Trung Quốc thừa nhận virus 'lạ' có thể lây từ người sang người

Thái Lan lắp đặt máy quét nhiệt ở sân bay trong bối cảnh phát hiện một hành khách đến từ Trung Quốc mang theo chủng virus corona mới.
Thái Lan lắp đặt máy quét nhiệt ở sân bay trong bối cảnh phát hiện một hành khách đến từ Trung Quốc mang theo chủng virus corona mới.
TPO - Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) thừa nhận khả năng lây từ người sang người của loại coronavirus mới là không thể loại trừ, dù chưa có bằng chứng rõ ràng.

“Các xét nghiệm chưa tìm thấy bất kì bằng chứng rõ ràng nào về khả năng lây truyền từ người sang người của loại virus mới ở thời điểm hiện tại. Khả năng này không được loại trừ, nhưng nguy cơ lây truyền từ người sang người là tương đối thấp”, chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết trong một tuyen bố.

Trong số 41 trường hợp mắc coronavirus ở Trung Quốc, có những người là thành viên trong một gia đình, bao gồm một người đàn ông làm việc tại chợ hải sản ở Vũ Hán – nơi bị nghi là ổ bệnh, và vợ ông này, dù bà cho biết không đặt chân đến chợ.

Hôm qua, 14/1, Maria Van Kerkhove – một quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết loại virus mới này tuy chưa được xác nhận có thể lây từ người sang người, nhưng vẫn có thể lan ra nhanh chóng.

Loại virus “lạ” bắt đầu xuất hiện ở Vũ Hán từ đầu tháng 1. Những người bị nhiễm có triệu chứng điển hình của viêm phổi và các bệnh hô hấp cấp tính khác.

Nhiều người lo ngại Trung Quốc sẽ phải hứng chịu một đợt dịch bệnh tương tự SARS, từng cướp đi hơn 600 mạng sống ở Trung Quốc trong suốt hai năm 2002-2003.

Tuần trước, chính quyền Trung Quốc xác nhận virus gây bệnh là một chủng corona mới.

Hôm thứ Bảy, Trung Quốc thông báo virus mới đã gây ra trường hợp tử vong đầu tiên.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.