Philippines:

Trung Quốc vi phạm tuyên bố chung với ASEAN

Người Philippines biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati để phản đối các hành động gây hấn của Bắc Kinh trên biển Đông. Ảnh: Philstar
Người Philippines biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati để phản đối các hành động gây hấn của Bắc Kinh trên biển Đông. Ảnh: Philstar
TP - Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm 19/5 lên án Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đồng thời cho biết sẽ nêu vấn đề này với các lãnh đạo tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới sắp diễn ra tại Manila.

Phát biểu với báo giới, ông Aquino chỉ ra rằng, theo điều 5 của DOC, Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN phải “tự kiềm chế” thực hiện những hành động làm phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định trong khu vực. Theo quy định này, Tổng thống Aquino nói rằng, Trung Quốc và các nước ASEAN phải kiềm chế “không đưa người lên ở trên các đảo, rạn san hô, bãi ngầm, cồn cát hoang và giải quyết khác biệt theo cách thức mang tính xây dựng”. Ông Aquino nói rằng, Trung Quốc vi phạm DOC nhưng tuyên bố chung này không có giá trị ràng buộc về pháp lý, nên cần có Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), báo Philstar của Philippines đưa tin.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố về việc Trung Quốc khai hoang trên bãi đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), nhằm xây dựng đường bay hoặc một căn cứ quân sự. Đề cập hoạt động xây dựng trên diện rộng của Trung Quốc trên Gạc Ma và việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào vùng biển của Việt Nam, Tổng thống Aquino cho biết sẽ nêu vấn đề này với các nhà lãnh đạo khác tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Manila trong tuần này.

“Người Trung Quốc không có gene xâm lược”?

Trong lúc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây ra phản ứng dữ dội ở Việt Nam và trên thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn khẳng định, Trung Quốc đi theo “con đường phát triển hòa bình”. “Không có gene xâm lược nào trong hệ gene của người Trung Quốc và họ không chấp nhận logic lẽ phải thuộc về kẻ mạnh”, Xinhua dẫn lời ông Tập nói trước Hội Hữu nghị Trung Quốc cuối tuần trước.

Người Việt tại Lào gửi thư phản đối Trung Quốc

Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Champasak (Lào) hôm 19/5 gửi tâm thư đến Đảng, chính phủ và người dân Việt Nam bày tỏ sự phẫn nộ trước việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, có những hành động thô bạo dùng cả trăm tàu lớn uy hiếp, tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

Ông Tập khẳng định trong hội nghị rằng, Trung Quốc sẽ kiên trì con đường hòa bình và đảm trách các nhiệm vụ quốc tế trong vai trò một cường quốc thế giới đang lên. Không nói đến hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam và Philippines, nhà lãnh đạo Trung Quốc còn hứa sẽ đóng góp vào việc hạ nhiệt mâu thuẫn quốc tế.


“Trung Quốc sẽ không theo đuổi chủ nghĩa bá quyền”, ông Tập nói, trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc trong nước đang gia tăng và mối lo ngại quốc tế rằng, Trung Quốc trở thành mối đe dọa an ninh cho nhiều nước khác.

Báo Philstar cho rằng, những lời lẽ của Chủ tịch Trung Quốc không ăn nhập gì với hành động của nước này đối với Philippines, Việt Nam và Nhật Bản. Năm 2011, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, ông Tập cũng nói đến con đường phát triển hòa bình của Trung Quốc. 

“Trung Quốc và Philippines chia sẻ tình bạn bền vững và lâu dài”, ông Tập nói. Trong khi đó, Philippines tố cáo Trung Quốc nhiều năm nay triển khai tàu tuần duyên và tấn công ngư dân Philippines bằng vòi rồng ở khu vực tranh chấp trên biển Đông. Đến nay, Bắc Kinh vẫn từ chối tham gia vụ Philippines kiện ra tòa án Liên Hợp Quốc để giải quyết tranh chấp.

MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.