TSKH Nguyễn Quốc Bình: ‘Buồng khử khuẩn chỉ diệt…vi trùng'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Theo TSKH Nguyễn Quốc Bình- cố vấn công ty TWG chuyên về phát triển hệ thống bệnh viện, buồng khử khuẩn toàn thân tuy diệt được vi trùng nhưng chưa chắc đã diệt được virus và mục tiêu hiện nay là tập trung diệt virus SARS-CoV-2 để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan chứ không phải là diệt vi trùng.

TSKH Nguyễn Quốc Bình, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học TPHCM cho biết xét về công dụng, buồng khử khuẩn là một thiết bị y tế tốt và rất cần thiết. Thiết bị này sử dụng các loại dung dịch có khả năng diệt vi trùng như các loại dung dịch ion muối nitrat bạc…

Theo khảo sát của ông Bình, hiện nay, hầu hết máy khử khuẩn toàn thân có vẻ như đang tập trung vào vấn đề diệt vi trùng vì sử dụng chủ yếu dung dịch muối i-on, nitrat bạc.

“Các khuyến cáo test cũng là diệt vi trùng. Còn diệt virus thì đơn giản hơn nhưng phải đi theo một hướng khác để bất hoạt virus. Phương pháp bất hoạt virus thì không diệt được vi trùng. Chẳng hạn xông hơi bằng các loại tinh dầu thiên nhiên thì có thể diệt được virus nhưng không diệt được vi trùng”, ông Bình cho hay.

Chuyên gia này cho biết buồng khử khuẩn tuy có thể diệt được vi trùng nhưng chưa chắc đã diệt được virus. Các cơ sở kinh doanh buồng khử khuẩn toàn thân đưa ra tiêu chí bán hàng là diệt được 95 - 99% virus nhưng chưa chứng minh được,  chỉ đưa ra được diệt vi trùng.

TSKH Nguyễn Quốc Bình: ‘Buồng khử khuẩn chỉ diệt…vi trùng' ảnh 1 TSKH Nguyễn Quốc Bình 

Trong khi đó nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là tập trung vào diệt virus SARS-CoV-2 để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan chứ không phải đi diệt vi trùng. Vì vậy, TSKH Nguyễn Quốc Bình cho rằng các nhà sản xuất nên tập trung nghiên cứu, chế tạo các buồng diệt virus toàn thân chứ không phải buồng diệt vi trùng. Nói cách khác là nên sử dụng các loại dung dịch chuyên về diệt virus trong giai đoạn này chứ không phải tập trung diệt khuẩn, tức diệt vi trùng.

Trong thời gian chờ sáng chế ra các buồng diệt virus, TSKH Nguyễn Quốc Bình hướng dẫn một số phương pháp khử virus một cách hiệu quả và đơn giản.

Cụ thể: Xông hơi là phương pháp đơn giản nhất. Các gia đình có thể diệt virus bằng cách sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên (tràm, xả, chanh…) xông hơi ở nhiệt độ 60 độ C.

“Có thể diệt virus bằng cách nấu một nồi lớn rồi đóng kín các cửa căn phòng để xông hơi và duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 60 độ C. Vi trùng có thể không chết nhưng chỉ trong vòng 15 giây là có thể diệt được virus. Các loại tinh dầu thiên nhiên diệt virus rất hiệu quả. Các hạt vi tinh dầu từ việc xông hơi một khi bám trên bề mặt thì virus sẽ bất hoạt, không thể bám vào các thực thể và tấn công các tế bào”, ông Bình nói.

Chuyên gia này cũng hướng dẫn một phương pháp diệt virus đơn giản và hiệu quả khác là sử dụng các loại đồ ăn, thức uống chứa chất tanin (có trong trà và một số loại trái cây). “Móc câu” của virus SARS – CoV-2 là một loại protein rất bị dễ biến tính, tạo thành một chất trơ nếu tiếp xúc với dung dịch a xít, kiềm và tanin.

Khi móc câu bị hỏng, virus cũng sẽ không thể bám vào tế bào để lây nhiễm bệnh. Vì vậy, chuyên gia này khuyến cáo người dân nên súc miệng hoặc uống nước trà thường xuyên để tận dụng chất tanin có trong trà để loại bỏ virus (nếu có) tấn công vào niêm mạc họng.

Vai trò của buồng khử khuẩn đã từng bị các chuyên gia và cơ quan y tế nghi ngờ về công dụng thực sự trong việc khử virus. Gần đây nhất là vào chiều 27/3, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn khuyến cáo các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM không sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân.

TSKH Nguyễn Quốc Bình: ‘Buồng khử khuẩn chỉ diệt…vi trùng' ảnh 2 Buồng khử khuẩn toàn thân đã được một số cơ sở khám chữa bệnh ở TPHCM trang bị

Theo đó, trên thực tế đã có một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân. Thiết bị này được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng phun sương toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể con người.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM đã chỉ ra tác dụng khử khuẩn của Anolyte chính là nhờ vào thành phần Clo hoạt tính. Trong y tế, anolyte đã được sử dụng chủ yếu để khử khuẩn các dụng cụ, bề mặt buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hằng ngày.

Ngày 26/3, Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân khi chưa được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế thông qua vì chưa đủ tài liệu chứng minh hiệu quả diệt virus và sự an toàn cho người sử dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...