Trường học ở Sài Gòn bị doanh nghiệp kiện đòi nợ gần 7 tỷ

Trường THPT Thủ Đức nơi đang xảy ra sự việc kiện tụng.
Trường THPT Thủ Đức nơi đang xảy ra sự việc kiện tụng.
TPO - Một chủ thầu đã kiện trường THPT Thủ Đức, TPHCM ra tòa để đòi lại gần 7 tỷ đồng tiền xây dựng, sửa chữa trường… Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức tuyên nguyên đơn thắng kiện và buộc trường THPT Thủ Đức phải trả tiền. Thế nhưng, gần 1 năm trôi qua, vẫn chưa được thi hành án.

Phản ảnh đến Báo Tiền Phong, ông Trần Quang Bá, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Quang Đức cho biết, vụ việc kéo dài từ năm 2012, phòng học đã đưa vào sử dụng hơn 5 năm nhưng phía trường THPT Thủ Đức vẫn không chịu trả phần tiền còn lại kể dù tòa đã tuyên án...

Trường bị tố làm xong không trả tiền

Theo hồ sơ ông Bá cung cấp, vụ việc bắt đầu từ năm 2010 khi trường THPT Thủ Đức (chủ đầu tư) ký kết với công ty TNHH Xây dựng Quang Đức và Công ty cổ phần cơ khí xây dựng dịch vụ Linh Trung để thi công sửa chữa và xây dựng mới một số phòng học cho trường. Tổng giá trị của hợp đồng là hơn 27,9 tỷ đồng, tiến độ thanh toán theo từng đợt khối lượng hoàn thành. Thời gian thực hiện là 365 ngày cộng với gần hai tháng gia hạn. Công trình chính thức nghiệm thu vào tháng 5/2012.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư có yêu cầu điều chỉnh, thay đổi 28 hạng mục có sự đồng ý bằng biên bản của các bên như giám sát thi công, chủ đầu tư, thiết kế...trước khi thực hiện. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành và nghiệm thu, phía chủ đầu tư không quyết toán chi phí phát sinh đó. Được biết, theo tính toán từ nhà thầu, tổng giá trị công trình đã hoàn thành là hơn 31 tỷ đồng (tính cả 28 hạng mục phát sinh, tiền bù giá nhân công và vật tư- PV), trong khi tổng số tiền trường giải ngân thanh toán mới hơn 26,5 tỷ đồng, tức số tiền phía nhà trường còn thiếu nợ đến nay là hơn 4,6 tỷ đồng.

Vụ việc đôi co kéo dài, tháng 8/2013, ông Bá kiện trường THPT Thủ Đức ra TAND Thủ Đức. Sau gần 5 năm thụ lý, tháng 8/2018, TAND tuyên án ông Bá thắng kiện trường THPT Thủ Đức.

Theo bản án được tuyên ngày 20/7/2018, Tòa án tuyên buộc trường THPT Thủ Đức phải trả cho liên danh công ty TNHH Xây dựng Quang Đức và Công ty cổ phần cơ khí xây dựng dịch vụ Linh Trung số tiền xây dựng còn thiếu là hơn 4,6 tỷ đồng, tiền lãi chậm thanh toán là hơn 2 tỷ đồng. Tổng cộng hai khoản này là hơn 6,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, TAND Thủ Đức còn buộc trường THPT Thủ Đức phải chịu tiền giám định, kiểm định là 296 triệu đồng; án phí sơ thẩm là 114 triệu đồng…

Trường học ở Sài Gòn bị doanh nghiệp kiện đòi nợ gần 7 tỷ ảnh 1
Sau khi Tòa tuyên án, ngày 08/10/2018, Chi cục thi hành án Dân sự quận Thủ Đức ra Quyết định số 130/QĐ-CCTHADS Quyết định Thi hành án theo yêu cầu, buộc trường THPT Thủ Đức phải có trách nhiệm thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ Quyết định này. Tuy nhiên, đến nay gần 1 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được thi hành án khiến doanh nghiệp lao đao…

Trường nói Tòa xử sai…

Liên quan đến vụ việc trường THPT Thủ Đức, TPHCM bị TAND Thủ Đức tuyên buộc phải thanh toán hơn 6,7 tỷ đồng như yêu cầu của nguyên đơn cho phía nhà thầu, ngày 3/7 trao đổi với Tiền Phong ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng "Tòa đã sai trong việc xét xử này".

Ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng trường THPT Thủ Đức cho rằng, người đại diện chủ đầu tư khi đó là ông Nguyễn Hữu Diệu (hiệu trưởng cũ, nay đã nghỉ hưu-PV), đến tháng 7/2017, ông mới được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường này nên không nắm rõ vấn đề xây dựng thời gian đó.

"Tòa đã sai khi tuyên phía ông Bá thắng kiện"- ông Khái nói và thêm rằng, TAND Thủ Đức đã không dựa trên các văn bản đầu tư công mà lại dựa trên hợp đồng thầu giữa hai bên.

Cụ thể, ngày 27/5/2009, Sở Xây dựng TPHCM có Quyết định số 65 “Về việc phê duyệt dự án sửa chữa và xây dựng mới trường THPT Thủ Đức” với tổng kinh phí được ngân sách cấp gần 36,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây là hơn 26,1 tỷ đồng xây lắp (được đấu thầu rộng rãi), số còn lại chi cho các hạng mục khác. Sau khi đấu thầu, hai công ty Quang Đức và Linh Trung trúng gói thầu xây lắp này. “Thế nhưng, hợp đồng ban đầu giữa bên nhà thầu và đại diện chủ đầu tư ký năm 2010 lại có giá trị gần 28 tỷ đồng, vượt mức ngân sách khoảng 1,9 tỷ, cộng với chi phí phát sinh trong quá trình thi công khiến công trình lên đến hơn 31 tỷ đồng. Tất cả các phát sinh đều do hai bên tự ký kết biên bản với nhau mà không hề có báo cáo lên cấp trên… “, ông Khái nói.

Theo ông Khái, tất cả những khoản vượt mức này đều chưa được các cơ quan cấp trên phê duyệt nhưng vẫn thi công là sai quy định. “Cái sai này thuộc về trách nhiệm cá nhân hai bên nên không thể bắt trường dùng ngân sách để chi trả được. Phía Tòa án đã sai khi không dựa vào Quyết định 65 của Sở Xây dựng TPHCM mà lại căn cứ theo hợp đồng giữa bên nhà thầu và đại diện chủ đầu tư ký năm 2010 để làm căn cứ phán quyết”, ông Khái phân tích.

Ngoài ra, ông Khái còn cho rằng không chấp nhận các kết luận kiểm định giá trị công trình và cũng không chấp nhận trả lãi phát sinh vì cho rằng trường không vay tiền của công ty, đồng thời đây là công trình nhà nước nên không thể nào tính lãi…

Khi PV thắc mắc về việc vì sao cho rằng Tòa án sai nhưng lại không kháng cáo thì ông Khái cho biết, ông có kháng cáo nhưng do trễ hạn nên không được giải quyết. Ngoài ra, ông Khái còn gửi đơn kiến nghị lên Tòa án Nhân dân tối cao nhưng đến nay chưa thấy phản hồi…

"Thời gian qua, trường đã nhiều lần gửi văn bản gửi kiến nghị lên Sở Xây dựng TPHCM và Sở GD&ĐT TPHCM để có hướng giải quyết nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Vụ việc này kéo dài khiến tôi và nhà trường nhiều năm qua rất mệt mỏi vì thường xuyên phải báo cáo, giải trình. Tôi mong các cơ quan, ban ngành rốt ráo vào cuộc giải quyết để trường có thể tập trung vào chuyên môn dạy học cho tốt hơn” – ông Khái mong mỏi.

MỚI - NÓNG