia trên thế giới cài cắm, mua chuộc sử dụng "cớm bẩn" trong đường dây không gì lạ. Nhưng việc tung cả triệu đô la (cho một đám cò cuốc) nhằm tìm cách thông qua quy trình tổ chức cán bộ để "thuyên chuyển công tác" người đứng đầu lực lượng công an vốn là khắc tinh tội phạm, thì có lẽ lần đầu mới thấy.