Trung Quốc thử nghiệm thành công thủy phi cơ lớn nhất thế giới

Ảnh: Dailymail
Ảnh: Dailymail
TPO - Thủy phi cơ cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất AG600 đã hoàn tất chuyến bay đầu tiên ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này.

Lúc 9h39 (giờ địa phương), máy bay AG600 mang mã hiệu "Kunlong" đã cất cánh thành công từ sân bay dân sự Kim Loan của thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Chuyến bay đã diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Người đứng đầu nhóm thiết kế máy bay AG600 Hoàng Lĩnh Tài cho biết, "chuyến bay đầu tiên thành công của máy bay này đưa Trung Quốc lọt vào danh sách số ít quốc gia trên thế giới có khả năng phát triển một thủy phi cơ cỡ lớn".

Theo Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) - một doanh nghiệp nhà nước và là đơn vị phát triển AG600, loại máy bay này, được chạy bằng 4 động cơ tuabin cánh quạt do Bắc Kinh tự chế, có chiều dài thân máy bay 39,6 mét và sải cánh 38,8 mét. AG600 có tầm bay tối đa 4.500 km trong 12 giờ liên tục, trọng tải cất cánh đạt 53,5 tấn và đạt tốc độ 500km/giờ khi di chuyển trên mặt nước.

AVIC đã dành gần 8 năm để phát triển AG600 - có kích cỡ tương đương một máy bay Boeing 737 và được thiết kế để tiến hành công tác cứu hộ trên biển và chống cháy rừng, với khả năng chở 50 người trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cũng như lấy 12 tấn nước trong vòng 20 giây để chống cháy rừng.

AG600 được cho là thủy phi cơ lớn nhất thế giới.

Theo Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG