Trường Cao đẳng Việt Mỹ và mô hình đào tạo đặc biệt: '7 thực hành, 3 lý thuyết'

0:00 / 0:00
0:00
Theo khảo sát, hầu hết sinh viên đều lo lắng về vấn đề việc làm khi vừa bước chân ra khỏi cổng trường đại học, cao đẳng. Thế nhưng, với mô hình đào tạo đặc biệt với 70% thời lượng thực hành, những cử nhân của Trường Cao đẳng Việt Mỹ đã hoàn toàn tự tin khi bước chân vào đường đời.

“Chọn khác biệt, chọn thành công”

Gần 15 năm phát triển với mô hình đào tạo hiện đại, Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội đã có một bước đi dài để tạo nên thương hiệu là một trong những ngôi trường tốt nhất Việt Nam hiện nay.

Slogan “Chọn khác biệt, chọn thành công cũng chính là kim chỉ nam trong mọi hoạt động đã giúp Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội, vượt ra khỏi lối mòn đào tạo nặng lý thuyết, nhẹ thực hành đã khiến nhiều cử nhân ra trường “khóc dở mếu dở”.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ và mô hình đào tạo đặc biệt: '7 thực hành, 3 lý thuyết' ảnh 1

Sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội được đánh giá là năng động, tự tin

Bà Trần Thị Mỹ Hằng, Hiệu trưởng nhà trường nói rằng, phong cách của trường là thực dụng, học phải đi đôi với hành, xã hội cần gì, nhà trường sẽ đào tạo cái đó. “Doanh nghiệp rất cần lao động nhưng nghịch lý là sinh viên ra trường lại chật vật tìm việc làm, vì sao lại mâu thuẫn như vậy?”, bà Mỹ Hằng đặt câu hỏi.

Theo bà Hằng, đó cũng là trăn trở của Ban lãnh đạo nhà trường. “Thực tế với cách đào tạo ‘truyền thống’, quá xem nhẹ thực hành, những kiến thức sinh viên tiếp thu trên ghế giảng đường quá xa rời thực tế sẽ dẫn đến việc nhiều cử nhân ra trường chỉ có lý thuyết suông và không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp”, bà Hằng đánh giá.

Từ thực tế đó, Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội với phương châm đào tạo phát triển kỹ năng – trải nghiệm nghề nghiệp và kết nối doanh nghiệp, sinh viên nhà trường sẽ được kiến tập, thực tập từ học kỳ 1 và thực hành trong từng môn học, đảm bảo thời lượng thực hành lên đến 70% thời gian học và 30% còn lại là lý thuyết để các em nắm vững và hiểu sâu kiến thức hơn.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ và mô hình đào tạo đặc biệt: '7 thực hành, 3 lý thuyết' ảnh 2

Sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội trong một giờ thực hành.

Cách đào tạo thực hành chuyên nghiệp giúp sinh viên hứng thú, đặc biệt giảng viên chú trọng vào việc giảng dạy chuyên ngành, tạo thời gian cho sinh viên tự tìm hiểu, tự viết đề tài ngoài xã hội. Ngoài ra, nhà trường tạo điều kiện đi kiến tập thực tế sớm hơn, giúp sinh viên nhanh chóng bắt kịp bài giảng, quen thuộc hơn với mô hình vừa học vừa hành, không hề xa rời thực tế, “học ngắn, làm ngay”. Nhà trường trở thành đối tác tin cậy của nhiều công ty, tập đoàn kinh tế và đảm nhận vai trò cầu nối mang cơ hội việc làm đến các em sinh viên sau khi ra trường.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ và mô hình đào tạo đặc biệt: '7 thực hành, 3 lý thuyết' ảnh 3

Với 70% thực hành, sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội đã có được kinh nghiệm thực tiễn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Việc dành nhiều thời gian cho thực hành sẽ giúp sinh viên kiểm soát được năng lực bản thân. Các bạn sẽ nhận ra những điều còn đang thiếu và cần bổ sung ngay trước khi ra trường và nhận bằng tốt nghiệp. Đi thực tế nhiều hơn, làm việc với chuyên môn nhiều hơn, sinh viên sẽ không bỡ ngỡ trước doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Mô hình đào tạo khác biệt, dẫn đầu xu thế “học ngắn, làm ngay”

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành và hàng năm có hàng trăm cử nhân thất nghiệp. Đã có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra như sinh viên ra trường quá yếu kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành dù “thừa” lý thuyết, yếu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh hay thiếu sự “hướng nghiệp” khi còn ngồi trên ghế giảng đường...

