Từ chuyện rửa bát của nữ Tiktoker Gen Z đến tranh luận nữ quyền hay lười biếng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày gần đây, cư dân mạng tiếp tục truyền tay nhau clip của một TikToker nói về vấn đề phái nữ phải rửa bát đĩa cho đàn ông trong nhà ngồi chơi một cách không đúng mực. Ngay lập tức, chủ đề này được lan truyền trên mạng và nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Phụ nữ là phải rửa bát?

Mới đây, một video clip đăng tải trên TikTok nêu quan điểm về việc phái nữ phải làm việc nhà, rửa bát còn phái nam ngồi chơi, được phục vụ đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Theo đó, M.L.T - một cô nàng Gen Z, đăng bài phản đối việc phụ nữ lớn tuổi yêu cầu cô nấu cơm, rửa bát để phục vụ đàn ông trong nhà "ngồi chơi xơi nước". Lý do cô phản đối là họ có đủ hai tay và hoàn toàn có thể tự thực hiện. Kèm theo đó là dòng trạng thái: “Người lành lặn phải biết tự phục vụ bản thân chứ?”.

Từ chuyện rửa bát của nữ Tiktoker Gen Z đến tranh luận nữ quyền hay lười biếng ảnh 1
Ý kiến chia sẻ của nữ TikToker chia sẻ làm bùng nổ cuộc tranh luận trên mạng

Câu chuyện này lập tức trở thành chủ đề tranh luận, phần lớn người dùng mạng xã hội đều tỏ thái độ không đồng tình với suy nghĩ và thái độ mà M.L.T nói về người thân lớn tuổi trong gia đình.

Nhiều người cho rằng cô có quan điểm sai lệch về chuyện nấu nướng, rửa bát; nếu là hành động đòi hỏi nữ quyền thì chưa đúng lắm; rửa bát, làm việc nhà không đáng để "phàn nàn" và chỉ là lý do cho sự lười biếng.

Thậm chí một nam TikToker P.V.T cho rằng: "Đàn ông lo việc lớn, đàn bà đảm việc nhà, người ta còn vất vả chông gai ngoài kia kiếm tiền về nuôi gia đình, chứ không phải ăn không ngồi rồi".

Bên cạnh đó, cũng có không ít những ý kiến đồng tình với M.L.T. Những ý kiến này cho rằng, hiện nay nữ giới cũng đi làm như nam giới, thậm chí giỏi hơn về tài năng, chuyên môn và kiếm tiền... thì tại sao vẫn mặc định phải làm tốt việc nhà.

Sau bài đăng thu hút nhiều ý kiến của cư dân mạng, nữ TikToker này có thêm clip chia sẻ. Theo đó, cô đã phải nghe rất nhiều ý kiến là con gái khi cưới chồng phải biết làm việc này việc kia, phải phục vụ nhà chồng... khiến cô không đồng tình.

Hơn nữa, đây là một content cô đã lấy từ clip nước ngoài. Cô gái hy vọng mọi người sớm bỏ quan điểm chồng ngồi chơi vợ phục vụ, mà cùng nhau đỡ đần, chứ không phải đang tỵ nạnh chuyện rửa bát hay cư xử không đúng mực với người lớn tuổi.

Từ chuyện rửa bát đến nữ quyền hiện đại

Tiến sĩ Nguyễn Lê Hoài Anh (Khoa Công tác xã hội - ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: Bản chất của nữ quyền là bình đẳng giới. Theo đó, nữ quyền có các quyền như nam giới: toàn vẹn và tự chủ thân thể; bỏ phiếu (bầu cử); nắm giữ chức vụ công, làm việc; nhận mức lương bình đẳng, hoặc công bằng; nắm giữ tài sản riêng; được giáo dục, phục vụ trong quân ngũ; ký kết hợp đồng pháp lý, trong hôn nhân…

Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, theo TS. Hoài Anh, nhiều người đã đưa hai từ "nữ quyền" đi quá xa so với bản chất thực sự. Hình mẫu nữ quyền lại gắn với quyền tự do trở thành một phụ nữ độc lập không cần đàn ông; từ chối các công việc đã được ghim sâu cho phụ nữ như rửa bát, quét nhà… Cách nghĩ sai lệch về nữ quyền làm nhiều phụ nữ cho rằng, bản thân phải mạnh mẽ, cứng rắn, độc lập mới có thể có được cuộc sống hạnh phúc.

Từ chuyện rửa bát của nữ Tiktoker Gen Z đến tranh luận nữ quyền hay lười biếng ảnh 2

Anh Trần Linh Sơn

Anh Trần Linh Sơn - Giám đốc Trung tâm tư vấn Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình (trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam) chia sẻ, nữ quyền hiện đại bản chất không hề sai, chỉ có người tiếp nhận có xu hướng hiểu sai lệch.

Những cách hiểu lầm tai hại về nữ quyền hiện đại có thể dẫn đến việc đánh mất vai trò của phụ nữ trong gia đình, vốn gắn liền với thiên chức làm mẹ để duy trì, phát triển nòi giống, nuôi dạy con cái. Đồng thời, có thể dẫn đến việc đánh giá thấp, coi thường vai trò của đàn ông trong gia đình.

“Để có được sự bình đẳng giữa người phụ nữ và đàn ông thì cần có sự tôn trọng lẫn nhau, có trách nhiệm, chia sẻ bình đẳng trong các mối quan hệ, vấn đề trong cuộc sống để đồng lòng vượt qua các rào cản", anh Sơn bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.