Trường Đại học Thăng Long 'đánh úp' thí sinh?

Phụ huynh, thí sinh ngồi la liệt ở sân trường để lấy số. Ảnh HC
Phụ huynh, thí sinh ngồi la liệt ở sân trường để lấy số. Ảnh HC
TPO - Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) liên tục thay đổi hình thức xét tuyển khiến hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chạy đôn chạy đáo xếp hàng kín sân trường từ đêm 5/10 đến ngày  6/10.

23h đêm 5/10, anh Nguyễn Văn Thước (Tuyên Quang) có mặt ở trường ĐH Thăng Long để nhận chỗ. Không kiềm chế được  sự bức xúc, anh nói: "Trường xét tuyển không dựa theo điểm số mà tính theo thứ tự nhận hồ sơ thật vô lý. Xét tuyển đại học cần dựa vào năng lực học tập, không dựa vào may rủi như chơi chứng khoán".

Con trai anh Thước được 25,75 điểm khối A, trượt các nguyện vọng đăng ký vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Nên khi thấy trường ĐH Thăng Long thông báo tuyển bổ sung vào ngày 6/10 nên đây là cơ hội để con anh được đi học đại học.

Cùng cảnh ngộ, 22h ngày 5/10, chị Nguyễn Thị Giang tức tốc cùng cô con gái Hoàng Thị Lan bắt chuyến xe khách giường nằm từ Lào Cao về Hà Nội để làm thủ tục đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào Đại học Thăng Long (Hoàng Mai, Hà Nội).

Chị Giang thông tin, mẹ con chị phải lặn lội lên đường vì chiều 5/10, sau khi công bố kết quả trúng tuyển đại học đợt 1, trường ĐH Thăng Long bất ngờ đưa ra thông báo từ 8h ngày 6/10 trường sẽ mở đợt xét tuyển bổ sung tất cả các khối ngành cho đến khi hết chỉ tiêu. Trường ưu tiên xét những thí sinh nộp trước không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp.

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm nay, con gái chị Giang đạt 22,5 điểm tổ hợp A00, không trúng tuyển vào trường ĐH Thương Mại nên chỉ còn biết trông chờ vào đợt tuyển bổ sung của các trường đại học khác, trong đó có trường ĐH Thăng Long.

Từ 5h ngày 6/10, chị Giang mang theo ba lô, nước, hai chiếc bánh mỳ ngồi đợi trước cổng trường. Chị vừa choáng ngợp trước cảnh tượng hàng nghìn thí sinh, phụ huynh xếp hàng dài chờ lấy số thứ tự xét tuyển, vừa lo lắng nhiều thí sinh xét tuyển như vậy thì cơ hội cho con gái bước chân vào cổng trường đại học càng hẹp.

Tuy nhiên, 10h ngày 6/10, trường ĐH Thăng Long bất ngờ gỡ thông báo xét tuyển theo thứ tự, thay vào đó là quy định sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển là từ 14h ngày 6/10 đến 17h ngày 11/10.

Theo phương án mới, trường sẽ phát cho mỗi phụ huynh một số thứ tự từ 1 đến 1.000, các thẻ chia ra màu vàng, màu xanh, màu đỏ, màu tím, màu hồng... con số ước lượng đến hơn 5.000 thẻ màu được phát.

Điều này khiến phụ huynh, thí sinh một lần nữa bức xúc khi đã xếp hàng cả đêm để mong có cơ may lấy số thứ tự xét tuyển, giờ trường lại thay đổi 180 độ.

"Trường thay đổi cách xét tuyển liên tục cho thấy sự không chuyên nghiệp, gây vất vả cho phụ huynh và thí sinh. Tuy nhiên tôi đồng tình với các thức xét tuyển mới của trường đưa ra vì con gái tôi sẽ được cạnh tranh công bằng", Chị Lương Thị Hường (Thái Bình) xếp hàng từ 0h00 đêm 5/10  bức xúc nói .

Theo ghi nhận của phóng viên vào 18h ngày 6/10, rất đông phụ huynh vẫn đang ngồi đợi đến số thứ tự trong khu vực tiếp nhận hồ sơ đăng ký bổ sung đợt hai của Đại học Thăng Long.

Báo chí đã nhiều lần liên hệ với Ban lãnh đạo Đại học Thăng Long để hỏi về việc thay đổi cách thức tuyển sinh liên tục khiến phụ huynh, thí sinh hoang mang, bức xúc. Tuy nhiên, tất cả các lãnh đạo, phòng ban nhà trường đều từ chối trả lời.

Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD&ĐT,  sau ngày 10/10 các trường ĐH, cao đẳng mới được nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung.

Đồng thời theo thông báo ban đầu, trường tổ chức xét tuyển theo thứ tự không theo điểm của thí sinh là trái với quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.