Thanh Hóa:

Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng

TPO - Ngày mai (5/9) là khai giảng đầu năm học, nhưng hôm nay, nhiều học sinh tại vùng lũ Thanh Hóa vẫn phải đang đi tránh trú do nhà bị vùi lấp, hoặc di dời do nguy cơ sạt lở cao.
 Cảnh đổ nát do mưa lũ tại Trường tiểu học Trung Sơn
 
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 1 Ngày 4/9, theo ghi nhận tại huyện miền núi Quan Hóa, giao thông đã thông các tuyến, các đơn vị cứu trợ đã tiếp cận được một số vùng thiệt hại. Trong ngày 3/9, Hội chữ Thập đỏ Trung ương và Thanh Hóa đã có mặt tại địa bàn hỗ trợ người dân hơn 300 triệu đồng. Công tác khắc phục sau lũ đang được lực lượng chức năng, chính quyền, nhân dân các địa phương khẩn trương thực hiện. 
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 2 Tuy nhiên, còn đúng 1 ngày nữa là khai giảng năm học mới 2018-2019, thế nhưng hàng trăm học sinh ở Trường Tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa (cách TP Thanh Hóa hơn 230 km) vẫn chưa thể tới trường vì toàn bộ ngôi trường này đã bị sập, vùi lấp bùn đất do trận lũ kinh hoàng vừa xảy ra.
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 3 Theo quan sát, dãy nhà 2 tầng (6 phòng), dãy nhà bán kiên cố gồm 5 phòng học đã bị sập đổ hoàn toàn, 1 dãy nhà 4 phòng học bị hư hỏng nặng, không thể đưa vào sử dụng. Khu nhà ở giáo viên cũng bị bùn đất lấp, toàn bộ tài sản trong phòng học và nhà ở của giáo viên bị hư hỏng. Thầy giáo Hắc Xuân Phúc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Xuân, cho biết: Sau trận lũ kinh hoàng xảy ra vào ngày 30/8, ngôi trường bị xóa sổ gần như hoàn toàn. Cũng may là khi xảy ra trận lũ kinh hoàng ấy, toàn bộ giáo viên và học sinh của trường không ai bị thương hay thiệt mạng. 
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 4 “Các thầy, cô giáo và học sinh nhà trường buồn lắm. Chỉ còn 1 ngày nữa thôi, các trường trên toàn quốc đồng loạt khai giảng năm học mới. Mọi năm, thời điểm này là thầy trò nhà trường háo hức và phấn khởi lắm. Công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới cứ nhộn nhịp làm sao. Vậy mà năm nay, cứ nhìn cảnh ngôi trường thành một đống đổ nát, bùn đất vùi lấp, tài sản hư hỏng hết…cả thầy lẫn trò đều buồn thiu. Nhiều học sinh hiện đang phải theo bố, mẹ và gia đình đi sơ tán vì không còn nơi ở hoặc có nguy cơ sụp đổ nhà. 
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 5 Cũng theo thầy giáo Phúc, năm học mới này nhà trường có tất cả 315 học sinh, trong đó tại điểm trường chính vừa bị sập có 264 học trò. Do năm nay trường bị lũ xô sập, nên kế hoạch của nhà trường sẽ tổ chức khai giảng chung hai cấp học (tại trường THCS Trung Sơn). Sau khai giảng, nhà trường sẽ mượn khu nhà ở của Công ty 47 – thuộc Thủy điện Trung Sơn để tổ chức cho các em học tạm. Tại khu nhà này sẽ ngăn được 5 phòng học, còn lại 3 lớp nữa thì nhà trường báo cáo về Phòng Giáo dục và UBND huyện để chuyển học sinh xuống học tạm tại điểm trường bản Pó, xã Trung Sơn.
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 6 Ông Ngô Phi Hùng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa, cho biết: Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục của huyện. Mưa lũ không chỉ làm sập đổ trường Tiểu học Trung Sơn, mà một số ngôi trường khác trên địa bàn huyện cũng bị thiệt hại nặng nề. Trong đó, trường THCS Trung Thành cũng bị sập hoàn toàn khu nhà công vụ gồm 4 phòng và 1 phòng học; điểm lẻ ở bản Phai của trường Mầm non Trung Thành cũng bị nứt 2 phòng học và có nguy cơ sụp đổ, phòng ở của giáo viên điểm trường này cũng có nguy cơ bị sập; trường Tiểu học Trung Thành, có 2 phòng học ở khu bản Tang và 03 phòng Khu trung tâm trần nhà bị nứt, ngấm nước nên bàn ghế, đồ dùng dạy học trong phòng đều bị ngấm nước, hư hỏng nặng. Còn tại trường Tiểu học Thanh Xuân, toàn bộ 3 phòng học ở khu Sa Lắng bị ngập lụt, toàn bộ bàn ghế đều bị hư hỏng…
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 7 Để đảm bảo cho ngày khai giảng, phòng GD&ĐT huy động lực lượng lãnh đạo và chuyên viên của ngành xuống các trường chung tay với giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị cho công tác khai giảng. Mặc dù trường Tiểu học Trung Sơn bị sập hoàn toàn, không thể tổ chức khai giảng tại trường được, nhưng trên tinh thần không để học sinh không được dự ngày khai trường năm học mới, do đó nhà trường sẽ tổ chức khai giảng chung với trường THCS Trung Sơn.
Trường sập do mưa lũ, học sinh nguy cơ lỡ khai giảng ảnh 8 Cũng theo trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa, sau ngày khai giảng năm học mới, điều lo lắng nhất là vấn đề khắc phục hậu quả lũ lụt tại các ngôi trường bị hư hỏng. Đặc biệt, trường Tiểu học Trung Sơn, ngoài việc lo bố trí nơi học tạm cho học sinh, thì toàn bộ trang thiết bị của trường đã bị hư hỏng. Bên cạnh đó, giáo viên cũng không có nơi ở để giảng dạy. Hiện nay, toàn bộ giáo viên của ngôi trường này đang phải đi ở nhờ. Kinh phí để khắc phục hậu quả sau trận lũ lụt đối với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của ngành giáo dục huyện Quan Hóa là vô cùng lớn.
MỚI - NÓNG