Từ Cần Thơ về quê cách ly không đủ ngày, làm lây lan dịch COVID-19 cho 7 người trong nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 12/9, nguồn tin Tiền Phong cho biết, một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Y Cần Thơ về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cách ly chưa đủ số ngày theo đúng quy định, làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người khác.

Cụ thể, bác sĩ dự phòng này tên V.Đ.T., có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với virus SARS-CoV-2, trú tại 105/57 Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu.

Theo truy vết, ngày 28/8, đoàn sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Y Cần Thơ gồm ông T. và 19 người khác được Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đón từ TP. Cần Thơ về Bệnh viện Bà Rịa, TP.Bà Rịa. Khi về đến Bà Rịa, đoàn ông T. được bố trí ở tại Ban Bảo vệ sức khỏe, sau đó được chuyển qua khu nhà G của Bệnh viện Bà Rịa.

Ông T. ở cùng phòng với 4 người là L.Đ.B. (SN: 1996, trú tổ 4, ấp Việt Kiều, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc), L.M.T. (SN: 1997, trú tại 68 Phạm Văn Đồng, phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa), N.T.T. (SN: 1997, trú tại Lam Sơn, Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ), T.N.D.Đ. (SN: 1996, trú tổ 8, ấp Bà Rịa, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc).

Tối 28/8, ông T. cùng 19 người khác được lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Ngày 28/8, đoàn ông T. họp triển khai công tác cùng với Trưởng phòng Tổ chức Sở Y tế và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi họp xong, ông T. cùng những người trong đoàn được đưa đi chích vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP.Bà Rịa rồi về lại phòng tại Bệnh viện Bà Rịa để tiếp tục theo dõi.

Tối 2/9, ông T. được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR sau đó cho kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, ông T. và 2 người khác được xe của Trung tâm y tế TP.Vũng Tàu đưa về nhà. Trước khi về, ông T. đến Trạm y tế phường Thắng Nhì để khai báo y tế. Tối 7/9, ông T. có dấu hiệu sốt. Sáng 10/9, ông T. được lấy mẫu xét nghiệm nhanh để chuẩn bị đi làm thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 11/9, ông T. có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến 22h ngày 11/9, lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết được 8 trường hợp F1 và 7 F2 liên quan đến ca nhiễm trên. Bước đầu, tổ truy vết xác định, nguồn lây của ca bệnh này là từ địa phương khác về nhưng chưa chấp hành đủ 14 ngày cách ly theo quy định.

Đáng chú ý, ông T. đã lây bệnh cho các thành viên trong gia đình, gồm bà P.T.K.C (mẹ ông T., trong 14 ngày qua, bà C. chỉ tiếp xúc với những người trong nhà); ông V.V.C. (cha của ông T.); ông V.H.T. (anh ông T., làm lái xe Bách hóa xanh); ông V.T.T. (anh ông T., lái xe Công ty Việt Thắng, có 9 trường hợp F1); ông V.P.T; ông V.Đ.T. (Giám đốc Công ty Vận tải A Thuận); cháu V.N.M.C (SN 2013); bà T.T.T.L. (nghề nghiệp nội trợ).

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.