TS Lý Quí Trung: Khao khát một thế hệ doanh nhân Việt lớn mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Là người nổi tiếng trong giới kinh doanh với mô hình chuỗi nhà hàng Phở 24 độc đáo, TS Lý Quí Trung còn được biết đến như một nhà giáo dục có “tâm” và có “tầm” với khao khát xây dựng được một thế hệ doanh nhân Việt có thể vươn tầm thế giới.
TS Lý Quí Trung: Khao khát một thế hệ doanh nhân Việt lớn mạnh ảnh 1

Tiến sĩ Lý Quí Trung đang sống và làm việc tại Úc

Gõ cửa xin… dạy

“Ông Phở 24” bắt đầu hành trình du học của mình ở 2 trường đại học top đầu của Úc, ĐH Western Sydney và ĐH Griffith, lấy bằng Quản trị Nhà hàng - Khách sạn rồi sau đó là MBA. Ông Trung chia sẻ: “Cách đây 30 năm, khi đó mọi thứ đều mới lạ đối với một người trẻ tuổi vừa đi nước ngoài lần đầu với biết bao nhiêu điều ngỡ ngàng, khó khăn. Nhưng tôi quyết tâm phải học cho thật tốt để quay về Việt Nam làm được một điều gì có ích cho bản thân và đất nước”.

Đến khi về Việt Nam, với vị trí tổng giám đốc khách sạn Saigon Star, ông đã không ngại “gõ cửa” các trường đại học để xin được dạy. Đối với ông, giảng dạy đại học hay cho đi những kiến thức, kinh nghiệm của mình là một phần của cuộc sống. Cho nên ông luôn ưu tiên “trích quỹ” thời gian của mình để có thể trò chuyện với bạn trẻ, người có khao khát tìm kiếm tri thức hơn là những cuộc nói chuyện được trả tiền cao.

Giảng đường Đại học Văn Lang, Đại học Kinh tế TP. HCM hay RMIT Việt Nam từng là những nơi ông gặp gỡ và chia sẻ với hàng ngàn sinh viên về kinh doanh, khởi nghiệp… Khi quay trở lại với ĐH Western Sydney với tư cách là một giảng viên kiêm nhiệm vị trí Cố vấn cấp cao, TS Lý Quí Trung nhận ra đây là cơ duyên để “đưa giáo dục hiện đại Úc đến gần hơn với bạn trẻ Việt”.

Với mong muốn đó, ông Trung đã đóng góp nhiều sáng kiến mang tầm chiến lược cho trường, trong đó phải kể đến việc hình thành Trung tâm đào tạo khu vực Đông Nam Á (ASEAN Hub) của ĐH Western Sydney đặt tại Viện ISB, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Ngoài ra TS Lý Quí Trung còn tham gia vào hội đồng cố vấn cho khoa Quản trị Kinh doanh của trường và là người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một môn học hoàn toàn mới trong ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn của trường.

Phó Hiệu trưởng ĐH Western Sydney, GS Yi-Chen Lan cũng chia sẻ về những cống hiến của TS Lý Quí Trung: “Chúng tôi quý trọng những đóng góp của TS Lý Quí Trung cho sự phát triển của ĐH Western Sydney và cộng đồng trong suốt nhiều năm”.

Tìm cơ hội trao truyền tri thức

Khi bắt tay vào dự án ASEAN Hub, TS Lý Quí Trung mong muốn tạo thêm nhiều cơ hội tiếp cận tri thức phương Tây cho các sinh viên Việt Nam chưa có điều kiện du học. Theo ông Trung, trong 5, 7 năm gần đây đã xuất hiện lớp doanh nhân trẻ được đào tạo bài bản từ hệ thống Đại học trong và ngoài nước. Nhưng với nguồn lực hiện tại trong nước, sự kết hợp hài hoà giữa tư duy kinh doanh tinh hoa của địa phương và chương trình đào tạo bài bản, chính quy có đẳng cấp quốc tế sẽ là một thách thức lớn.

TS Lý Quí Trung: Khao khát một thế hệ doanh nhân Việt lớn mạnh ảnh 2

TS Lý Quí Trung kỳ vọng vào một thế hệ doanh nhân đương đại được đào tạo bài bản

Lấy kinh nghiệm của mình, ông cho rằng, để áp dụng những kiến thức quốc tế vào môi trường Việt Nam một cách hiệu quả thì cần phải được điều chỉnh lại cho phù hợp, có khi cũng mất nhiều thời gian. Đó cũng là điều làm ông suy nghĩ rất nhiều, là làm sao các chương trình đào tạo phải được địa phương hoá nhiều hơn nữa nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn thế giới.

Sắp tới, dự án Trung tâm khởi nghiệp, vườn ươm Launch Pad của ĐH Western Sydney phối hợp với Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế TP. HCM sẽ được triển khai. Ông Trung được cho là “linh hồn” của dự án này trong việc cổ vũ sự ủng hộ của giới chuyên gia và doanh nhân Việt có uy tín. Vườn ươm này dự kiến hỗ trợ các bạn trẻ start-up từ kiến thức, kỹ năng đến việc kết nối các nhà đầu tư tiềm năng, hỗ trợ đưa sản phẩm ra thị trường.

“Mong mỏi lớn hơn của tôi là khi các start-up được ươm tạo thành công có thể đóng góp ngược trở lại trung tâm, hỗ trợ cho những thế hệ khởi nghiệp tiếp theo. Khi đó, Vườn ươm có thể tự vận hành và trở thành một dự án bền vững và mang ý nghĩa cộng đồng thật sự” - ông Trung nói.

TS Lý Quí Trung (sinh năm 1966) là một doanh nhân thành đạt, diễn giả và là giảng viênthỉnh giảng quen mặt tại các trường Đại học Việt Nam. Nhiều năm nay, TS Lý Quí Trungđảm nhiệm vị trí Cố vấn cấp cao và Giáo sư danh dự tại ĐH Western Sydney, Úc.

Là một doanh nhân nhưng ông luôn mong muốn truyền lửa và cổ vũ giới trẻ khởi nghiệpqua những dự án ASEAN Hub, Launch Pad phối hợp phát động bởi ĐH Western Sydneyvà Viện ISB, Trường ĐH Kinh Tế TP. HCM.

Vào tháng 06-2021, ông được Đại học Western Sydney trao bằng Tiến sĩ danh dự, côngnhận những đóng góp tích cực của ông đến nhà trường. Đây là cột mốc đáng nhớ trong suốthành trình lan tỏa tri thức của TS Lý Quí Trung tại Úc lẫn Việt Nam.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Vượt lên hoàn cảnh, Xồng Bá Hùa thi đỗ Trường ĐH Y Hà Nội

Học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

TP - Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 9 tuổi, Xồng Bá Hùa (SN 2002, trú bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và em gái ở với ông bà. Gia cảnh nghèo khó, ông bà không đủ điều kiện để chăm sóc nên 2 anh em Hùa được Làng trẻ em SOS Vinh đón về nuôi dưỡng.