Trường sư phạm phải chủ động thay đổi

TP - Nhiều ý kiến cho rằng việc đào tạo giáo viên trong các trường sư phạm và việc sử dụng các giáo viên này ở các trường phổ thông đang có độ vênh với nhau tại buổi tọa đàm “Giáo dục lối sống trong dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông (CTGDPT) tổng thể của Bộ GD&ĐT” vừa ban hành do trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức ngày 23/5.

Theo TS Nguyễn Thị Bích Hồng, giảng viên khoa Tâm lý, trường Đại học Sư phạm TPHCM, định hướng CTGDPT mới được nêu trong dự thảo đề cập đến nhiều vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống nhằm giúp hình thành, phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh… Do đó, đào tạo giáo viên cho giáo dục lối sống ở trường sư phạm cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Trong khi ông Đỗ Văn Năng, giảng viên Khoa Lý, trường này cho biết phương pháp sư phạm của giáo viên là yếu tố quan trọng, tác động tới trẻ nên nhà trường cần tập trung giáo dục phương pháp sư phạm nhiều hơn, bố trí dung lượng, thời gian đào tạo kỹ năng này cho sinh viên sư phạm nhiều hơn. Thầy Năng cho rằng, trẻ em như trang giấy trắng, nhân cách con người được hình thành từ lúc rất nhỏ, bão hòa ở cấp THCS và THPT định khuôn hình mẫu con người xã hội. “Trong quá trình đó, ai sẽ viết lên trang giấy trắng đó, và viết như thế nào?”- ông Năng đặt câu hỏi và trả lời: “Rõ ràng, giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học là nền tảng quan trọng trong đào tạo giáo viên giáo dục lối sống tiểu học và mầm non”.

TS Dương Thị Hồng Hiếu, Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Sư phạm TPHCM thừa nhận có độ vênh giữa việc đào tạo giáo viên trong các trường sư phạm với việc sử dụng lao động trong thực tế ở trường phổ thông. Nguyên nhân theo bà do sự kết nối giữa trường đại học và trường phổ thông chưa chặt chẽ; đào tạo theo hướng mở nhưng không áp dụng được thực tiễn, chưa đầy đủ các điều kiện thì giáo viên chưa phát huy được… Do đó, các trường sư phạm phải chủ động, đi trước đón đầu trước những thay đổi này.

Tại tọa đàm, ông Sầm Vĩnh Lộc, Khoa Giáo dục Thể chất, Trường ĐH Sư phạm cho rằng, giáo dục lối sống cho trẻ là tổng hợp các hoạt động, trong đó có chăm sóc sức khỏe. Theo thầy Lộc, hiện nay trẻ béo phì ngày càng tăng do trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh và sử dụng nhiều thiết bị điện tử như điện thoại, ipad… Điều này cho thấy sức khỏe của thế hệ tương lai đang ở mức báo động nên giáo dục lối sống rất quan trọng ngay từ bậc mầm non. “Nên chăng, chúng ta cần nghĩ tới môn học khoa học sức khỏe trang bị cho giáo viên bậc tiểu học, mầm non trong tương lai để họ có thể ứng dụng vào thực tế, phục vụ công tác giảng dạy, chăm lo sức khỏe, lối sống tốt cho trẻ”- ông Lộc đề xuất.

MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.