Trường ĐH FPT tổ chức liên hoan phim ngắn, mời đạo diễn tên tuổi làm giám khảo

0:00 / 0:00
0:00
Vừa qua, Trường ĐH FPT đã tổ chức liên hoan phim ngắn dành cho sinh viên, thu hút hơn 300 tác phẩm dự thi. Nhiều đạo diễn tên tuổi của điện ảnh Việt đã được mời “cầm cân nảy mực” tìm ra bộ phim xuất sắc nhất.

“5 minutes short film festival” là liên hoan phim ngắn được Trường ĐH FPT tổ chức dành cho sinh viên Trường ĐH FPT, học sinh, sinh viên các đơn vị thuộc Tổ chức Giáo dục FPT và học sinh, sinh viên các trường THPT tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Lần đầu tiên tổ chức, liên hoan phim “5 minutes short film festival” mong muốn trở thành sân chơi bổ ích dành cho học sinh, sinh viên, tạo cơ hội cho các bạn khám phá, trải nghiệm, chia sẻ đam mê với bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Trường ĐH FPT tổ chức liên hoan phim ngắn, mời đạo diễn tên tuổi làm giám khảo ảnh 1

Ban giám khảo liên hoan phim gồm nhiều đạo diễn tên tuổi của làng phim Việt

Liên hoan phim chọn chủ đề khá “hot”: “Drama và Karma” dành cho bảng thi học sinh THPT . Các tác phẩm dự thi cần truyền tải những câu chuyện có tính “drama”: kịch tính, giật gân và/hoặc “karma”: thường được giới trẻ hiểu là “tạo nghiệp” bằng những cách tiếp cận chủ động, tích cực, khắc họa được hình ảnh gen Z năng động, sáng tạo và thích ứng linh hoạt với những thay đổi của đời sống, xã hội hiện nay.

Ở bảng thi dành cho sinh viên, chủ đề được chọn là “Survival”. Các tác phẩm dự thi bảng này cần thể hiện được thông điệp về khát vọng sống, nỗ lực vượt nghịch cảnh từ những điều tưởng chừng bình thường nhất. Đây được cho là một chủ đề khá thách thức với đối tượng sinh viên không chuyên về nghệ thuật khi muốn thể hiện nó một cách sáng tạo và rõ nét qua ngôn ngữ điện ảnh.

Liên hoan phim “5 minutes short film festival” cũng đưa ra các tiêu chí về hình thức, chất lượng tác phẩm dự thi dựa trên những quy định của các liên hoan phim chuyên nghiệp được tổ chức thường niên trong nước.

Trường ĐH FPT tổ chức liên hoan phim ngắn, mời đạo diễn tên tuổi làm giám khảo ảnh 2

Hơn 300 tác phẩm phim ngắn đã tham gia liên hoan phim do Trường ĐH FPT tổ chức

Sau thời gian phát động, hơn 300 tác phẩm dự thi đã được gửi tới BTC liên hoan phim Trường ĐH FPT. Nhiều phim ngắn trong số đó sử dụng ngôn ngữ điện ảnh kể chuyện một cách nhuần nhị, sâu sắc mà vẫn thể hiện được góc nhìn trẻ trung, độc đáo của gen Z. Đặc biệt, dù không chuyên nhưng các tác giả phim đã có nhiều tìm tòi về nghiệp vụ để sáng tạo nên những góc quay rất “nghệ”, những “plot twist” đầy cảm hứng hay kỹ thuật dựng phim, kỹ xảo không hề kém cạnh dân chuyên nghiệp.

Hai tác phẩm được đánh giá cao nhất liên hoan phim ngắn do Trường ĐH FPT tổ chức ở bảng dành cho sinh viên là “Phòng quyết định” (nhóm tác giả: Chim Ruồi, Trường ĐH FPT) và ở bảng dành cho học sinh là “Checkmate” (nhóm tác giả: The Jaydarlo, THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai).

Trong đó, “Phòng quyết định” là tác phẩm để lại nhiều ấn tượng với người xem. Phim mở đầu bằng “cú sốc” không hề nhẹ cho người xem khi mô tả cảnh nhân vật chính quyết định tự chấm dứt cuộc sống của mình ở thực tại và tự đẩy bản thân vào vòng “đàm phán” với “Thần Chết” để được lên thiên đường hay xuống địa ngục.

Trường ĐH FPT tổ chức liên hoan phim ngắn, mời đạo diễn tên tuổi làm giám khảo ảnh 3

Đây là trải nghiệm thú vị và hữu ích đối với các bạn trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7

Nhiều bạn trẻ khác cũng rơi vào hoàn cảnh giống nhân chính, buộc phải đàm phán với “Thần Chết” để quyết định “số phận” của mình. Qua những cuộc đàm phán đó, nhiều mong ước, hy vọng, tâm tư, những dằn vặt trong cuộc sống lần lượt được các bạn thổ lộ. Người xem hiểu thêm về suy nghĩ của một bộ phận người trẻ giữa những mối quan hệ, áp lực vô hình trong cuộc sống.

Truyền đạt thông điệp ý nghĩa: “Mỗi người cần nhìn nhận được giá trị của cuộc đời mình, để thấy trân quý từng khoảnh khắc cuộc sống” qua cách ngôn ngữ điện ảnh dung dị nhưng khá sâu sắc, bộ phim ngắn đã thể hiện được khả năng tiếp cận đề tài và triển khai sản xuất tác phẩm tốt của nhóm tác giả.

Đánh giá về chất lượng tác phẩm phim trong liên hoan được đưa ra bởi Ban giám khảo gồm các đạo diễn tên tuổi trong làng phim Việt như: Đạo diễn – NSƯT Hồng Ánh, Đạo diễn Kawai Tuấn Anh. Các đạo diễn đều có chung chia sẻ những sân chơi như thế này là cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp, rèn giũa kỹ năng quý báu cho các bạn trẻ. Qua đó, nhiều nhân tố tiềm năng trong lĩnh vực phim ảnh có thể được phát hiện và bồi đắp.

MỚI - NÓNG