Trường căng mình chống dịch

Sinh viên ĐH Bách khoa trong những ngày học bình thường
Sinh viên ĐH Bách khoa trong những ngày học bình thường
TP - Với quyết định cho sinh viên, học viên quay lại trường bắt đầu từ ngày 2/3 nhiều trường đại học ở Hà Nội đang căng mình chống dịch. 

ĐH Quốc gia hôm qua, 28/2,  quyết định cho sinh viên, học viên sau đại học trở lại trường học từ ngày 2/3.

Lịch học các môn chung của sinh viên tại Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao; Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh lùi đến hết ngày 15/3. Học sinh THCS, THPT thuộc các trường ĐH của ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, đồng thời thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tiễn tại đơn vị để chỉ đạo triển khai các nội dung phù hợp, đảm bảo chương trình đào tạo của Sở.

Đối với sinh viên, học viên sau ĐH, giảng viên, chuyên gia quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội có quy định: có quốc tịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ở trong vùng dịch (đang ở tại các quốc gia này) tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo mới. Một số trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội có sinh viên quốc tế theo học như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tương tự trường ĐH Hà Nội cũng có thông báo sinh viên, học viên của trường chính thức học từ ngày 2/3. Sinh viên các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc tiếp tục nghỉ chờ thông báo tiếp theo. Trường ĐH Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục ĐH có sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản nhiều nhất Việt Nam.

PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường đã chuẩn bị chu đáo để đón sinh viên trở lại giảng đường từ 2/3 theo kế hoạch đã thông báo. Đồng thời cũng cho biết nhà trường đã cố gắng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sinh viên quay trở lại, tuy nhiên, những sinh viên có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… cần tiếp tục nghỉ ở nhà tự theo dõi. Trường đã chuẩn bị cho mỗi sinh viên 1 khẩu trang vải phòng nhiễm vi khuẩn, virus, 1 lọ dung dịch sát khuẩn. 

Theo ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường yêu cầu tất cả sinh viên phải khai báo thông tin y tế trước khi nhập học trở lại. Hiện nay, tổng sinh viên, học viên của trường trên 35.000 người. Tuy nhiên, ông Hải lo lắng trong quá trình sinh viên di chuyển bằng các phương tiện công cộng đến trường hoặc từ trường về chỗ ở, rất khó kiểm soát. Đó cũng là nỗi lo chung của rất nhiều trường ĐH hiện nay khi cho sinh viên quay trở lại học tập.   

Công tác vệ sinh giảng đường, ký túc xá cũng đang được các trường tích cực triển khai. GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho biết, có nhiều công việc sẽ được triển khai hết sức khẩn trương. “ĐH Quốc gia Hà Nội có bệnh viện thuộc Khoa Y - Dược sẽ hỗ trợ nhà trường thông tin về an toàn phòng ngừa...; các cơ quan khác tài trợ dung dịch rửa tay, khẩu trang. Từ nay đến Chủ nhật, nhà trường sẽ tiếp tục khử trùng các giảng đường, cầu thang máy, cầu thang bộ... Trong ngày thứ Hai (2/3) khi sinh viên quay trở lại trường, chúng tôi sẽ bố trí đội ngũ sinh viên tình nguyện phát khẩu trang cho những bạn quên và xịt nước rửa tay trước khi vào trường”- ông Anh Tuấn chia sẻ.

* TT - Huế: Chiều 28/2, Đại học Huế phát công văn gửi các trường đại học, viện thành viên và các đơn vị trực thuộc về việc chuẩn bị cho sinh viên trở lại học tập, sau khi tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Đại học Huế đề nghị các trường, đơn vị trực thuộc thông báo cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3, và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học. Các trường phải khuyến cáo sinh viên đến từ vùng dịch khai báo y tế để kiểm tra; kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo Đại học Huế và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, các trường phải báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh vào trước 11 giờ 30 phút hằng ngày để Đại học Huế tổng hợp, báo cáo Bộ GD&ĐT; đồng thời, rà soát, cập nhật chỗ ở sinh viên ngoại trú để tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo chống dịch khi có tình huống xảy ra.

*TPHCM: Hàng loạt trường ĐH tiếp tục cho sinh viên nghỉ học

Cùng ngày 28/2, hàng loạt trường ĐH khu vực phía Nam ra thông báo về việc tiếp tục cho sinh viên nghỉ học thêm từ 1- 2 tuần vì dịch bệnh Covid-19.

TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết, sinh viên trường tiếp tục được nghỉ đến 8/3, đồng thời dời lịch trao bằng tốt nghiệp qua tháng 4/2020.

Trường ĐH Tài chính - Marketing TPHCM, trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Văn hóa TPHCM, trường ĐH Tài nguyên và môi trường TPHCM, trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, trường ĐH Thủy lợi CS2 cũng cho sinh viên nghỉ đến hết ngày 8/3, dự kiến ngày 9/3 đi học lại.

Tương tự, ĐH Quốc gia TPHCM cũng quyết định cho sinh viên, học sinh tất cả đơn vị thành viên tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. Ngoài ra, ĐH Quốc gia TPHCM cũng thông báo điều chỉnh thời gian thi đánh giá năng lực như dự kiến ban đầu.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho sinh viên tiếp tục học online thêm 1 tuần, đến hết ngày 7/3.

Trong khi đó, một số trường ĐH khác mạnh dạn cho sinh viên nghỉ học luôn 2 tuần để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, Trường ĐH Kinh tế - tài chính TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Văn Hiến, ĐH Hoa Sen cho sinh viên tiếp tục nghỉ thêm 2 tuần, tức kéo dài từ ngày 2/3 đến hết ngày 15/3. Sau đó, tùy diễn biến dịch, trường sẽ thông báo sau…

Đối với sinh viên quốc tế đến từ các nước đang có dịch như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản thì vẫn tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo tiếp theo. MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT đánh giá, nhiều giáo viên gặp khó khăn trong dạy học trực tuyến Ảnh: Mạnh Thắng

Dạy học trực tuyến: Giáo viên 'vừa chạy vừa xếp hàng'

TP - Dù năm học 2021-2022 là năm thứ 3 các trường học chịu ảnh hưởng COVID-19 buộc phải dạy học trực tuyến, nhưng nhiều nơi trình độ công nghệ thông tin (CNTT) của giáo viên chưa đáp ứng. Các chuyên gia cho rằng, ngành giáo dục vẫn bị động, đẩy giáo viên vào tình thế “vừa chạy vừa xếp hàng”.
Chủ tịch Thanh Hoá yêu cầu thu hồi quyết định ưu ái bổ nhiệm lại hiệu trưởng

Chủ tịch Thanh Hoá yêu cầu thu hồi quyết định ưu ái bổ nhiệm lại hiệu trưởng

TPO - Trước khi bị miễn nhiệm 4 ngày (do nghỉ hưu trước tuổi), ông Nguyễn Văn Luệ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ký quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc. Căn cứ những nội dung tố cáo có cơ sở của một giáo viên, kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu thu hồi lại quyết định bổ nhiệm trên.