Truy tố băng cướp chuyên dùng súng quân dụng

Truy tố băng cướp chuyên dùng súng quân dụng
TP - Ngày 25/3, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 5 đối tượng trong băng nhóm chuyên sử dụng súng quân dụng, cướp khoảng 800 lượng vàng của các chủ tiệm vàng ở TPHCM và các tỉnh phía Nam về các tội danh: giết người; cướp tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

> Dùng dao đe dọa, gây ra hơn 19 vụ cướp liên tỉnh
> Bắt bốn đối tượng trộm hơn 60 cây vàng

Các bị can gồm: Huỳnh Văn Tiếm (SN 1959), Nguyễn Văn Nhãn (SN 1957), Phan Văn Tưởng (SN 1973), cùng ở tỉnh Tây Ninh; Lê Anh Kiệt (SN 1964), ở TP HCM và Đặng Văn Phước (SN 1951), ở An Giang.

Do quen biết nhau từ trong tù, đến khi mãn hạn, Tiếm và Kiệt đã câu kết với nhau, rủ rê lôi kéo thêm một số đối tượng giang hồ cộm cán khác lập thành một băng chuyên sử dụng súng quân dụng để đi cướp tài sản.

Để thực hiện ý định, các đối tượng gom tiền mua súng, đạn, rồi lên kế hoạch tăm tia, nắm bắt quy luật hoạt động của tiệm vàng mục tiêu cũng như cung đường đi về của gia chủ.

Thời gian gây án của băng cướp này chủ yếu vào thời điểm chập choạng tối, khi chủ tiệm vàng vận chuyển vàng, tiền từ cửa hiệu về nhà. Các đối tượng thường sử dụng túyp sắt để tấn công nạn nhân, nhưng cũng sẵn sàng nhả đạn nếu nạn nhân chống cự hoặc có người truy đuổi.

Từ năm 2000-2005, các đối tượng đã gây ra 8 vụ cướp với tổng giá trị tài sản khoảng 800 lượng vàng cùng nhiều tiền mặt và ngoại tệ. Trong đó, Tiếm được chia hơn 3,4 tỷ đồng; Kiệt được chia gần 1,3 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, Tiếm và Kiệt đóng vai trò cầm đầu cả 8 vụ cướp; có hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán 4 súng ngắn quân dụng và có hành vi giết người trong các vụ cướp tiệm vàng, khiến ông Doãn Mỹ - chủ tiệm vàng Kim Thanh (ở phường 4, quận 8, TPHCM) tử vong.

Cụ thể, tháng 10/2004, nhóm của Tiếm, Kiệt phân chia theo dõi di biến động của vợ chồng chủ tiệm vàng Kim Thanh là ông Doãn Mỹ và bà Nguyễn Thị Cẩm Thanh. Đến tối 2/10/2004, phát hiện vợ chồng ông Mỹ cất tiền vàng vào 2 giỏ xách để ở giữa xe máy… các đối tượng đi 2 xe máy bám theo.

Đến đoạn đường vắng, các đối tượng vượt lên, Kiệt ngồi sau rút súng K59 bắn thẳng vào người ông Mỹ, rồi nhảy xuống xô đổ xe nạn nhân. Mặc dù bị trúng đạn, nhưng ông Mỹ vẫn cố ôm Kiệt giằng co, còn bà Thanh hô cướp…

Sau khi cắt dây buộc 2 giỏ tiền, vàng vẫn thấy ông Mỹ giằng co với đồng bọn, Nguyễn Văn Nhãn liền chạy tới rút súng bắn tiếp vào người ông Mỹ, khiến nạn nhân gục chết tại chỗ. Trước khi lên xe tẩu thoát, các đối tượng còn bắn chỉ thiên để đe dọa người dân.

Số tài sản cướp được, các đối tượng chia nhau chiếm hưởng, trong đó Kiệt đem quy đổi thành 27 lượng vàng SJC, còn Tưởng mua được 1 xe ben,1 xe đào đất và 2 thửa đất có tổng diện tích gần 3.000 m2 tại huyện Châu Thành, Tây Ninh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...