Truy quét 2 nhóm lâm tặc ở rừng sâu Di Linh

Xe và gỗ tang vật tịch thu tại tiểu khu 727.
Xe và gỗ tang vật tịch thu tại tiểu khu 727.
TPO - Ngày 12/8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra truy quét lâm tặc tại một số tiểu khu thuộc địa bàn huyện Di Linh (Lâm Đồng), giáp ranh với tỉnh Bình Thuận.

Sau khi bí mật ém quân trên 1 chiếc ô tô, đoàn di chuyển gần 150 km với nhiều đoạn giồng xóc ghê người, đoàn tiến sâu vào tiểu khu 727, nơi mà trinh sát đã phát hiện dấu vết lâm tặc.

Nhóm đầu tiên bị đoàn công tác đột kích tóm gọn trong lán trại gồm các đối tượng Nguyễn Văn Diên (42 tuổi), Lư Văn Đực (37 tuổi) và Nguyễn Văn Độm (39 tuổi, cùng trú tại xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận). Các đối tượng bị lập biên bản về hành vi khai thác rừng trái phép với tang vật là 11 phách gỗ quý hiếm nhóm 1 là hương và gõ, 3 xe máy độ chế không có biển số và 1 máy cưa xăng.

Tại tiểu khu này, một nhóm khác với 5 đối tượng ngụ ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận cũng bị bắt giữ là Sì Dìn Phu (40 tuổi), Lê Văn Ly (19 tuổi), Ngô Hổ (43 tuổi), Nguyễn Văn Năm (42 tuổi) và Ngô Văn Thảo (36 tuổi) có hành vi. Đoàn đã thu giữ 6 phách gỗ căm xe, 4 xe máy độ chế không có biển số và 1 máy cưa xăng. Thảo sau đó đã bỏ trốn.

Ngoài ra đoàn còn phát hiện 8 đối tượng đốt than. Sau khi làm cam kết không tái phạm, các đối tượng đã tự tháo dỡ lán trại và di dời ra khỏi rừng.

Ông Võ Danh Tuyên, Chi cục phó kiểm lâm Lâm Đồng và là trưởng đoàn công tác cho biết tại khu vực này còn để lại dấu vết cưa xẻ và đường mòn kéo gỗ của các băng nhóm khai thác rừng trái phép. Khi đoàn kiểm tra tiếp cận, các đối tượng đã rút vào rừng sâu nên không bắt giữ được.

Đoàn đã bàn giao hồ sơ và 7 đối tượng vi phạm cho Hạt kiểm lâm huyện Di Linh để tiếp tục điều tra xử lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

TPO - Trưa 19/6, Bộ Y tế cho biết có 112 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Tây Ninh (1) và 109 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (64), Bắc Giang (22), Bắc Ninh (14), Long An (3), Hòa Bình (2), Nghệ An (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1); trong đó 91 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.