TT Mỹ bắt đầu chuyến công du Trung Đông

TT Mỹ bắt đầu chuyến công du Trung Đông
TPO - Hôm nay, Tổng thống Mỹ G.Bush đã đặt chân tới Israel, mở đầu cho chuyến công du 8 ngày tới khu vực Trung Đông.

Tại sân bay Ben Gurion ở Thủ đô Tel Aviv, Tổng thống Israel Shimon Peres và Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã nồng nhiệt đón chào Tổng thống Mỹ G.Bush.

Phát biểu tại sân bay Ben Gurion, Tổng thống Mỹ G.Bush nói: "Chúng tôi nhìn thấy một cơ hội mới cho hòa bình tại vùng đất thần thánh và cho tự do trong khu vực. Chúng tôi sẽ thảo luận về những mong muốn sâu sắc cho an ninh, tự do, hòa bình tại Trung Đông".

Vào năm cuối trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, ông Bush đang hy vọng sẽ thúc đẩy được các vòng đám phán cuối cùng về hòa bình cho Israel và Palestine.

Tới thăm Israel, ông Bush muốn thuyết phục lãnh đạo quốc gia này rằng, ông sẽ tiếp tục dành thời gian và mọi nỗ lực cần thiết nhằm “lấp hố ngăn cách” đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng, khó có những đột phá xung quanh vấn đề trên trong chuyến thăm ba ngày tới Israel của ông Bush.

Sau khi tiến hành hội đàm với Tổng thống và Thủ tướng Israel, ngày mai, Tổng thống Mỹ G.Bush sẽ gặp gỡ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây.

Trong chuyến công du Trung Đông lần đầu, Tổng thống Mỹ G.Bush còn muốn tranh thủ tình cảm của Ả-rập Xê-út và các nước đồng minh Ả-rập khác, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang tăng lên của Iran trong khu vực.

Theo lịch trình, sau Israel và Palestine, ông Bush sẽ tới thăm Kwait, Bahrain, Ả-rập Xê-út, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Huy Linh
Theo Reuters, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.