Truyền tinh thần dám nghĩ, dám làm

“Con đường bích họa” ấn tượng được các bạn trẻ Thủ đô chung tay thực hiện ở phường Bưởi (Hà Nội)​. Ảnh: L.T
“Con đường bích họa” ấn tượng được các bạn trẻ Thủ đô chung tay thực hiện ở phường Bưởi (Hà Nội)​. Ảnh: L.T
TP - Từ một bãi rác lâu năm, gây ô nhiễm môi trường; những bức tường loang lổ, nhem nhuốc…, dưới bàn tay của các bạn trẻ đã biến thành những công trình ý nghĩa, thu hút được nhiều người dân nhiệt tình tham gia, tạo được sự hưởng ứng của cộng đồng.

Bãi rác thành sân bóng chuyền

Những ngày này ai đi qua cầu Rộ (xã Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An) không khỏi ngỡ ngàng bởi những đống rác công trình, rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối đã biến mất. Thay vào đó là một sân chơi bóng chuyền nền cát sạch sẽ cho người dân xã Võ Liệt đến chơi hằng ngày vào buổi chiều. Công trình đã được thực hiện bởi hàng trăm ĐVTN chỉ trong một ngày Chủ nhật.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư Đoàn xã Võ Liệt cho biết, bãi rác dưới chân cầu Rộ rất lớn, từng là vấn đề gây căng thẳng, đau đầu cho người dân và chính quyền nơi đây. Đoàn thanh niên rất nhiều lần ra quân dọn dẹp, chính quyền địa phương ra lệnh cấm, phạt nhưng rồi nạn đổ rác vẫn cứ tái diễn. Tình trạng ô nhiễm đến độ, hằng ngày những hộ dân ở gần đó phải bịt khẩu trang vì không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh trong Tháng Thanh niên do T.Ư Đoàn phát động, Đoàn Thanh niên xã Võ Liệt phối hợp với học sinh trường THPT Đặng Thúc Hứa ra quân tổng vệ sinh, quyết tâm ngăn chặn nạn vứt rác thải bừa bãi ở đây.

“Điều vui nhất là việc làm của chúng tôi nhận được sự ủng hộ, chung tay nhiệt tình của người dân Võ Liệt. Khi thấy chúng tôi mang theo cuốc, xẻng xuống chân cầu Rộ, không cần phải kêu gọi, rất nhiều người dân cũng mang theo cuốc xẻng cùng dọn dẹp. Chỉ trong một buổi sáng, bãi rác được dọn dẹp sạch sẽ. Nhưng làm thế nào ngăn chặn được nạn đổ rác tái diễn? Sau khi bàn bạc, chúng tôi quyết định cùng người dân xử lý thành sân chơi bóng chuyền. Được sự hỗ trợ của người dân cả về vật liệu, chỉ trong buổi chiều Chủ nhật sân bóng chuyền nền cát hoàn thành”, anh Hoàng cho biết.

Anh Trần Đình Tâm, Bí thư Huyện Đoàn Thanh Chương, đánh giá công trình biến bãi rác dưới chân cầu Rộ thành sân chơi bóng chuyền là công trình ấn tượng của tuổi trẻ xã Võ Liệt. “Công trình đã giải quyết dứt điểm nạn đổ rác thải bừa bãi diễn ra nhiều năm nay. Đặc biệt hơn, tinh thần xung kích tình nguyện của các bạn trẻ đã tạo sự lan tỏa, thu hút được sự tham gia của người dân một cách tự nguyện trong việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”, anh Tâm nhấn mạnh.

Những con đường bích họa

Dưới bàn tay khéo léo của các bạn trẻ, những bức tường cũ nát, ẩm mốc, nham nhở bởi biển quảng cáo, rao vặt trái phép của Thủ đô Hà Nội đã được khoác lên màu áo mới sinh động và tươi trẻ mang tên “Con đường bích họa”, “Ngõ phố bích họa”. Đây là một trong những công trình, phần việc ấn tượng mà tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được trong Tháng Thanh niên 2018.

Những bức tường ở ngõ 280 (đường Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) theo năm tháng bị rêu xanh phủ đầy, chi chít quảng cáo rao vặt. Một ngày Chủ nhật của tháng 3, ngõ phố bỗng trở nên sôi động bởi màu áo xanh tình nguyện. Những bạn trẻ đã thổi hồn lên những bức tường bằng những hình vẽ hoa sen, cảnh làng lúa, làng hoa sinh động, bắt mắt. “Hy vọng một chút đóng góp nhỏ của mình sẽ góp phần làm cho bộ mặt ngõ phố Hà Nội trở nên sạch sẽ, tươi trẻ và văn minh hơn”, bạn Nguyễn Anh Thư lần đầu tiên tham gia thực hiện “Ngõ phố bích họa”, nói.

Phường Bưởi là một trong những điểm sáng của tuổi trẻ Thủ đô trong việc thực hiện những “Con đường bích họa”. Chị Trần Thu Huyền, Phó bí thư Chi đoàn 13, phường Bưởi, cho biết khi thực hiện những bức bích họa tại ngõ phố đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. “Từ những bức tường xù xì, mất mỹ quan, các bạn trẻ đã biến nó trở nên sống động đầy sắc màu bắt mắt. Nhiều bạn trẻ còn tới đây chụp những bức hình kỷ niệm”, chị Huyền nói.

Chứng kiến bộ mặt mới của con ngõ 280, bác Nguyễn Văn Toàn sinh sống ở đây chia sẻ: “Nhìn những bức tường tươi mới, sinh động thế này người dân chúng tôi sẽ cùng chung tay bảo vệ để khu phố luôn sạch đẹp. Đồng thời, kêu gọi mọi người không dán quảng cáo, rao vặt, không vứt rác bừa bãi”.

Cùng với công trình thanh niên trên, quận Tây Hồ đã có 6 “Con đường bích họa”, “Ngõ phố bích họa” và mô hình đang được Đoàn Thanh niên quận nhân rộng ra 8/8 phường trên địa bàn.

“Với tinh thần xung kích tình nguyện của các bạn trẻ đã tạo sự lan tỏa, thu hút được sự tham gia của người dân một cách tự nguyện trong việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”.

                Anh Trần Đình Tâm, Bí thư Huyện Đoàn Thanh Chương (Nghệ An)

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Phút vui đùa lạc quan của các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai sau giờ đi lấy mẫu xét nghiệm tại quận 7, TPHCM

Những sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch

TP - Những người dân nghèo dưới chân cầu chữ Y, quận 8, TPHCM hẳn sẽ giữ mãi những hình ảnh đẹp của các cô cậu sinh viên miền Bắc đã và đang tả xung hữu đột khắp các ngõ ngách giữa đại dịch, để mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.