Trương Nghệ Mưu đi... kiện

Trương Nghệ Mưu đi... kiện
Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu đã chính thức kiện nhà xuất bản Hoa Hạ - đơn vị xuất bản cuốn sách “Trương Nghệ Mưu truyền” - nói về cuộc sống riêng tư của ông.

Đây là lần đầu tiên vị đạo diễn nổi tiếng tham gia kiện cáo từ khi gia nhập làng giải trí. Trong làng giải trí điện ảnh, Trương Nghệ Mưu được coi là người có tính nhẫn nhịn và chịu đựng tốt nhất.

Trương Nghệ Mưu đi... kiện ảnh 1

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Cuốn sách bịa đặt cuộc đời Trương Nghệ Mưu?

Sau buổi khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh hoành tráng tại sân vận động tổ chim, Trương Nghệ Mưu trở thành gương mặt nổi bật và đáng tự hào nhất trong lòng nhân dân Trung Quốc.

Cũng từ đó, cuốn sách nói về những bí mật cuộc đời ông - “Trương Nghệ Mưu truyền” xuất bản và gây nên cơn sốt trong công chúng.

Cuốn sách “Trương Nghệ Mưu truyền” kể về cuộc đời đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Theo cuốn sách thì trước khi yêu Củng Lợi, Trương Nghệ Mưu đã kết hôn với một người phụ nữ khác tên Tiêu Hoa.

Củng Lợi cũng có bạn trai họ Dương. Bạn trai Củng Lợi đã không đồng ý cho cô tham gia bộ phim “Cao lương đỏ”. Khi tham gia bộ phim, Củng Lợi và bạn trai đã phát sinh nhiều mâu thuẫn. Trong thời gian này, cô cảm thấy rất đau khổ và thường xuyên tâm sự với Trương Nghệ Mưu.

Cuối năm 1987, sau khi quay xong phim, Trương Nghệ Mưu về thăm nhà. Trong một lần giặt quần áo, Tiêu Hoa đã tìm thấy bức thư Củng Lợi viết cho ông. Trong thư có một câu như sau: “Anh đi rồi, anh đã mang trái tim em đi mất”. Sau khi nhận giải thưởng bộ phim “Cao lương đỏ”, Trương Nghệ Mưu đã nói rõ ràng với vợ: “Tình cảm của anh đã không thể trở lại như trước. Anh muốn luôn ở bên cạnh cô ấy”.

Ngoài những tình tiết này ra, cuốn sách còn tiết lộ rất nhiều những bí mật riêng tư của Trương Nghệ Mưu. Đây là cuốn sách bán chạy nhất trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic Bắc Kinh.

Trương Nghệ Mưu đi... kiện ảnh 2

Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi

Trương Nghệ Mưu sẽ khởi kiện

Trương Nghệ Mưu đã chính thức ủy quyền cho luật sư đại diện kiện nhà xuất bản Hoa Hạ do đã xuất bản cuốn sách này.

Đồng Khiết, luật sư đại diện của ông cho biết: “Những điều viết trong cuốn sách này đã làm giảm uy tín của Trương Nghệ Mưu, họ toàn đặt điều vu khống cho nên ông ấy mới ủy thác cho tôi đi kiện.

Trương Nghệ Mưu từ trước đến giờ chưa bao giờ kì kèo chuyện được mất. Sau Thế vận hội Olympic, ông tĩnh tâm ngồi đọc cuốn “Trương Nghệ Mưu truyền” và đã vô cùng tức giận. Ông chưa hề đồng ý viết quyển sách này, hơn nữa lại toàn viết về cuộc sống gia đình, hôn nhân, đặc biệt là tình cảm giữa ông và nữ diễn viên Củng Lợi.

Đây là nhiều điều hoàn toàn bịa đặt. Chưa được sự đồng ý của Trương Nghệ Mưu mà đã viết ra những điều này là vi phạm nghiêm trọng tới quyền riêng tư, cá nhân của ông. Sau 1 tháng chúng tôi điều tra tỉ mỉ, được biết tác giả Hoàng Hiểu Dương lấy tư liệu từ những trang web trên mạng.

