Truy tố thêm bị can liên quan vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Bankland

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bankland, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị truy tố thêm 1 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trước đó, 5 bị can khác bị truy tố về cùng tội danh trên.
Truy tố thêm bị can liên quan vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Bankland ảnh 1

Công ty Bankland quảng cáo đầu tư bất động sản.

Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án lừa đảo liên quan Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland (gọi tắt Công ty Bankland). Đồng thời đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Vân (SN 1992, ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Vân quen biết Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, trú tại TP. HCM) từ năm 2016. Cuối năm 2021, Tĩnh bảo Vân ra Hà Nội làm kế toán cho một công ty do Tĩnh làm cố vấn - Công ty Bankland.

Vân có nhiệm vụ hỗ trợ bộ phận kế toán quản lý thu, chi nguồn tiền nhà đầu tư, mở tài khoản ngân hàng và chuyển tiền theo chỉ đạo. Đồng thời Tĩnh còn chỉ đạo Vân chuyển tiền đặt cọc, tiền mua đất và đứng tên nhiều bất động sản.

Cơ quan điều tra xác định Vân nhận thức được Công ty Bankland không hoạt động kinh doanh mà chỉ huy động vốn của nhà đầu tư, đây là hành vi giúp sức cho Tĩnh và các bị can khác chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam Quản Văn Dương (SN 1984, trú tại Thái Bình) - Chủ tịch HĐQT Công ty Bankland), Nguyễn Thị Như (SN 1985, trú tại Hà Nội) - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, trú tại TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Đức Minh (SN 1995, trú tại Hải Phòng) và Nguyễn Văn Minh (SN 1991, trú tại TP. Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Công ty Bankland thành lập năm 2021, có vốn điều lệ 99 tỷ đồng, trụ sở tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội với ngành nghề bất động sản, xúc tiến thương mại, du lịch…

Quá trình hoạt động, Công ty Bankland bị cáo buộc thường xuyên mở các buổi thuyết trình, sự kiện có hàng nghìn người tham gia để quảng bá hình ảnh nhằm huy động vốn của nhà đầu tư cùng kinh doanh. Trong đó, nhà đầu tư bỏ tiền được hưởng lãi suất theo ngày từ 3-5,1%/tháng, còn công ty đảm nhận kinh doanh.

Ngoài ra, Dương và Như với vai trò là lãnh đạo công ty đã ra các thông báo ưu đãi tặng % lãi suất, tặng vàng, tặng sổ đỏ, tặng ô tô, xe máy SH, iPhone, đi du lịch… để thu hút nhiều người tham gia nộp tiền.

Không những thế, Công ty Bankland không kê khai thuế với cơ quan chức năng, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép nhưng vẫn phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu mã BLI và tự định giá khởi điểm là 0.0001 USD/cổ phiếu. Đồng thời tạo ra 10 gói trái phiếu từ 100 USD đến 10 triệu USD, cho các nhà đầu tư mua bán với nhau và đăng ký mua bất động sản trên sàn giao dịch của công ty.

Công ty Bankland còn mở 4 văn phòng để tuyên truyền khi có khách hàng đến tìm hiểu đầu tư, quảng bá hình ảnh và các chương trình khuyến mại tặng thưởng đất, vàng, ô tô… nhằm lôi kéo người tham gia đầu tư vào các dự án bất động sản.

Cơ quan chức năng xác định những dự án bất động sản mà Công ty Bankland quảng cáo là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và chưa được cấp phép đầu tư.

Quá trình điều tra, các đối tượng thừa nhận Công ty Bankland không có dự án bất động sản như quảng cáo. Tiền của nhà đầu tư để duy trì hoạt động của công ty và lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động công ty không có lợi nhuận nhưng Tĩnh với vai trò là cố vấn cấp cao của công ty được hưởng 10% doanh thu của Công ty Bankland, Dương được trả 180 triệu đồng/tháng, Như 200 triệu đồng/tháng, còn Dũng 160 triệu đồng/tháng.

Sơ bộ đến nay có khoảng hơn 4.000 nhà đầu tư đã ký hơn 7.000 hợp đồng hợp tác đầu tư và nộp số tiền hơn 400 tỷ đồng vào Công ty Bankland.

MỚI - NÓNG