TT Iran sẽ thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Iraq

TT Iran sẽ thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Iraq
TPO - Hôm qua, 28/1, Bộ Ngoại giao Iran thông báo, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad sẽ bắt đầu chuyến thăm Iraq từ ngày 20/3. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Iran tới quốc gia láng giềng Iraq trong gần 30 năm qua.

“Cuối cùng, chuyến thăm của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã được giải quyết. Chuyến thăm sẽ được thực hiện vào ngày 20/3 năm nay”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manuchehr Motaki nói.

Cuộc chiến đẫm máu năm 1980-1988 đã cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ Baghdad – Tehran. Tuy nhiên, kể từ khi chế độ của Tổng thống Saddam Hussein sụp đổ năm 2003, quan hệ giữa hai nước đã dần được cải thiện.

Iran hiện đang chịu sức ép lớn từ cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của mình. Mỹ luôn cho rằng, chính quyền Tehran đang sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che giấu các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân.

Thêm vào đó, liên quân do Mỹ cầm đầu tại Iraq luôn cáo buộc Iran, cụ thể là Lực lượng Vệ binh Cộng hoà, đứng đằng sau các lực lượng nổi dậy tại Iraq bằng việc cung cấp vũ khí và tài chính.

Đáp lại, Iran cho rằng chính sự hiện diện của liên quân do Mỹ cầm đầu là nguyên nhân của sự bất ổn và xung đột đẫm máu tại Iraq. Tehran đang kêu gọi các lực lượng nước ngoài nên chuyển giao hoàn toàn quyền lực cho chính quyền dân sự tại Iraq và mau chóng rút hết quân về nước.

Hiện nay, Iran đã đồng ý ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ để tìm giải pháp bình ổn tình hình tại Iraq.

Theo các chuyên gia quốc tế, chuyến đi của Tổng thống Iran được mong đợi sẽ góp phần làm giảm tình trạng bạo lực tại Iraq đồng thời đưa quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù bước sang một trang mới của sự hợp tác vì hoà bình, ổn định và phát triển.

Linh Huy
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.