Trung Quốc xét xử hàng loạt quan chức cấp cao nhận hối lộ

Nguyên Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Vương Bảo An. (Nguồn: bloomberg.com)
Nguyên Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Vương Bảo An. (Nguồn: bloomberg.com)
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 31/5, tòa án các địa phương của Trung Quốc đã xét xử hàng loạt quan chức cấp cao vì các hành vi tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực… với mức án cao nhất là tù chung thân.

Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc đã tuyên phạt Vương Bảo An, nguyên Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia, mức án tù chung thân vì tội nhận hối lộ. 

Bên cạnh đó, Vương Bảo An còn bị tước bỏ suốt đời mọi quyền lợi chính trị cũng như bị sung công tất cả tài sản cá nhân. 

Theo cáo trạng, Vương Bảo An đã lợi dụng các chức vụ lãnh đạo tại Cục Thuế quốc gia, Bộ Tài chính, tỉnh Hắc Long Giang và Cục Thống kê Quốc gia để “bảo kê” cho các dự án, hợp đồng và trợ giúp người khác được thăng chức. Tổng số tiền và tài sản mà ông này nhận hối lộ lên đến 153 triệu Nhân dân tệ (khoảng 22,4 triệu USD). 

Cùng ngày, Trần Tuyến Phong, nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam kiêm Thị trưởng thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam đã bị Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, tuyên phạt tù chung thân vì các tội nhận hối lộ 125 triệu Nhân dân tệ (khoảng 18,3 triệu USD), tham nhũng 5,5 triệu Nhân dân tệ và lạm dụng chức quyền gây thiệt hại cho nhà nước 224 triệu USD.

Bên cạnh quyết định tước bỏ suốt đời mọi quyền lợi chính trị, tòa án còn buộc ông này phải giao nộp toàn bộ tài sản cá nhân và những tài sản phi pháp khác. 

Tương tự hai trường hợp của Vương Bảo An và Trần Tuyết Phong, Lư Tử Diệu, nguyên Thị trưởng thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang đã bị Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông tuyên án tù chung thân vì tội nhận hối lộ với tổng số tiền lên đến 148 triệu Nhân dân tệ (khoảng 22,1 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2016. 

Ngoài 3 trường hợp kể trên, 3 quan chức khác từng giữ những chức vụ quan trọng tại các doanh nghiệp nhà nước và chính quyền là Đặng Kỳ Lâm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sắt thép Vũ Hán, Lý Thành Vân - nguyên Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên và Thường Tiểu Binh - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn viễn thông China Telecom lần lượt bị tuyên án 15 năm, 10 năm và 6 năm tù giam vì các tội danh liên quan đến tham nhũng và nhận hối lộ với số tiền cao nhất lên đến 55, 4 triệu Nhân dân tệ (khoảng 8,3 triệu USD - trường hợp nhận hối lộ của Đặng Kỳ Lâm).

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG