Trung Quốc vẫn phản đối dù Hàn Quốc ngưng triển khai THAAD

Khu vực triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Khu vực triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Trung Quốc một lần nữa khẳng định sự phản đối đối với việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, sau khi Seoul tuyên bố sẽ tạm ngưng lắp đặt các thiết bị còn lại cho đến khi hoàn thành đánh giá tác động môi trường.

Reuters đưa tin, tại cuộc họp báo hàng ngày vào hôm nay (8/6), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nhấn mạnh, thái độ phản đối của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD là rõ ràng và nhất quán.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều lần trước khi Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc, động thái này không chỉ không có lợi cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, mà còn không tốt cho sự ổn định trong khu vực.

Về vấn đề này, Trung Quốc và Nga đều nhất trí và có lợi ích chung. Dĩ nhiên, Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ liên quan đến vấn đề này và chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc”, bà Hua phát biểu.

Tuyên bố từ Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Nhà Xanh thông báo tạm ngưng lắp đặt các thiết bị còn lại của THAAD tại khu vực triển khai để hoàn thành các đánh giá về tác động môi trường. Dự kiến công việc này kéo dài đến 1 năm.

Quyết định này của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in nhận được phản hồi tích cực từ giới quan sát Bắc Kinh.

“Ông Moon có cách làm hợp lý về THAAD hơn cựu Tổng thống Park Geun-hye, có thể có lợi cho tương lai mối quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Hàn Quốc. Bất kể kết quả ra sao, Nhà Xanh tuyên bố đình chỉ triển khai THAAD có thể giúp giảm căng thẳng với Bắc Kinh”, một bài bình luận trên tờ Global Times (Trung Quốc) viết.

Tuy nhiên, tác giả bài báo nói thêm, nếu không giải quyết được vấn đề về THAAD, mâu thuẫn trong mối quan hệ song phương sẽ không biến mất và “Hàn Quốc phải chịu một số kết quả cay đắng”.

Theo Reuters, Trung Quốc và Nga đã nhiều lần phản đối triển khai THAAD với lý do, hệ thống này không thể giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Bắc Kinh cũng lo ngại, hệ thống radar của THAAD có thể quan sát vào sâu bên trong Trung Quốc, đe dọa an ninh cho quốc gia đông dân này.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các hệ thống chống tên lửa của Mỹ tại tiểu bang Alaska (Mỹ) và Hàn Quốc là thách thức đối với Nga và Moscow không còn cách nào khác ngoài việc xây dựng lực lượng phản ứng riêng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.