Từ 1/6, thu hồi SIM trả trước sau 2 năm không kích hoạt

Từ 1/6, thu hồi SIM trả trước sau 2 năm không kích hoạt
Cho đến thời điểm này cả 4 mạng di động đều đưa ra thời hạn thu hồi SIM trả trước lưu hành sau 2 năm không kích hoạt.

Năm 2011, VNPT đã đưa ra quy định về thời hạn lưu hành SIM trả trước áp dụng cho hai mạng di động của mình là MobiFone và VinaPhone.

Cụ thể, SIM phát hành trước 00h00 ngày 01/08/2011, thời hạn sử dụng đến 24h00 ngày 31/12/2013. SIM của VinaPhone phát hành sau ngày 01/08/2011 có thời hạn sử dụng là ngày 31/12 của năm thứ hai liền sau năm phát hành. Sau đó, Vietnamobile cũng đã đưa ra quy định về thời hạn phát hành SIM tương tự như VNPT. 

Mới đây, Viettel cũng đưa ra quy định về thời hạn lưu hành SIM trả trước tương tự như VNPT. Như vậy, cho đến thời điểm này, đã có 4 mạng di động đưa ra quy định sẽ thu hồi SIM lưu hành nhưng không kích hoạt và chỉ có duy nhất Gtel chưa đưa ra quy định này.

Nếu tính trong các mạng di động, Vietnamobile là mạng di động đầu tiên tiến hành thu hồi SIM quá thời hạn lưu hành nhưng không kích hoạt. Đại diện Hanoi Telecom chia sẻ “Chúng tôi đã ghi rõ thời hạn lưu hành trên sim bán ra về sẽ thu hồi về kho số. Năm 2012, chúng tôi đã thu hồi đợt 1 đối với SIM Vietnam Mobile, cuối năm 2013 sẽ tiếp tục thu hồi đợt 2”.

Theo quy định của VNPT, MobiFone và VinaPhone sẽ phải tiến hành thu hồi SIM trả trước được phát hành trước ngày 01/08/2011 đến 31/12/2013 không được kích hoạt.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó tổng Giám đốc MobiFone cho biết, theo quy định được MobiFone công bố từ năm 2011, những bộ hòa mạng được phát hành trước ngày 01/08/2011 nếu không được kích hoạt sẽ được thu hồi sau ngày 31/12/2013.

Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ các đại lý và khách hàng, MobiFone ban hành chính sách cho phép chuyển đổi sang bộ hòa mạng khác. Cụ thể từ ngày 01/3/2014 tới 31/05/2014, các SIM này được quyền khai báo chuyển đổi sang bộ hòa mạng khác theo quy định của MobiFone và có thời hạn sử dụng tới 31/12/2014. MobiFone còn cho biết từ ngày 01/06/2014 sẽ thu hồi những bộ hòa mạng phát hành trước ngày 01/08/2011 nếu các bộ hòa mạng này không chuyển đổi theo quy định của MobiFone. Từ 01/01/2015, các bộ hòa mạng sau khi chuyển đổi, nếu vẫn chưa kích hoạt sử dụng sẽ được MobiFone tiếp tục thu hồi.

Như vậy, với việc MobiFone kéo dài thời hạn thu hồi SIM để khách hàng và đại lý có thêm thời gian đăng ký SIM cũng như tiêu thụ những SIM tồn trên kênh phân phối. Với việc kéo dài thời hạn thu hồi này thì các đại lý và người dùng đã có khoảng thời gian từ 24 tháng tới 40 tháng kể từ ngày MobiFone thông báo chính sách để kích hoạt các bộ hòa mạng đã mua.

Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thành phần của bộ sim kit gồm 3 phần. Thứ nhất là tài khoản, thứ hai là tài nguyên viễn thông (số thuê bao) và thứ 3 là giá trị vật chất của chiếc sim trắng. Trong đó, số thuê bao là tài nguyên viễn thông và giao cho doanh nghiệp quản lý, sử dụng.

Vì vậy, khi khách hàng ký hợp đồng với nhà mạng thì họ được quyền sử dụng số thuê bao này một cách có điều kiện với dịch vụ đi kèm. Số thuê bao này không phải là tài sản của người sử dụng mà là tài nguyên viễn thông.

Hiện cơ quan quản lý nhà nước không có quy định nào về thời hạn lưu hành của SIM. Nhà mạng sẽ căn cứ và tình hình kinh doanh của mình là quy định về thời hạn lưu hành của SIM để sử dụng hiệu quả nhất tài nguyên viễn thông đã được phân bổ. Nhà mạng có quyền thu hồi số thuê bao sau thời gian đã được nhà mạng quy định nhưng không được kích hoạt sử dụng để đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên kho số.

Nếu SIM được lưu thông trên hệ thống phân phối mà không được đưa vào sử dụng sẽ gây lãng phí nguồn lực của nhà mạng và lãng phí tài nguyên quốc gia. Đối với phần SIM trắng, đây là tài sản của khách hàng và nhà mạng không có quyền thu hồi. Ông Trụ khẳng định, việc các mạng thu hồi SIM sau hai năm lưu hành trên thị trường mà không kích hoạt là hợp pháp.

MỚI - NÓNG
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
TPO - Giữa tuần qua, chuyện ngôi sao Ronaldo dẹp 2 chai Coca-Cola đặt trước mặt trong một cuộc hop báo, và việc cổ phiếu hãng đồ uống này "bốc hơi" 4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán ngày hôm đó đã được liên hệ với nhau và trở thành hot trend (chuyện nóng sốt). Nhưng sự thật cú "ra tay" của CR7 có sức nặng như vậy? 

Có thể bạn quan tâm

Ông Trương Tấn Hoàng vừa được chọn là người kế nhiệm vị trí CEO SCB

SCB có Quyền Tổng giám đốc mới

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) từ ngày 15/5/2021 thay cho ông Jeremy Chen.
Trao tặng 2.800 bộ kit xét nghiệm trị giá 1 tỷ đồng cho Bắc Ninh

Trao tặng 2.800 bộ kit xét nghiệm trị giá 1 tỷ đồng cho Bắc Ninh

2800 bộ kit trị giá 1 tỷ đồng sẽ được chuyển đến Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đây là chi phí được Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI trao tặng cho Đại diện Bộ Y tế vào sáng ngày 14/5. Bên cạnh đó, SSI cũng hỗ trợ thêm 2 tỷ đồng cho 4 bệnh viện tuyến đầu. Tổng giá trị SSI trao tặng lên tới 3 tỷ đồng.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)
Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

TP - Đại hội cổ đông Ngân hàng năm nay 2021 trở thành “mùa vàng” đối với nhiều nhà băng. Với việc tăng trưởng cao, lợi nhuận vượt so với kế hoạch, cổ phiếu tăng mạnh, bầu không khí ĐHCĐ tại các ngân hàng đã diễn ra trong tâm trạng vui, phấn chấn và cổ đông rất hài lòng. Tuy nhiên, giai đoạn mới với chiến lược 5 năm ( 2021-2025) đã đặt các ngân hàng trước nhiều thách thức mới: tăng vốn, kiểm soát nợ xấu, đua CASA và Ngân hàng số.