Trung Quốc thử nghiệm tàu đệm từ siêu tốc có thể vượt ngưỡng 1000km/h

Thử nghiệm tàu điện chạy bằng điện từ tại Trung Quốc.
Thử nghiệm tàu điện chạy bằng điện từ tại Trung Quốc.
Trung Quốc tiếp tục cho thấy thế mạnh trong việc nghiên cứu và triển khai các dự án tàu điện siêu tốc chạy bằng điện từ thông qua thử nghiệm mới đây.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Giao thông Southwest Jiaotong của Trung Quốc mới đây đã xây dựng một nguyên mẫu thử nghiệm tàu điện siêu tốc sử dụng điện từ (maglev) trên một đường ray mô phỏng dạng ống.

Điểm đặc biệt trong thử nghiệm này đó là tốc độ cực nhanh mà nguyên mẫu có thể đạt tới. Theo báo cáo từ trang web địa phương People's Daily, dự án sau khi được triển khai có thể di chuyển với vận tốc tối đa 1000km/h, tức cao hơn nhiều so với dự án tàu chở người siêu tốc bằng đệm không khí Hyperloop One do tỷ phú Elon Musk khởi xướng tại Mỹ, hiện đang được thi công.

Được biết, mô hình tàu điện của Trung Quốc hoạt động bên trong một hệ thống đường ray dạng ống dài tổng cộng 45 mét, có thể chịu được lực tác động lên tới 1000kg.

Các nhà nghiên cứu dự định sẽ xây dựng đường chạy thử vòng quanh nhiều tỉnh của Trung Quốc trong thời gian tới. Nếu thành công, nó sẽ chính thức trở thành tàu điện có tốc độ vận hành nhanh nhất thế giới. Hiện, vị trí dẫn đầu đang được tàu Shanghai Maglev cũng của Trung Quốc nắm giữ, với vận tốc tối đa 431 km/h.

Được biết, hệ thống tàu đệm từ Shanghai Maglev cho tới nay có vận tốc nhanh hơn cả thử nghiệm tàu chở người Virgin Hyperloop One (308 km/h), cũng như dự án của công ty Boring Company (324 km/h) do Elon Musk điều hành.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.