Trưởng thôn ngồi tù vì bán đất xây trường tiểu học

Các bị cáo tại toà phúc thẩm.
Các bị cáo tại toà phúc thẩm.
TPO - Các bị cáo đã cố ý bán đất ao, rãnh của thôn cho người dân dưới hình thức đấu thầu để thu về 2,3 tỷ đồng.  

Chiều 29/3, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm và chấp nhận 1 phần kháng cáo của các bị cáo là cán bộ thôn Thao Ngoại (xã Sơn Hà, Phú Xuyên, Hà Nội) trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo án sơ thẩm, từ năm 2006 đến 2009, Nguyễn Văn Viễn – trưởng thôn Thao Ngoại cùng với Phạm Văn Hưng – phó trưởng thôn bàn bạc, triệu tập nhiều cuộc họp dân chính để đưa ra quyết định giao đất ao, rãnh... của thôn cho dân dưới hình thức đấu thầu.

Tiền thu được sẽ dùng để đầu tư vào các công trình phúc lợi của thôn. Tại các cuộc họp, ông Viễn đều nói việc giao đất đã được Chủ tịch UBND xã Sơn Hà đồng ý và đã xây dựng quy chế đấu thầu, soạn thông báo…

Trên loa truyền thanh của thôn, các cán bộ này thông báo sẽ bán hồ sơ với giá 50 nghìn đồng/bộ và thu tiền đặt cọc 20 triệu đến 50 triệu đồng/1 hồ sơ. Trên cơ sở đó, ông Viễn đã triệu tập các cán bộ dân chính gồm trưởng, phó chi hội nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi… tổ chức đấu thầu, giao đất cho người dân trong và ngoài thôn.

Tổng cộng, trong thời gian từ năm 2006 đến 2009, chính quyền thôn Thao Ngoại đã 5 lần tổ chức đấu thầu, giao 18 suất đất cho 15 hộ dân với diện tích gần 2.000m2 thu về gần 2,3 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, thôn Thao Ngoại đã dùng 2,5 tỷ đồng (gồm 2,3 tỷ nói trên) để xây dựng các công trình phúc lợi như đổ bê tông đường làng, xây trường tiểu học, xây đường điện hạ thế…

Trong quá trình thôn Thao Ngoại bán đất, ông Nguyễn Văn Khải – cố Chủ tịch UBND xã Sơn Hà và bị cáo Phạm Ngọc Hoà – cán bộ địa chính xã có biết sự việc nhưng không ngăn chặn mà để sai phạm kéo dài nhiều năm.

Tháng 1/2017, TAND huyện Phú Xuyên tuyên phạt trưởng thôn Nguyễn Văn Viễn 36 tháng tù, phó trưởng thôn Phạm Văn Hưng 30 tháng tù cùng về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Phạm Ngọc Hoà nhận 12 tháng tù về tội thiếu tránh nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó, cả 3 người đồng loạt kháng cáo.

Tại toà phúc thẩm, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo xâm hại đến quản lý Nhà nước về đất đai nhưng do các bị cáo không vụ lợi, tiền thu được dùng để xây dựng các công trình phúc lợi nên giảm một phần hình phạt cho họ. Cụ thể, bị cáo Viễn nhận 24 tháng tù, Hưng nhận 18 tháng tù và Hoà nhận 12 tháng tù treo cùng về các tội danh như trên.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.