Trung Quốc treo thưởng hơn 23.000 USD để bắt tù nhân Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Tù nhân Zhu Zianjian đang bị giới chức Trung Quốc truy tìm. (Ảnh: Global Times)
Tù nhân Zhu Zianjian đang bị giới chức Trung Quốc truy tìm. (Ảnh: Global Times)
TPO - Giới chức Trung Quốc vừa treo thưởng khoản tiền tương đương 23.000 USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt một người đào tẩu Triều Tiên trốn thoát khỏi nhà tù ở Cát Lâm hôm 18/10.

Tù nhân Zhu Zianjian vào Trung Quốc bất hợp pháp năm 2013. Ba năm sau đó, Zhu bị kết án 11 năm tù vì nhập cảnh trái phép, ăn cắp và ăn cướp, sau đó sẽ bị trục xuất.

Thông báo treo thưởng của nhà tù Cát Lâm cho biết, Zhu đã trốn tù lúc 6h chiều hôm thứ Hai vừa qua, sau khi trèo lên mái một nhà kho cạnh cổng ra vào và vượt qua hàng rào điện để nhảy xuống đất.

Video từ camera giám sát ghi lại cảnh tù nhân Zhu Zianjian trốn khỏi nhà tù ở Cát Lâm

Thông báo cho biết người cung cấp thông tin giúp cảnh sát bắt được Zhu sẽ được thưởng 15.600 USD, nhưng sẽ được tăng lên 23.400 USD nếu manh mối có thể giúp bắt phạm nhân ngay lập tức.

Quá trình vượt tường của Zhu bị camera giám sát ghi lại và được báo chí đăng tải rộng rãi lên mạng xã hội.

Cảnh sát đã chặn lối ra vào của những ngôi làng xung quanh và tìm kiếm từng nhà dân, Global Times đưa tin.

Tin tức về cuộc bỏ trốn của Zhu gây nhiều chú ý ở Trung Quốc, nơi ít khi xảy ra chuyện vượt ngục. Hastag liên quan đến vụ bỏ trốn trên mạng xã hội Weibo thu hút hơn 22 triệu lượt xem, Global Times cho biết.

Tuy nhiên, các thông tin nhanh chóng bị kiểm soát. Thông báo treo thưởng bị xoá khỏi tài khoản mạng xã hội của nhà tù Cát Lâm, những hashtag và thông tin liên quan trên Weibo cũng bị xoá.

Theo tài liệu của toà án, vào nửa đêm hôm 21/7/2013, Zhu (một thợ mỏ làm việc tại hầm than) bơi qua sông ở mũi phía đông bắc của Triều Tiên để sang một ngôi làng Trung Quốc ở TP Đồ Môn, tỉnh Cát Lâm.

Chỉ trong vài giờ, Zhu đột nhập vào nhiều ngôi nhà trong làng để trộm tiền, điện thoại, giày dép và quần áo. Đến nhà thứ 3, Zhu bị một bà cụ phát hiện và kêu lên. Theo tài liệu, Zhu đã rút dao mang theo đâm bà cụ.

Zhu bị bắt vài giờ sau đó, khi đang chạy trốn bằng taxi. Bà cụ bị thương nặng nhưng không ảnh hưởng tới tính mạng.

Khi thụ án tù, Zhu được giảm án hai lần vào các năm 2017 và 2020 vì thể hiện ăn năn và chấp hành kỷ luật tốt, chủ động tham gia “công tác giáo dục tư tưởng, văn hoá và hướng nghiệp”, CCTV đưa tin. Zhu dự kiến sẽ được ra tù vào tháng 8/2023, sau đó sẽ bị trục xuất về nước.

Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu hôm 27/11 sau khi nước này phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ảnh: AP

Thế giới quay cuồng đối phó biến thể siêu đột biến Omicron

TPO - Đến thời điểm hiện tại, các ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở nhiều lục địa. Dù các nhà dịch tễ học cho rằng việc áp lệnh hạn chế đi lại ở thời điểm hiện tại có thể đã quá muộn để ngăn biến thể Omicron lây lan toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia vẫn tuyên bố sẽ dừng tiếp nhận các hành khách đến từ khu vực miền Nam châu Phi.