Từ 1/7, lãnh đạo không được bố trí vợ con quản lý về nhân sự, kế toán

Từ 1/7, lãnh đạo không được bố trí vợ con quản lý về nhân sự, kế toán
TPO - Luật Phòng chống tham nhũng yêu cầu lãnh đạo không được bổ nhiệm vợ con, họ hàng vào vị trí kế toán, thủ quỹ, nhân sự trong đơn vị mình. Những người này cũng không được thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mình quản lý...

Từ mai (1/7), Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới so với luật cũ ban hành năm 2005, quy định chặt chẽ hơn về những việc cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Nhà nước phải tuân theo.

Trước tiên, luật mới yêu người có chức vụ quyền hạn không được thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân hoặc các loại công ty. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan Nhà nước cũng như vợ chồng, bố mẹ, con cái của họ không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý Nhà nước.

Đáng chú ý, các cán bộ, lãnh đạo phải tuyệt đối tuân theo quy định về "Hồi tỵ". Cụ thể, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán; làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

Các cán bộ, công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và viên chức trong cơ quan, tổ chức, thuộc Nhà nước cũng phải được luân chuyển định kỳ nhằm phòng ngừa tham nhũng. Việc luân chuyển với lãnh đạo, người quản lý được thực hiện theo quy định về luân chuyển cán bộ.

Cơ quan Nhà nước cũng phải thực hiện công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của mình; có trách nhiệm tổ chức họp báo, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ hoặc đột xuất về tổ chức về công tác phòng, chống tham nhũng và xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Một điểm mới tiếp theo, Luật Phòng chống tham nhũng 2018 quy định không chỉ công chức, những người là sĩ quan công an, sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp; người ứng cử đại biểu Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân cũng phải kê khai thu nhập, tài sản có giá 50 triệu đồng trở lên; tài sản ở nước ngoài...

Bản kê khai phải được công khai tại nơi họ công tác; riêng bản kê khai của người dự kiến được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước phải được công khai tại cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm hoặc tại cuộc họp của Hội đồng thành viên.

 Trường hợp phát hiện tài sản, thu nhập có biến động từ 300 triệu đồng trở lên so với tài sản, thu nhập đã kê khai lần liền trước đó nhưng không được kê khai, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có quyền yêu cầu người đó cung cấp, bổ sung thông tin có liên quan. Nếu tài sản, thu nhập có biến động tăng, cán bộ phải giải trình về việc này.

Trường hợp kê khai không trung thực, người kê khai phải bị xử lý kỷ luật công khai; người ứng cử Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân bị tạm dừng ứng cử...

Không chỉ với cơ quan, đơn vị Nhà nước, Luật Phòng chống tham nhũng còn điều chỉnh một số quan hệ; quy tắc đạo đức nghề nghiệp, kinh doanh và quy định về thanh tra việc phòng chống tham nhũng tại doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước.

Bên cạnh đó, luật mới quy định Nhà nước cam kết thực hiện các điều ước quốc tế về phòng, chống tham nhũng có Việt Nam là thành viên; hợp tác với các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức, cá nhân nước ngoài trong hoạt động phòng, chống tham nhũng trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các bên cùng có lợi.

MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Hai ông trùm Nguyễn Hữu Tứ (góc trên bên trái) và Phan Thanh Hữu (góc dưới bên trái) cùng tàu chở xăng lậu bị bắt giữ

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Kê biên tài sản trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

TP - Quá trình điều tra đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố trên 70 bị can với 6 tội danh; đồng thời phối hợp với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để khởi tố 13 bị can liên quan khác. Cùng với đó, Ban chuyên án đã thu giữ, kê biên nhiều tài sản do các bị can phạm tội mà có, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.
Cần xử nghiêm nạn tin giả

Xử nghiêm, đủ sức răn đe

TP - Theo quan điểm của một số luật sư “tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc” được ví như một loại “virus” hay “chất độc” có sức lan truyền ghê gớm và ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời.