Từ 1/9, áp dụng luật mới để thu hồi tài sản tham nhũng

Từ 1/9, áp dụng luật mới để thu hồi tài sản tham nhũng
TP - Từ 1/9,  Cơ quan thi hành án sẽ chủ động ra quyết định thi hành án đối với các khoản bồi thường cho Nhà nước trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. 

Trường hợp các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ quản lý tài sản nhà nước trước đây không làm đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ chủ động ra quyết định và tổ chức thi hành theo quy định của pháp luật - đây là một trong những nội dung quan trọng quy định tại Nghị định 62/2015 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi năm 2014) có hiệu lực từ 1/9. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông  Mai Lương Khôi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết quy định mới này sẽ khắc phục được tình trạng bất cập của luật hiện hành: Trong vụ án hình sự, nếu đơn vị doanh nghiệp được giao quản lý tài sản của nhà nước với tư cách nguyên đơn dân sự (phía được thi hành án) không làm đơn  yêu cầu thi hành án thì cơ quan thi hành án không đủ căn cứ ra quyết định thi hành án. Điển hình là trường hợp xảy ra tại Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines - Tiền Phong từng có loạt bài phản ánh). Bản án hình sự sơ thẩm cuối năm 2013 của TAND TP Hà Nội và bản án hình sự phúc thẩm ngày 7/5/2014 của TAND Tối cao tuyên buộc các đương sự phải bồi thường cho Vinalines hơn 358 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay phía Vinalines chưa có đơn yêu cầu thi hành án nên cơ quan thi hành án không đủ căn cứ ra quyết định thi hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.