TS Lê Thẩm Dương: Tham nhũng kinh khủng nhất là tham nhũng thời gian

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh làm giám khảo trong tập 10 "Quyền lực ghế nóng".
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh làm giám khảo trong tập 10 "Quyền lực ghế nóng".
TPO - Với chủ đề “Trễ”, chương trình Quyền lực ghế nóng “nóng” hơn bao giờ hết qua phần tranh luận của các nghệ sĩ, cũng như nhận xét từ hai giám khảo.

Tối ngày 19/12, chương trình Quyền lực ghế nóng phát sóng tập 10 với chủ đề “Trễ”.

Ở vai trò giám khảo khách mời, NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh đã có những ý kiến, nhận định quyết liệt về vấn nạn đi trễ trong showbiz, cũng như cả xã hội.

Mở đầu chương trình, NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh chia sẻ, đặc thù của sản xuất chương trình truyền hình gồm rất nhiều bộ phận kết hợp về cả con người và vật chất, nếu tiến độ chậm chắc chắn tổn hại rất lớn, càng thiệt hại lớn hơn nữa nếu chương trình bị huỷ, lên tới tiền tỷ. Ông khẳng định, tác hại của việc đi trễ không hề nhỏ nếu như làm việc trong một tập thể.

Theo ông, cách giải quyết việc nghệ sĩ đi trễ thường vẫn bao gồm cả yếu tố tình cảm nếu như do yếu tố khách quan, còn với những người đi trễ theo thói quen thì phải xem xét kỹ càng.

“Có một nghệ sĩ rất nổi tiếng mà chúng tôi từ chối hợp tác vì điều đó lặp đi lặp lại. Sự trễ nải ảnh hưởng rất kinh khủng. Thật ra, có những nghệ sĩ cố tình đi trễ để làm cho mình trở nên quan trọng. Người ta gọi là tạo ra đẳng cấp, muốn thể hiện đẳng cấp của mình thì phải đi trễ. Nhưng theo tôi, không thấy đẳng cấp, chỉ thấy tư cách thấp”, ông Thành Vinh nói.

TS Lê Thẩm Dương: Tham nhũng kinh khủng nhất là tham nhũng thời gian ảnh 1 NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh.

Nam NSƯT lên án kịch liệt việc chậm trễ. Ông liệt kê loạt tác hại của trễ gồm đánh mất nhau, đánh mất niềm tin của người khác, đánh mất uy tính, đánh mất cơ hội, đánh mất tương lai, thậm chí đánh mất cảm sự sống.

Ông chia sẻ, nếu như người thân và các y bác sĩ chỉ hành động chậm một chút thôi, tim ông đã ngừng đập, không thể ngồi tại “Quyền lực ghế nóng” để đưa ra lời cảnh tỉnh cho mọi người.

Không chỉ NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh, giám khảo xuyên suốt Lê Thẩm Dương và 4 người chơi trong vòng Bán kết Phương Mai, Nguyễn Văn Chung, Trương Thế Vinh và Nam Thư đều khẳng định, trễ là sai, phải sửa và bài trừ khỏi xã hội.

Được biết, trong một buổi quay “Quyền lực ghế nóng”, Phương Mai đã đi trễ một tiếng, buộc cả ê kíp chương trình phải chờ đợi. Phương Mai đã xác nhận chuyện đó khi nếu quan điểm về việc chậm trễ.

Nữ MC cho biết, trong công việc, trong tất cả những sự kiện mà cô tham gia trước đó, cô chưa bao giờ muộn giờ. Tuy nhiên, vì bệnh cũ tái phát phải vào viện, cô đã trễ giờ quay chương trình. Phương Mai nhận bản thân là người sai, đồng thời gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người.

Theo Phương Mai, không ai dám khẳng định mình chưa từng đi trễ, chưa từng muộn giờ, tuy nhiên không vì thế mà cổ suý cho việc đó, mà buộc phải sửa nếu muốn thành công. “Dù nói gì đi chăng nữa, đi trễ là một bước lùi của cuộc sống”, nữ người mẫu nhấn mạnh.

TS Lê Thẩm Dương: Tham nhũng kinh khủng nhất là tham nhũng thời gian ảnh 2 Người chơi MC Phương Mai và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Trương Thế Vinh lại bớt gay gắt hơn trong chuyện đi trễ. Theo nam diễn viên, anh không thích bắt người khác chờ đợi, cũng như không muốn chờ đợi người khác, nhưng phải biết thích nghi. “Khi làm việc tôi nhìn vào kết quả. Bạn này đi trễ như một tài năng rồi thì mình phải thích nghi luôn. Mình đạt được kết quả đi đã, rồi qua hiệp 2 hẵng tính. Lần tới bạn lại đem đến kết quả, tôi thích nghi với bạn tiếp, bởi vì mục đích của tôi đã xác định”, Trương Thế Vinh bày tỏ quan điểm.