Thực tế là rất nhiều môi trường giảng đường đã đào tạo ra những kỹ sư, cử nhân xa rời thực tế và sẽ mất thời gian tương đối dài để đáp ứng được yêu cầu công việc. Việc đào tạo chưa sát, chưa trúng với nhu cầu doanh nghiệp, sinh viên không được “nhúng mình” vào doanh nghiệp, vào thực tiễn.

Khi ra trường, không ít sinh viên chỉ có kiến thức suông mà khác xa với thực tế công việc. Đương nhiên, thời gian để thích ứng với công việc tương đối dài. Trong khi đó, hầu hết cơ quan, doanh nghiệp đều muốn tuyển dụng những người có khả năng làm việc ngay tức thì, thậm chí là phải có kinh nghiệm vài năm.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ và mô hình đào tạo đặc biệt: '7 thực hành, 3 lý thuyết' ảnh 4

Những cố vấn chuyên môn từ doanh nghiệp đã giúp trang bị cho sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội những kỹ năng thực tế sinh động.

Thấu hiểu những điều đó, Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội đã ưu tiên kết hợp giữa lý thuyết và thực hành thực tế ngay từ khi sinh viên mới vào trường. Bên cạnh học kiến thức là kỹ năng, yếu tố rất quan trọng để xây dựng nghề nghiệp tương lai. Cùng với giảng viên chuyên ngành, nhà trường còn mời những cố vấn chuyên môn từ các doanh nghiệp – những người sẽ trang bị cho sinh viên những kỹ năng từ thực tế sinh động.

Ngoài ra, Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội còn đặc biệt chú trọng đào tạo tiếng Anh và kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng xã hội để bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết cho một người đi làm, hướng tới những gì thị trường đang cần.

Nhà trường cũng rất chú trọng để nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ cho sinh viên (đặc biệt là tiếng Anh) để mỗi sinh viên có thể tự tin lập nghiệp. Công tác tư vấn hướng nghiệp được thực hiện xuyên suốt trong quá trình học tập, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về bản thân, tự tin với lựa chọn về ngành học và nghề nghiệp sau này.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ và mô hình đào tạo đặc biệt: '7 thực hành, 3 lý thuyết' ảnh 5

Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội còn đặc biệt chú trọng đào tạo tiếng Anh và kỹ năng mềm cho sinh viên.

Theo bà Mỹ Hằng, sau thời gian đào tạo 2 năm 4 tháng, các em sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội ra trường có việc làm ngay, với mức lương tối thiểu 8 triệu đồng/tháng, thậm chí nhiều em đang học trong trường đã có doanh nghiệp đến đặt hàng, tài trợ học bổng cho học viên giỏi như một sự đón đầu.

“Sinh viên có kiến thức và kỹ năng làm việc, khả năng thích ứng, đương nhiên cơ hội việc làm của các em tăng lên. Trường chúng tôi rất tự hào khi áp dụng mô hình đào tạo rất mới, rất khác biệt nhưng hiện đã trở thành xu thế và mang lại thành công”, bà Mỹ Hằng chia sẻ.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội (Viet My College)

Hotline: 0247 305 1212

Fanpage: https://www.facebook.com/cdvietmyhanoi

Website: caodangvietmyhanoi.edu.vn

Email: tuyensinh.hn@caodangvietmy.edu.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Amdi Group, số 1 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

MỚI - NÓNG