Trung Quốc xác nhận tuần tra Senkaku/Điếu Ngư

Tàu của Cảnh sát Biển Trung Quốc gần Senkaku/ Điếu Ngư hôm 8/8
Tàu của Cảnh sát Biển Trung Quốc gần Senkaku/ Điếu Ngư hôm 8/8
TPO- Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua, 8/8 xác nhận rằng một hạm đội tàu thuộc lực lượng Cảnh sát Biển (CCG) thường xuyên tuần tra quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản là Senkaku/Điếu Ngư.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi của Trung Quốc nói: “Senkaku/Điếu Ngư và các đảo nhỏ xung quanh là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”. Cũng theo ông Hồng, các cuộc tuần tra nhằm thực hiện chủ quyền vốn có của Trung Quốc.

Ông Hồng nói thêm, phía Nhật Bản phải đối mặt với lịch sử và thực tế, ngừng mọi hành động khiêu khích, nỗ lực giải quyết căng thẳng về chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Người phát ngôn cho biết, đội tàu của CCG thường xuyên tuần tra các vùng biển và họ phát hiện một tàu của Nhật Bản, được cho là của một chính trị gia cánh hữu của Nhật ở gần Senkaku/ Điếu Ngư, sau đó con tàu đã rời khỏi khu vực.

Ông cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo phản đối mạnh mẽ hành động này của Nhật Bản.

Theo Tân Hoa Xã, CCG của Trung Quốc được thành lập nhằm thực hiện chức năng thực thi pháp luật hàng hải, gồm 4 cơ quan là quản lý thủy sản, giám sát hàng hải, thực thi hải quan và giám sát biên giới.

Cũng trong ngày hôm qua, 8/8, Nhật Bản đã triệu Quyền Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo là Hàn Chí Cường tới để trao công hàm phản đối sau khi các tàu của CCG tiến sát vào khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Phan Yến
Theo CRI

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.