Vụ để ngoài sổ sách hơn 85 tỷ đồng:

Truy tố cựu Chủ tịch PVC – ME và 14 bị can

TP - Ngày 14/11, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Vũ Duy Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC - ME, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và 14 bị can khác.
Truy tố cựu Chủ tịch PVC – ME và 14 bị can ảnh 1

Trịnh Văn Thảo-nguyên giám đốc PVC-ME, hiện đang bỏ trốn.

Các bị can kể trên bị truy tố về các hành vi: thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2009 đến tháng 7/2012, Trịnh Văn Thảo (nguyên giám đốc PVC-ME, hiện đang bỏ trốn) đã chỉ đạo các bị can là cán bộ dưới quyền rút tiền quỹ của Cty PVC-ME và thu tiền mặt lập quỹ để ngoài sổ sách hơn 85 tỷ đồng. Trong đó, chi cho các bị can và các cá nhân khác hơn 81 tỷ đồng, còn lại hơn 4 tỷ đồng để hoàn tạm ứng cho 6 cá nhân.

Nhằm che đậy hành vi, vị giám đốc này đã chỉ đạo một loạt nhân viên dưới quyền ký hàng chục giấy, phiếu tạm ứng với lý do “tạm ứng cho công trình” song thực chất họ không nhận được đồng nào.

Bên cạnh đó, dưới chỉ đạo của Thảo, các bị can đã thu tiền mặt hơn 38 tỷ đồng của cán bộ, nhân viên Cty PVC-ME và các doanh nghiệp đối tác nhưng không lập phiếu thu, để ngoài sổ sách.

Quá trình điều tra chứng minh được, các bị can cố ý làm trái trong việc rút tiền quỹ, thu tiền mặt và lập khống hợp đồng gây thiệt hại cho PVC - ME tổng cộng 46,6 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước và doanh nghiệp đối tác hơn 5,1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG