TT Nga đệ trình dự thảo kéo dài nhiệm kỳ

TT Nga đệ trình dự thảo kéo dài nhiệm kỳ
TPO - Ngày 11/11, Tổng thống Dmitry Medvedev đã đệ trình lên Hạ viện Nga (tức Duma quốc gia) dự thảo sửa đổi Hiến pháp nhằm kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống và quốc hội.
TT Nga đệ trình dự thảo kéo dài nhiệm kỳ ảnh 1
Tổng thống Nga Medvedev đệ trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh Reuters)

Trước đó, trong thông điệp Liên bang ngày 5/11, ông Medvedev đã đề xuất kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 4 năm lên 6 năm và nhiệm kỳ của Duma quốc gia từ 4 năm lên 5 năm.

Theo Tổng thống Medvedev, việc kéo dài nhiệm kỳ sẽ giúp Tổng thống và Duma có thêm nhiều cơ hội để tiến hành các cải cách cần thiết.

Trợ lý của Tổng thống Nga, Larisa Brycheva, cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp nhằm kéo dài nhiệm kỳ không cần thiết phải tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc. Trong khi đó, các phe phái đối lập ở Nga đã lên tiếng phản đối động thái này.

Tờ báo Vedomosti của Nga số ra ngày hôm nay cho rằng, Tổng thống Medvedev sẽ từ chức vào năm tới để mở đường cho sự quay trở lại điện Kremlin của cựu Tổng thống và là Thủ tướng Nga hiện nay Vladimir Putin.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Thủ tướng Nga tuyên bố những thông tin đồn đoán về việc ông Putin sẽ quay trở lại chiếc ghế người đứng đầu nhà nước Nga trong năm tới là “hoàn toàn không có cơ sở.”

Theo Hiến pháp Nga, mọi thay đổi sẽ được thông qua nếu nhận được sự ủng hộ của 2/3 đại biểu Duma, 3/4 hội đồng liên bang và 2/3 hội đồng địa phương Nga.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm