Trường Báo đưa ra nội quy ‘rắn’ với giảng viên, sinh viên

TPO - Đến lớp muộn 5 phút bị tính nghỉ học một buổi không lý do, giờ giải lao vào muộn sẽ bị tính nghỉ học không phép,… đây là những quy chế mới mà Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo khiến nhiều giảng viên cũng như sinh viên cho là cứng nhắc, không phù hợp với môi trường đại học.

Mới đây, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã ra bản thông báo về việc thực hiện quy chế đối với đối với giảng viên, sinh viên các lớp đào tạo đại học chính quy khiến nhiều sinh viên cảm thấy khó chịu

Theo bản thông báo, nhà trường yêu cầu cả giảng viên và sinh viên phải tuân thủ và chấp hành nghiêm quy chế.

Cụ thể, theo bản quy chế này, giảng viên lên lớp muộn 10 phút thì buổi học đó bị tính là giảng viên bỏ giờ không lý do.

Sinh viên đến lớp muộn 5 phút bị tính nghỉ học một buổi không lý do. Giờ giải lao sinh viên vào muộn sẽ bị tính một buổi nghỉ học không phép.

Trong giờ học giảng viên và sinh viên tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động. Những buổi học có sự tương tác và truy cập tài liệu mà phải dùng điện thoại, giảng viên phải báo trước với Ban quản lý đào tạo.

Khi các bộ phận chức năng đi kiểm tra, phát hiện có sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học thì giảng viên và sinh viên phải cùng chịu trách nhiệm trước nhà trường. Sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học 1 lần sẽ bị khiển trách, 3 lần sẽ cảnh cáo trước toàn trường và 4 lần thì sẽ bị đình chỉ 1 năm học.

Nhiều sinh viên cho rằng, quy định đó không hề phù hợp với đại đa số sinh viên bởi ở bậc học đại học chủ yếu là tự học, để giảng viên chủ động trong bài giảng cũng như giờ học, giờ nghỉ. Nếu những quy định nghiêm ngặt như vậy đôi khi lại “rất dở”.

Một sinh viên chia sẻ, các sinh viên cảm thấy quy định này hơi "cứng nhắc".  Các sinh viên cho rằng, với thời đại 4.0 như hiện nay thì việc cấm sinh viên sử dụng điện thoại trong lớp là đi ngược với đại học hiện đại.

“Nếu muốn sử dụng thì phải xin phép phòng đào tạo, còn không bị bắt 1 lần khiển trách, 3 lần cảnh cáo trước toàn trường và 4 lần bị đình chỉ học. Nếu thế này thì làm sao học sinh cũng như giảng viên được chủ động lĩnh hội kiến thức nữa”- một sinh viên nhấn mạnh.

Trường Báo đưa ra nội quy ‘rắn’ với giảng viên, sinh viên ảnh 1  
Trường Báo đưa ra nội quy ‘rắn’ với giảng viên, sinh viên ảnh 2 Nhận xét về quy định này, một giảng viên cho hay, việc quy định này với giảng viên thì có gì đâu: “Quy định thực ra từ trước đến nay đúng ra vẫn thế. Chỉ có điều việc giảng dạy cần linh động, không cứng nhắc được”.

Cũng theo giảng viên này, đi học đúng giờ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc dạy và học nên do giảng viên chủ động, nhất là với báo chí

“Quy định này chưa ổn ở chỗ giờ giấc ra chơi cứng nhắc thì không cần thiết thôi. Chứ tôi ủng hộ việc đi học, đi dạy đúng giờ”- vị giảng viên này nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm