Trước khi đưa trẻ mầm non trở lại trường, gia đình phải cam kết phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Trẻ mầm non Hà Nội trong một giờ giao lưu với cô giáo, bạn bè bằng phương thức trực tuyến.
Trẻ mầm non Hà Nội trong một giờ giao lưu với cô giáo, bạn bè bằng phương thức trực tuyến.
TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản gửi các địa phương, trong đó có nội dung yêu cầu khu vực nào kiểm soát được dịch COVID-19, cơ sở giáo dục chủ động báo cáo cấp quản lý giáo dục có phương án để trẻ trở lại trường học nhằm đảm bảo phát triển toàn diện. 

Cụ thể, theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trẻ em mầm non ở nhiều tỉnh, TP trong cả nước tạm dừng đến trường, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và sự phát triển toàn diện của trẻ em. Chưa kể, cha mẹ của trẻ không thể tham gia lao động, sản xuất vì phải dành thời gian chăm sóc trẻ em tại nhà.

Để trẻ em được đến trường an toàn, Bộ GD&Đ đề nghị sở GD&ĐT các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) căn cứ hướng dẫn tại công văn số 4726/BGDĐT-GDTC ngày 15/10/2021 về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp (vùng có dịch mức độ 1, mức độ 2 dạy học trực tiếp) để linh hoạt cho trẻ tới trường.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, các cơ sở giáo dục xác định đủ điều kiện bảo đảm an toàn thì cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên vệ sinh trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị… sẵn sàng đón trẻ đi học theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch COVID-19 chủ động báo cáo cấp quản lý cho trẻ tới trường. Phối hợp với Y tế địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19, xử lý khi có trẻ em, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ của trẻ em là F0 bảo đảm theo quy định.

Các cơ sở GDMN điểu chỉnh kế hoạch thực hiện chương trình theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đồng thời có phương án tổ chức các hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh, chơi và học theo chế độ sinh hoạt cho trẻ em, phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 tại địa phương, an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 theo qui định.

Trường học phối hợp với cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, y tế, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi đón trẻ quay trở lại trường và truyền thông về sự cần thiết, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc đưa trẻ đến trường để được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện theo luật định và bảo đảm Quyền trẻ em; phối hợp chặt chẽ với gia đình trẻ em, y tế địa phương nắm bắt, có phương án xử lý kịp thời khi có tình huống diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt trong trường hợp trẻ em có biểu hiện mắc COVID-19.

Trước khi đưa trẻ em trở lại cơ sở GDMN, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 vì sự an toàn của trẻ em. Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện.

MỚI - NÓNG