Đương nhiên, giọng ca “Tình yêu hoa gió” không cổ suý cho việc đi trễ. Anh cho rằng, loại trừ những người theo thói quen, có nhiều lý do khiến người ta bị trễ một cách bị động, con người không thể kiểm soát được mà chỉ có thể hạn chế tối đa việc đi trễ, quan trọng phải có ý thức. Và phương pháp Trương Thế Vinh đưa ra là phải tăng sĩ diện, phải biết tự xấu hổ khi đi trễ rồi từ đó rèn luyện bản thân.

Về phía Nguyễn Văn Chung, anh tuyên bố rất ghét việc đi trễ. Bản thân anh được mẹ rèn luyện cho thói quen đúng giờ từ nhỏ, thậm chí bị bệnh cũng phải đúng giờ lên lớp. Theo anh, người không biết đúng giờ, sẽ không làm được gì. “Những người hay trễ không bao giờ có được sự tín nhiệm của những người cao hơn… Quản lý được thời gian là quản lý được cuộc đời mình”, nam nhạc sĩ nói.

Tác giả “Nhật ký của mẹ” cho rằng, phải rèn luyện từ những thói quen nhỏ nhất để không còn trễ. Theo anh, đầu tiên phải ý thức được việc đi trễ là sai, từ đó mới bắt tay vào hành động, bao gồm: liệt kê danh sách việc cần làm, xếp thứ tự ưu tiên cho từng việc, đặt giới hạn thời gian cho từng việc, tuân thủ thời gian mình đặt ra và cuối cùng gạt bỏ các cám dỗ xung quanh để hoàn thành lịch trình đó.

TS Lê Thẩm Dương: Tham nhũng kinh khủng nhất là tham nhũng thời gian ảnh 3 Trương Thế Vinh và Nam Thư.

Là người chơi đưa ra quan điểm cuối cùng, Nam Thư phân tích, người Việt Nam mắc một “căn bệnh” rất nghiêm trọng là “trừ hao”, nhiều người đến muộn vì nghĩ người khác cũng đến muộn.

Tuy nhiên, Nam Thư không cho rằng trễ chỉ có tiêu cực. Cô đưa ra dẫn chứng như làm việc “đi sớm, về trễ”, Brazil tự hào về văn hoá đi trễ và có một cuốn sách “Cảm ơn vì đã đến trễ (cách thành công trong kỷ nguyên tăng tốc)”.

Theo cô, nhiều người ủng hộ chuyện trễ, với yêu cầu trễ trong khuôn phép, trễ trong giới hạn. “…Con người của chúng ta không chủ động được mọi thứ diễn ra xung quanh, nhưng phải luôn có ý thức”, nữ nghệ sĩ hài kết luận.

Như thường lệ, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là người khép lại cuộc tranh luận với những ý kiến mang tính tổng quát.

Theo Tiến sĩ “triệu view”, thời gian là thứ quý báu nhất, có thời gian là có tất cả. Ông “thương” những bạn trẻ nhìn lên ngưỡng mộ các tỷ phú Việt Nam, trong khi họ mới là tỷ phú thực sự - “tỷ phú thời gian”.

Ông phân tích, trong tất cả hành vi quản trị, quản trị thời gian là khó nhất, vì đó là quản trị chính bản thân mình, trong khi con người có xu hướng dễ dãi hơn với chính mình.

“Đứng ở góc độ cá nhân, mình mà đi trễ thì thiệt hại khỏi nói, có những cái là chết tại chỗ. Ở góc nhìn của xã hội, người ta đánh giá đúng nghĩa là vô văn hoá. Ở góc độ của kinh doanh, của hiệu suất xã hội, đi trễ được xét vào loại tham nhũng hàng đầu… Tham nhũng kinh khủng nhất là tham nhũng thời gian”, ông Lê Thẩm Dương nói.

TS Lê Thẩm Dương: Tham nhũng kinh khủng nhất là tham nhũng thời gian ảnh 4 Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Nhà diễn thuyết chia sẻ tiếp về nguyên nhân đi trễ: đầu tiên do ý thức hệ, thể hiện danh dự, sự tự trọng của mỗi con người; thứ hai do hội chứng đám đông; do khả năng tự rèn luyện kém; và do chế tài xã hội không đủ mạnh để răn đe con người.

Để giải quyết vấn nạn chậm trễ, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khuyên làm ngược lại những nguyên nhân đã phân tích ở trên, từ nâng cao ý thức hệ cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đến học cách quản trị thời gian, sau đó lập ra chương trình rèn luyện rõ ràng, phù hợp.

Kết thúc tập 10 “Quyền lực ghế nóng”, MC/siêu mẫu Phương Mai có tổng điểm thấp nhất, chính thức rời khỏi sân chơi.

MỚI - NÓNG