Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ

Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ
TPO - Trước khi qua đời vì tự tử, đầu bếp Anthony Bourdain là một trong những người đóng góp rất nhiều trong việc quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới.

Ngày 8/6, thông tin đầu bếp, kiêm người dẫn chương trình nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain qua đời vì tự tử khiến thế giới sững sờ, trong đó có Việt Nam.

Ông được nhớ đến nhất ở Việt Nam là người cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả tại Hà Nội vào năm 2016. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên ông đến Việt Nam và thưởng thức ẩm thực Việt.

“Phải lòng” ẩm thực Việt, trong chục năm qua, ông không ít lần giới thiệu, dành những lời khen có cánh về món ăn trên khắp mảnh đất hình chữ S đến bạn bè thế giới thông qua chương trình do ông dẫn dắt.

Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 1 Trong một tập của series “No Reservations”, Bourdain cùng một người bạn ghé cửa hàng bánh mỹ Phượng ở Hội An. Chỉ gần 2 phút xuất hiện trên chương trình ẩm thực của Mỹ, bánh mỳ Phượng trở nên nổi tiếng trong cộng đồng khách du lịch nước ngoài.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 2 Là đầu bếp nổi tiếng thế giới, Anthony Bourdain không ngại ngồi vỉa hè để được thưởng thức món bún ốc của quang gánh có tuổi đời hơn chục năm ở phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 3 Ông cũng chấp nhận “bị chửi” thực hiện một phóng sự ngắn về món bún sườn móng giò ở phố Ngô Sĩ Liên, Q.Đống Đa, Hà Nội. “Một tô bún nóng hổi, thơm ngon với mắm ớt cay cay, nước hầm xương và cả thịt chân giò, tất cả đều tạo nên một hương vị tuyệt vời”, Bourdain nhận xét.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 4 Năm 2014, Bourdain đến Huế cùng ê kíp chương trình du lịch và ẩm thực của CNN, “Anthony Bourdain: Parts Unknown” (Anthony Bourdain: Những điều chưa biết tới). Tại đây, ông thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng của vùng đất miền Trung này, trong đó ấn tượng nhất với ông là món cơm hến đường phố. Vì quá “kết” món cơm hến đậm đà, thơm ngon, ông không ngần ngại ăn thêm một tô bún hến.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 5 Tuy nhiên, nhắc đến Bourdain không thể không nhắc đến kỷ niệm đáng nhớ vào năm 2016, cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả, uống bia ở phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Sau sự kiện này, ông trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Thậm chí, mọi người nhớ cả hình xăm trên tay ông và gọi ông là "Mr. Bún chả'.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 6 "... Đến Việt Nam lần đầu tiên là trải nghiệm tuyệt vời làm cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi, có lẽ bởi vì nó hoàn toàn mới và khác với cuộc sống của tôi trước đây. Thức ăn, văn hóa, cảnh quan và khứu giác, tất cả đều không thể tách rời. Nó giống như tôi tới một hành tinh khác...", ông từng chia sẻ.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 7  Vị đầu bếp tài ba cho biết, "chết mê chết mệt" với ẩm thực đường phố, từ Việt Nam đến Mexico. "Tôi thích phở Việt Nam, cơm gà ở Singapore và tacos ở Mexico. Tất cả đều ngon!", ông nói.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 8 Bourdain ngồi ăn cùng các ngư dân trên một chiếc thuyền đặc trưng của làng chài Việt Nam.
Trước khi tự tử, Anthony Bourdain góp phần đưa ẩm thực Việt lên TH Mỹ ảnh 9 Món bún rêu ốc giò cũng từng được Bourdain giới thiệu ra thế giới.
Theo Theo Vietnamtourism
MỚI - NÓNG