Những điều này đều không đúng sự thật. Đến chữ ký của ông ở trên cuốn sách cũng là giả”.

Hiện tại, luật sư đang thu thập chứng cứ để đến trung tuần tháng 12 khởi kiện.

Theo các luật sư của Văn phòng luật sư thành phố Bắc Kinh, cuốn sách đã xâm phạm 2 quyền lợi lớn của Trương Nghệ Mưu. Thứ nhất là vi phạm bản quyền cá nhân, bản quyền người nổi tiếng.

Thứ hai, tuy Trung Quốc chưa hoàn thiện luật xuất bản quyền riêng tư, nhưng trong thực tiễn, xuất bản loại tác phẩm đề cập đến đời sống riêng tư của công dân, nhất định phải được sự đồng ý của nhân vật.

Cuộc sống riêng tư của Trương Nghệ Mưu bị tiết lộ trong cuốn sách này làm bạn đọc cả nước tranh luận, điều này làm giá trị xã hội của Trương Nghệ Mưu bị giảm sút. Điều đó đã xâm phạm quyền riêng tư của ông. 

Trương Nghệ Mưu đi... kiện ảnh 3

Một cảnh phim làm nên chuyện tình cảm Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi

Nhà xuất bản không sợ bị kiện

Đại diện của nhà xuất bản Hoa Hạ tỏ ra rất ngạc nhiên với việc Trương Nghệ Mưu khởi kiện, bà Lý cho biết: “Đó là điều không thể. Tôi được biết, hơn 2 tháng trước, Trương Nghệ Mưu còn tự mình đi mua vài quyển “Trương Nghệ Mưu truyền”.

Ngoài việc tự mình sưu tập, ông còn gửi cho bạn bè ở Vân Nam cùng đọc. Trương Nghệ Mưu còn khen ngợi và nói quyển sách này viết hay. Sao ông ấy lại đi kiện chứ?”.

Bà Lý cũng cho biết, những tư liệu này không cần sự đồng ý của Trương Nghệ Mưu: “Đúng là cuốn sách chưa thông qua sự đồng ý của Trương Nghệ Mưu. Nhưng ông ấy là người của công chúng, viết về những câu chuyện truyền miệng xung quanh cuộc đời của ông ấy thì không cần phải bản quyền.

Còn hơn 80 bức ảnh của ông chúng tôi đang dùng thì đã được mua bản quyền. Theo như tiền lệ công tác xuất bản thì chúng tôi không cần sự đồng ý của Trương Nghệ Mưu cũng vẫn có quyền xuất bản cuốn sách này, chỉ cần nội dung trong cuốn sách là sự thật”.

Khẳng định nội dung trong cuốn sách là đúng sự thật, bà Lý nhấn mạnh thêm: “Nội dung cuốn sách không đúng sự thật thì tác giả cuốn sách phải chịu trách nhiệm. Nếu Trương Nghệ Mưu thật sự đi kiện, chúng tôi cũng không sợ”. Tuy nhiên, khi hỏi về chữ ký trong cuốn sách thì bà Lý từ chối trả lời: “Việc này ngày mai hãy hỏi người phụ trách biên tập”.

Theo Gia đình & Xã hội

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Hoài Linh giải trình trước cộng đồng mạng

Bão mạng thổi bay nghệ sỹ

TP - Năm 2021 có lẽ được coi là năm đại hạn của các nghệ sỹ khi chỉ mới giữa năm, những bão mạng đã “thổi bay” tên tuổi của hàng chục nghệ sỹ.
Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

TPO - Di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) được coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất thế giới với hàng nghìn đồ tạo tác có niên đại từ thế kỉ XII và XII TCN, thậm chí một số người cho rằng đây là tàn tích của người ngoài hành tinh mặc dù các nhà khoa học liên tục phản bác.