Trước lễ khai mạc, số quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Olympic Tokyo tiếp tục tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Quách Thị Lan và Nguyễn Huy Hoàng vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020.
Quách Thị Lan và Nguyễn Huy Hoàng vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020.
TPO - Số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Olympic Tokyo 2020 vẫn gia tăng, ngay trước thời điểm diễn ra Lễ khai mạc vào tối nay. Đến nay, đã có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia, và gần bắt kịp kỳ Olympic trước tại Rio de Janeiro.

Trước đó, tính đến hết ngày 21/7, BTC thông báo có 195 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, đến hết ngày 22/7, con số này đã tăng lên 203 quốc gia và vùng lãnh thổ. BTC đang hy vọng, tại Lễ khai mạc tối nay, sẽ có sự hiện diện của đầy đủ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, bằng với kỳ Thế vận hội trước đó tại Brazil.

Trong số các Đoàn tham dự, đoàn thể thao Bắc Macedonia lần đầu tiên góp mặt tại Olympic. Trong khi đó, Triều Tiên không tham dự do lo ngại về dịch COVID-19, qua đó lần đầu tiên vắng mặt tại Thế vận hội kể từ năm 1988. Đoàn thể thao đặc biệt nhất là đoàn thể thao người tị nạn, với sự góp mặt của 29 VĐV đến từ nhiều quốc gia như Syria, Congo, Nam Sudan, Iran, Afghanistan..

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra tại sân vận động mới của Nhật Bản ở Shinjuku (thủ đô Tokyo) vào lúc 20h ngày 23/7 (giờ Nhật Bản, 18h giờ Việt Nam), chính thức khai màn các cuộc tranh tài của kỳ Thế vận hội mùa hè đặc biệt nhất trong lịch sử thể thao thế giới.

Tham gia Lễ khai mạc Thế vận hội lần này, Đoàn Thể thao Việt Nam do Trưởng đoàn Trần Đức Phấn dẫn đầu. Chúng ta sẽ là đoàn thứ 158 xuất hiện trong cuộc diễu hành.

Hai VĐV cầm cờ là Nguyễn Huy Hoàng (Bơi) và Quách Thị Lan (Điền kinh). Đây là 2 tài năng trẻ của thể thao Việt Nam và đều là lần đầu tiên được tranh tài tại Olympic. Quách Thị Lan tranh tài ở nội dung 400m rào nữ, còn Nguyễn Huy Hoàng sẽ thi đấu ở nội dung bơi 1.500m tự do nam.

Ông Hoàng Quốc Vinh – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT, lãnh đạo Đoàn TTVN nhấn mạnh, kỳ Thế vận hội này diễn ra trong bối cảnh trong bối cảnh cả thế giới cùng chung tay chống dịch. Đối thủ lớn nhất với Olympic lúc này là dịch bệnh và việc quan trọng nhất cần phải làm là chung tay với BTC Thế vận hội để đảm bảo an toàn cho toàn bộ thành viên tham gia Olympic Tokyo 2020.

“Việc Nhật Bản vẫn quyết tâm tổ chức Olympic và đón tiếp, phục vụ các Đoàn một cách chu đáo đã là sự cố gắng, hy sinh an toàn của chính đất nước mình, để mở cửa, tổ chức Thế vận hội. Như thế là đất nước mặt trời mọc đã chấp nhận rủi ro về phía mình và các nước cần hợp tác chung tay để Thế vận hội được tổ chức thành công. Chúng ta cũng cần chia sẻ với chủ nhà, thể hiện được tinh thần cao thượng của thể thao. Đây là lúc vui vẻ cùng nhau, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn từng ngày, từng giờ để vượt qua đại dịch”, ông Hoàng Quốc Vinh cho biết thêm.

MỚI - NÓNG