Truyền lửa cho những người “sống lặng lẽ qua thời gian”

Truyền lửa cho những người “sống lặng lẽ qua thời gian”
Đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Mãi mãi tuổi hai mươi… người ta không những thấy yêu cuộc sống đơn thuần mà còn thấy mình cần phải sống sao cho ra sống. Nghĩa là cần có lý tưởng và hoài bão, lẽ sống, niềm tin và khát vọng…

Tố Hữu mong muốn “Tôi buộc lòng tôi với mọi người. Để tình trang trải khắp muôn nơi…” và tôi ngày xưa khi đọc những dòng ấy cũng khát khao cháy bỏng được hòa trong cái ta chung rộng lớn ấy.

Tôi đồng ý và tin tưởng rằng “mỗi thế hệ có cách thể hiện riêng” và có sự khác nhau trong lý tưởng, lẽ sống tùy theo từng hoàn cảnh.

Chắc chắn rằng lý tưởng của thế hệ trẻ ngày hôm nay vẫn còn cháy sáng. Vẫn còn có nhiều người và bằng nhiều cách khác nhau, tùy theo vị trí, lĩnh vực công tác mà đóng góp, dâng hiến cho đất nước.

“Có người lý tưởng sống là xây dựng cho mình một sự nghiệp thành đạt và vững chắc để rồi góp sức nhỏ bé của mình cho đất nước. Có người bằng tấm lòng và tri thức của mình cần mẫn truyền cho thế hệ sau qua các bài giảng…”.

Thế nhưng cũng có điều đáng buồn đó là trong thế hệ trẻ chúng ta ngày nay vẫn còn có không ít người có quan điểm sống khác lạ. Không nói đến một bộ phận nhỏ những kẻ ăn chơi thác loạn, sống dựa dẫm nên không biết đến lao động mà chỉ hưởng thụ và phá phách… thì cũng còn có một lớp thanh niên khác lặng lẽ đi qua thời gian.

Với những người này, mọi thứ hình như đều được cân đo đong đếm kỹ lưỡng nên yêu vừa phải, ghét vừa vừa, trong công việc cũng mong bình bình “mình không đụng đến ai và cũng mong đừng ai đụng đến mình”. Lý tưởng, lẽ sống ư?

Chẳng có gì cả! Họ chỉ mong muốn những thứ cụ thể: Ra trường xin được việc làm có thu nhập kha khá, làm vài năm để mua được xe máy và cố vài năm nữa để mua được nhà. Và nếu có nhà rồi thì lại đặt ra những mục tiêu cụ thể khác và để đạt được nó, họ có thể quên đi nhiều thứ, cắt giảm nhiều thứ trong đó có cả những giá trị thiêng liêng…

Có ai đó hỏi nếu hỏi có tất cả rồi bạn sẽ làm gì nữa thì có lẽ đó là một câu hỏi khó với họ. Hình như những giá trị vật chất cụ thể ấy nếu có cũng chỉ là để “không phải khổ” chứ không chắc đã vì lý tưởng hay lẽ sống cao cả gì. Nếu quả thực trong thế hệ trẻ chúng ta hôm nay mà có nhiều người như vậy thì đáng buồn, đáng lo lắm sao?

Mong rằng những người lặng lẽ đi qua thời gian hay còn mơ hồ trong lý tưởng, lẽ sống được tiếp cận với những trang viết của chị Đặng Thùy Trâm, các anh Hoàng Kim Giao, Nguyễn Văn Thạc… Ở đó, trong những trang viết vốn đã có lửa rồi và tôi tin rằng những trang viết ấy sẽ truyền lửa cho chúng ta “sống để yêu thương và dâng hiến”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.