Trung Quốc thực thi 'nhận dạng phòng không' ở biển Hoa Đông?

Trung Quốc thực thi 'nhận dạng phòng không' ở biển Hoa Đông?
TPO - Báo chí Trung Quốc loan tin một chiến đấu cơ của nước này đã áp sát một máy bay nước ngoài sau khi nó bị phát hiện “đang trong vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc thiết lập ở biển Hoa Đông”.

Trong một video clip trên truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), phi công Trung Quốc nói bằng tiếng Anh với đội bay của chiếc phi cơ nước ngoài, chưa xác định kiểu loại hay quốc tịch.

“Đây là không quân Trung Quốc”, phi công nói trên video. “Các anh đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc. Báo cáo quốc tịch của các anh và mục đích chuyến bay”.

Bản tin của đài Trung Quốc không nói sự kiện diễn ra khi nào, hay máy bay nước ngoài đã phản ứng gì với thông điệp phía Trung Quốc đưa ra.

Trung Quốc thực thi 'nhận dạng phòng không' ở biển Hoa Đông? ảnh 1 Phi công Trung Quốc được cho là đã ra lệnh cho "máy bay nước ngoài" tại ADIZ trên biển Hoa Đông (Weibo)

Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao gồm vùng trời trên đất liền hoặc trên biển và các hoạt động nhận dạng, định vị và kiểm soát các máy bay được thực hiện vì lợi ích an ninh quốc gia. Tuy nhiên khái niệm này không được định nghĩa, xác định ở bất cứ hiệp ước quốc tế nào, cũng chưa có cơ quan quốc tế nào chuyên trách, theo SCMP.

Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông năm 2013 nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền ở vùng nước tranh chấp với Nhật Bản.

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động tuần tra bằng không quân và hải quân sau khi Tokyo mua lại ba đảo thuộc quần đảo  Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông thuộc sở hữu tư nhân vào năm 2012.

Không quân Nhật Bản nói họ cần các đảo này để có thể nhanh chóng phái tiêm kích chặn máy bay quân sự Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

Việc Trung Quốc tuyên bố ADIZ đã khiến nhiều nước phản đối, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Tất cả đều không công nhận ADIZ mà Trung Quốc thiết lập.

Tokyo nói các luật lệ mà quân đội Trung Quốc đưa ra vi phạm quyền tự do hàng không trên biển và không có hiệu lực đối với Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác nhưng cũng liên quan đến Không quân Trung Quốc, lực lượng này đang mở đợt tuyển mộ các phi công cho các máy bay tiêm kích J-20 thế hệ mới, một năm sau khi nó được phiên chế vào các đơn vị chiến đấu.

Hiện tại, có vẻ mới chỉ có 18 phi công bay được trên các tiêm kích tàng hình do Trung Quốc tự phát triển này, theo một video quảng cáo về việc tuyển lựa phi công được phát trên truyền hình. Đây là một phần chiến dịch tìm kiếm phi công mới của Không quân Trung Quốc trong số thanh niên độ tuổi từ 17-20, tốt nghiệp phổ thông trong năm 2019.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.