Trưởng Ban Dân vận Trung ương chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào Khmer phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Ngày 6/4, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 các phật tử, đồng bào Khmer tại TPHCM.

Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải...

Đến thăm và chúc Tết chùa Candaransi (quận 3), Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài chúc Hòa thượng Danh Lung cùng đại đức, các chư tăng và phật tử đồng bào dân tộc Khmer năm mới Chôl Chnăm Thmây tốt đẹp nhất, an lành và hạnh phúc.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại TPHCM ảnh 1

Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài chúc tết và tặng quà hoà thượng và các chư tăng. Ảnh: Thành uỷ TPHCM

Bà Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện, có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào Khmer phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc có đạo, chức sắc tôn giáo thực hiện tốt hoạt động tu hành, tín ngưỡng.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận nỗ lực của các chư tăng Nam tông, đồng bào Khmer tại TPHCM đã đoàn kết, đồng lòng cùng nhân dân kiểm soát hiệu quả và vượt qua khó khăn hậu quả do dịch COVID-19 gây ra trong năm 2021, đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển chung của TPHCM và đất nước.

Bà Bùi Thị Minh Hoài bày tỏ mong muốn và tin tưởng Hòa thượng Danh Lung cùng các chư tăng, phật tử, đồng bào Khmer tại TPHCM phát huy truyền thống quý báu của ngôi chùa vừa là nơi học tập sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Khmer tại TPHCM và ở địa phương lân cận, vừa là nơi lưu giữ các giá trị tôn giáo, văn hóa truyền thống của người Khmer.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại TPHCM ảnh 2

Trưởng ban Dân vận Trung ương tặng quà các gia đình đồng bào Khmer tiêu biểu tại TPHCM. Ảnh: Thành uỷ TPHCM

Bà đề nghị Hoà thượng Danh Lung, các chư tăng tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ phật tử, đồng bào Khmer đoàn kết, hưởng ứng các hoạt động để vươn lên tự lực, tự cường góp phần đóng góp sự phát triển chung của đất nước, TPHCM và mang lại sự ấm no, hạnh phúc cho từng gia đình, từng người.

Hòa thượng Danh Lung cảm ơn tình cảm và sự quan tâm chu đáo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Khmer trong ngày lễ cổ truyền của dân tộc Khmer, thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc nói chung và đồng bào Khmer nói riêng về gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hòa thượng Danh Lung bày tỏ lòng tri ân và cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động học tập, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào Khmer tại chùa Candaransi, hỗ trợ giúp đỡ kịp thời đồng bào Khmer, các lưu học sinh Lào, Campuchia, Thái Lan đang học tập tại TPHCM vượt qua những khó khăn trong đợt dịch COVID-19 bùng phát tại TPHCM vừa qua.

Hoà thượng Danh Lung cho biết, nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, chùa Candaransi sẽ phát học bổng cho các em sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên, học sinh Lào, Campuchia đang học tại TPHCM với trị giá gần 2 tỷ đồng.

Nhân dịp này, bà Bùi Thị Minh Hoài đã trao tặng các phần quà cho chư tăng chùa Candasansi; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cũng trao quà chúc mừng cho chùa Candaransi.

Đoàn công tác cũng trao 30 phần quà cho các hộ dân tộc Khmer tiêu biểu, các lưu học sinh Lào, Campuchia, Thái Lan đang học tập tại TPHCM.

Cùng ngày, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và đoàn đại biểu đã đến thăm chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Pothiwong (quận Tân Bình) là khu vực tập trung đông đồng bào Khmer sinh sống. Bà Bùi Thị Minh Hoài đã trao tặng 20 quà cho các chư tăng và đại diện đồng bào Khmer.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.