Truy tìm gia đình kẻ khủng bố Tân Cương

Cảnh sát mang vũ khí đi tuần bên ngoài nhà ga Tân Cương. Ảnh: SCMP
Cảnh sát mang vũ khí đi tuần bên ngoài nhà ga Tân Cương. Ảnh: SCMP
TP - Cảnh sát Tân Cương (Trung Quốc) đang truy tìm 10 thành viên gia đình của đối tượng bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công bằng bom và dao tại một nhà ga xe lửa ở khu tự trị này tối 30/4, khiến 3 người (kể cả 2 nghi phạm) thiệt mạng, 79 người bị thương.

Vụ nổ xảy ra khi Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thăm Tân Cương. Ông Tập vừa thúc giục các cơ quan chức năng có “hành động quyết định” để chống lại “các vụ tấn công khủng bố” ở Tân Cương, China Daily đưa tin.

Cảnh sát Tân Cương treo thưởng 10.000 nhân dân tệ cho ai cung cấp thông tin về những người liên quan vụ tấn công, báo Hong Kong South China Morning Post đưa tin. Tất cả các đơn vị cũng phải “điều tra kỹ càng” về một kẻ chưa rõ danh tính trong danh sách đối tượng tình nghi.

Trước đó, cảnh sát nói rằng, hai kẻ tấn công đã kích nổ bom sau khi dùng dao đâm chém mọi người ở nhà ga xe lửa ở Urumqi (thủ phủ Tân Cương), khiến 1 người chết, 79 người bị thương và chính chúng thiệt mạng.

Nhật báo Tân Cương nói rằng, những đối tượng này chỉ mất 4 giây để kích hoạt bom nổ. Cảnh sát nhận diện được một đối tượng tình nghi chết tại hiện trường là Sedirdin Sawut, 39 tuổi, được cho là chịu ảnh hưởng của “những tư tưởng tôn giáo cực đoan”. Tên của kẻ tình nghi còn lại chưa được công bố, nhưng cảnh sát đã đưa ra một số bức ảnh, trong đó có cả ảnh chụp thi thể đối tượng tình nghi.

Cảnh sát quận Saybagh thuộc vùng Duy Ngô Nhĩ cũng thông báo trên tài khoản mạng xã hội weibo rằng, sẽ trao thưởng cho người cung cấp thông tin. Họ đăng tải một số bức ảnh chụp bằng camera giám sát, trong đó khoanh vùng hai đối tượng ăn mặc gần giống nhau và mang theo vali trước khi vụ tấn công xảy ra.

Trong một thông báo khác, cảnh sát địa phương yêu cầu các cơ quan liên quan tìm kiếm 10 thành viên và họ hàng của đối tượng tình nghi, trong đó có người bố 69 tuổi, bố vợ 77 tuổi, vợ, các anh em ruột và anh em họ của đối tượng này.

Đây là vụ tấn công bằng bom đầu tiên ở thủ phủ Tân Cương trong suốt 17 năm qua và xảy ra vào thời điểm công tác an ninh được thắt chặt không lâu sau khi đoàn tàu vào ga. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về tính phức tạp và liều lĩnh ngày càng tăng của các vụ tấn công ở Tân Cương.

Một số chuyên gia cho rằng, vụ khủng bố được tổ chức tốt, xảy ra vào thời điểm ông Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thăm Tân Cương, hàm ý thách thức chính phủ Trung Quốc. Chỉ trong vòng một năm qua, đã có hơn 100 người chết vì bất ổn ở Tân Cương.

Trong chuyến đi thị sát đến Tân Cương, ông Tập nói rằng, sự thống nhất đất nước và đấu tranh chống chủ nghĩa ly khai là một trong những điều quan trọng nhất và lợi ích cơ bản nhất của mọi nhóm dân tộc ở Tân Cương. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, mọi nhóm dân tộc ở Tân Cương là “anh em của chúng ta”, còn những kẻ khủng bố và cực đoan tôn giáo là “kẻ thù chung của chúng ta”.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.